Nghệ thuật sơn mài Hạ Thái góp mặt tại Tuần lễ Thiết kế danh giá của Pháp

Những tác phẩm nghệ thuật của làng sơn mài truyền thống Hạ Thái đã một lần nữa được gõ cửa tại Tuần lễ Thiết kế Paris tại Pháp.

Những tác phẩm nội thất từ kỹ thuật sơn mài đã một lần nữa xuất hiện ở triển lãm quốc tế, mang theo trong đó là tính thẩm mỹ cao, sang trọng và thanh lịch nhưng không kém phần trẻ trung, hiện đại.

 

Sau những thành công tại triển lãm D17/20 – Design in Southeast Asia tổ chức ở Bangkok, Thái Lan vào tháng Hai vừa qua, các tác phẩm sơn mài làng Hạ Thái của nhà chế tác Hanoia và ba nhà thiết kế trẻ người Pháp một lần nữa lại thu hút sự quan tâm của thế giới tại Tuần lễ Thiết kế Paris diễn ra từ ngày 3-12/9/2020.

Tuần lễ Thiết kế Paris 2020 có sự góp mặt của hơn 250 nhà thiết kế trang trí nội thất nổi tiếng trên toàn thế giới, trưng bày những sản phẩm nghệ thuật độc đáo được sử dụng trong cuộc sống, mang đến ý tưởng về sự cách tân, đổi mới trong trang trí nội thất.

Guillaume Delvigne và thiết kế của anh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đặc biệt, tại tuần lễ lần này có sự tham gia của “D17/20 Design in Southeast Asia”, một dự án kết nối 43 nhà thiết kế đến từ Pháp, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam với 18 xưởng thủ công truyền thống và tạo nên hơn 100 tác phẩm do Đại sứ quán Pháp tại Thái Lan khởi xướng từ năm 2017. Dự án nhằm bảo tồn và phát triển các ngành nghề thủ công truyền thống ở Đông Nam Châu Á thông qua việc tạo cơ hội cho các nhà thiết kế trẻ gặp gỡ và làm việc cùng các nghệ nhân địa phương.

Trong đó, đại diện đến từ Việt Nam có 3 tác phẩm được đánh giá cao về phong cách thiết kế cũng như giá trị sử dụng. Đó là chiếc bình sơn mài “Sépale” do Guillaume Delvigne thiết kế, chiếc đèn sơn mài của Pierre Charié và bộ gương sơn mài của Marie-Aurore, cả ba sản phẩm đều sử dụng những kỹ năng sơn mài và chất liệu khác nhau để tạo nên nét độc đáo và thu hút của riêng từng sản phẩm.

Bộ gương sơn mài của nhà thiết kế Marie-Aurore (Ảnh: PV/Vietnam+)

Những tác phẩm thành công bên trên là thành quả của dự án được sự kết nối của Đại sứ quán Pháp và Viện Pháp tại Việt Nam, bao gồm ba nhà thiết kế người Pháp là Pierre Charié, Marie-Aurore, Guillaume Delvigne với nhà chế tác sơn mài cao cấp Hanoia.

Chỉ với khoảng thời gian ngắn, các nhà thiết kế đã sát cánh cùng đội ngũ nghiên cứu và phát triển sản phẩm của nhà chế tác, đã nỗ lực hết mình tại xưởng sơn mài ở làng Hạ Thái (xã Duyên Thái, huyện Thường Tín) và xưởng mây tre đan ở Ninh Sở (Thường Tín, Hà Nội) để hoàn thành 16 tác phẩm sơn mài, từ khâu lên khuôn đến hoàn thiện sản phẩm cuối cùng.

Các nhà thiết kế Pháp cho biết họ rất hứng thú được làm việc với các nghệ nhân sơn mài Việt Nam và mong muốn được thử sức mình tạo ra sản phẩm độc đáo, hiện đại từ chính những chất liệu thuần Việt và mang hơi thở văn hóa Á Đông.

Bên cạnh đó, đại diện thương hiệu Hanoia cũng chia sẻ rằng: “Chúng tôi hy vọng rằng Tuần lễ Thiết kế Paris 2020 sẽ mang đến cho chúng tôi một hướng đi mới trong việc phát triển các sản phẩm của mình, kèm theo đó góp phần đưa những tác phẩm thủ công truyền thống của Việt Nam đến rộng rãi khắp các châu lục trên thế giới.”

Nhà thiết kế Pierre Charié và các tác phẩm sơn mài của anh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Triển lãm D17/20 Design in Southeast Asia, nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Thiết kế Paris, mở cửa cho khách thăm quan miễn phí tại Galerie Joseph, 7 phố Froissart, Paris (Pháp) từ đến hết ngày 12/9/2020./.

Theo Cổng thông tin điện tử huyện Thường Tín, tương truyền, nghề sơn Hạ Thái có từ khoảng thế kỷ XVII, lúc đó mới chỉ là nghề sơn đồ nét. Tuy không phải là phường đất tổ nghề sơn của Việt Nam, nhưng phường sơn Hạ Thái ngày trước được trọng dụng vì có nhiều thợ tài hoa, khéo léo, sáng tạo.

Hiện nay, bên cạnh những sản phẩm truyền thống, người Hạ Thái còn tạo ra hàng nghìn mẫu sản phẩm hấp dẫn, đáp ứng thị hiếu, nhu cầu của khách hàng trong và ngoài nước như bát, đĩa, lọ hoa, khay, tranh sơn, tranh khảm… Chất liệu chính của sơn mài Hạ Thái là gỗ, tre, nứa, song mây, gần đây có thêm các chất liệu mới như, composite, gốm sứ… càng tạo nên sự độc đáo cho sản phẩm.

Ngày nay, sản phẩm sơn mài Hạ Thái không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn cả nước ngoài. Nhiều năm nay, Hạ Thái đã trở thành địa chỉ có uy tín với các bạn hàng quốc tế. Hàng của Hạ Thái đã được xuất khẩu đến nhiều quốc gia trên thế giới như Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Tây Ban Nha, Australia, Ý, Nhật, Hàn Quốc…

Minh Anh/Vietnam+