Chuyện về chàng trai hơn 60 lần hiến máu cứu người

Không chỉ có nhiều sáng kiến trong việc tuyên truyền, vận động hiến máu, bản thân Đỗ Hữu Nam (24 tuổi) nhân viên Hội Chữ thập đỏ quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã trở thành một tấm gương sáng khi tham gia hiến máu tình nguyện đến 61 lần, trong đó có 49 lần hiến thành phần máu.

Chuyện về chàng trai hơn 60 lần hiến máu cứu người
Anh Đỗ Hữu Nam tham gia hiến máu tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Nói về “cơ duyên” đến với hiến máu tình nguyện, Nam cho biết, năm 2014, khi đang học lớp 12, bạn thân của anh đã hoạt động trong Hội Thanh niên Hiến máu tình nguyện Hà Nội và rủ anh tham gia cùng. Ban đầu, Nam khá lo lắng thậm chí khuyên bạn không nên tham gia hoạt động này vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thế nhưng, sau lần “trải nghiệm” đầu tiên, Nam nhận ra việc hiến máu là an toàn và có ý nghĩa to lớn đối với nhiều người. Dần dần anh xiêu lòng và đến thời điểm tốt nghiệp Trung học phổ thông thì anh chính thức tham gia vào Hội thanh niên vận động hiến máu và gắn bó với phong trào suốt 8 năm trời với biệt danh thân thương “Nam máu”.

“Người ta gọi mình là “Nam máu”, không chỉ vì sự đam mê hiến máu tình nguyện mà còn là vì cái máu lửa của mình đối với công việc này khi sẵn sàng cùng bạn bè đi xe máy vượt hơn 80km sang thành phố Hải Dương để kịp thời hiến máu khi lượng máu tại các bệnh viện ở đây bị khan hiếm, thiếu hụt”, Nam vui vẻ chia sẻ.

Đồng thời anh cũng cho biết thêm, từ cái hiếu kỳ của bản thân, Nam đã trở thành một người thủ lĩnh trong phong trào vận động hiến máu tình nguyện với vị trí Chi hội trưởng Chi hội Thanh niên vận động hiến máu 01/12, phụ trách công tác vận động hiến máu tại địa bàn quận Nam – Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Đan Phượng.

Cứ mỗi khi Hội chữ thập đỏ quận phát động đợt hiến máu nhân đạo, Nam đều tham gia đầy đủ. Đặc biệt, trong tháng 3-4/2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Nam đã xung phong làm tình nguyện viên trực tổ chức hiến máu tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tất cả các ngày trong tuần để chăm sóc, hướng dẫn người hiến máu đảm bảo các biện pháp an toàn phòng dịch. Chỉ riêng, trong 3 tháng đầu năm 2022, Nam đã 3 lần tham gia hiến máu, trong đó có 1 lần hiến máu đột xuất để cứu người trong thời điểm khan hiến máu do dịch Covid-19.

“Khi Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương gọi điện kêu gọi hiến thành phần máu để cứu người trong thời điểm thiếu máu do dịch Covid-19, mặc dù mỗi lần đều mất rất nhiều thời gian như mình chỉ tâm niệm rằng người bệnh họ đang cần máu gấp nên mình cứ vậy mà tới hiến máu cứu người thôi”, Nam cho hay.

Bên cạnh đó, với mong muốn thay đổi nhận thức của tất cả người dân về hoạt động hiến máu tình nguyện, Nam thường xuyên phối hợp, hỗ trợ Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các phường trên địa bàn quận, “hiến kế” để có cách tuyên truyền vận động hiệu quả, rộng khắp. Bản thân anh cũng trực tiếp đến gõ cửa từng nhà dân, từng xóm trọ để tuyên truyền mọi người cùng tham gia hiến máu tình nguyện…

Nhận xét về Nam, ông Nguyễn Duy Tuấn – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận Bắc Từ Liêm cho hay: “Trong những năm qua, với sự hỗ trợ của đồng chí Nam, phong trào hiến máu tình nguyện của quận Bắc Từ Liêm đã lan tỏa sâu rộng và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo cán bộ, công nhân viên chức và nhân dân trên địa bàn quận. Trong đó có những người hiến đến 5,10 lần.

Đồng chí Nam là một trong những tấm gương tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện của quận, chúng tôi hi vọng sẽ có nhiều người có tấm lòng nhiệt huyết như đồng chí để phong trào phát triển mạnh mẽ và giúp cho nhiềungười bệnh có thêm cơ hội sống.”

Ngoài hiến máu tình nguyện, Nam cũng rất nhiệt tình trong các hoạt động tình nguyện hướng về đời sống cộng đồng của Hội Chữ thập đỏ như trong công tác vận động ủng hộ đồng bào bị mưa lũ miền Trung.

Anh cũng đã vận động bạn bè, các nhà hảo tâm ủng hộ nhu yếu phẩm, sách vở, đồ dùng học tập cho học sinh ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An. Bản thân đã ủng hộ 1.000 chiếc bút cho học sinh trị giá 5 triệu đồng. Nhân dịp Trung thu, anh đã vận động trường Tiểu học I-sắc Niu Tơn tặng 10 suất quà trị giá 5 triệu đồng cho các cháu học sinh nghèo của quận.

Trong chiến dịch giải cứu nông sản, anh cũng đã hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ quận tuyên truyền và bàn giải cứu rau củ, trứng gà, dưa hấu, vải thiều cho nông dân trị giá trên 200 triệu đồng. Trong công tác phòng chống dịch bệnh, anh đã hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ quận tặng quà cứu trợ cho nhân dân tại các điểm cách ly do Covid-19, vận động gia đình làm 200 cái kính chắn giọt bắn để tặng cho các y, bác sỹ tuyến đầu chống dịch của Trung tâm Y tế quận…

Những việc làm mang ý nghĩa nhân đạo của anh Nam đã góp phần tuyên truyền, giáo dục ý thức, trách nhiệm của mọi người với xã hội. Vừa là người trực tiếp hiến máu, vừa tích cực cổ vũ, tuyên truyền, vận động mọi người tham gia hưởng ứng, Đỗ Hữu Nam là một trong những tấm gương tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Với những cống hiến của mình, những năm qua, Nam đã vinh dự nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; Hội Liên hiệp Thanh niên Thành phố; Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện Thành phố và Uỷ ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm về những thành tích nổi bật trong hoạt động hiến máu tình nguyện nói riêng cũng như đóng góp cho hoạt động Chữ thập đỏ nói chung.

Có thể nói, trong nhiều năm liên tục, cùng tham gia phong trào hiến máu tình nguyện, Đỗ Hữu Nam xứng đáng là tấm gương điển hình cho đoàn viên, thanh niên quận Bắc Từ Liêm cũng như Hà Nội noi theo. Sự nhiệt tình, năng nổ, tích cực của anh đã trở thành động lực lan tỏa đầy ý nghĩa và giá trị nhân văn cao đẹp trong phong trào hiến máu tình nguyện./.

Lê Thắm
https://laodongthudo.vn/chuyen-ve-chang-trai-hon-60-lan-hien-mau-cuu-nguoi-138155.html