Quận Bắc Từ Liêm: Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH theo mức hưởng mới

Bắt đầu từ tháng 8, người dân quận Bắc Từ Liêm được chi trả lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội (BHXH) và trợ cấp hằng tháng theo mức hưởng mới.

Ngày 14/8, BHXH quận Bắc Từ Liêm bắt đầu tiến hành chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng và truy lĩnh phần tăng thêm của tháng 7/2023 cho người hưởng các chế độ này tại 13 phường thuộc quận. Theo ghi nhận của phóng viên, tại các điểm chi trả, nhiều người hưởng đã có mặt từ sớm để nhận lương hưu, trợ cấp BHXH.

Tại điểm chi trả Trung tâm Thể dục thể thao phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, bà Đặng Thị Ánh (70 tuổi, trú tại phường Phúc Diễn) phấn khởi chia sẻ: “Tôi rất cảm ơn Đảng và Nhà nước đã quan tâm đến chính sách tiền lương để có sự điều chỉnh kịp thời. Việc Chính phủ điều chỉnh tăng lương hưu và phụ cấp trong giai đoạn hiện nay là rất hợp lý. Khi đến điểm chi trả nhận lương, tôi hài lòng vì các nhân viên chi trả làm việc nhiệt tình, trách nhiệm. Nhờ đó, tôi được chi trả lương khá nhanh, đúng thời gian, đúng hẹn, không phải mất thời gian chờ đợi…”.

Quận Bắc Từ Liêm: Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH theo mức hưởng mới
Người dân quận Bắc Từ Liêm phấn khởi khi được nhận lương hưu, trợ cấp theo mức hưởng mới.

Ông Nguyễn Văn Hiền (phường Phúc Diễn) – một cán bộ về hưu cũng cho biết, bản thân rất rất vui khi lương hưu được tăng theo mức hưởng mới. Tăng lương hưu là một chính sách tốt, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Chia sẻ về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng theo mức hưởng mới, Phó Giám đốc BHXH quận Bắc Từ Liêm Đỗ Quang Đạo thông tin, tại các phường của quận Bắc Từ Liêm, hiện nay, việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH của quận thực hiện qua đơn vị dịch vụ là cơ quan Bưu điện, quận Bắc từ Liêm do Bưu điện Trung tâm 4 thực hiện.

Để việc chi trả chính xác, đúng hạn, BHXH quận Bắc Từ Liêm đã chuyển thông báo đến Ủy ban nhân dân các phường để phát trên hệ thống loa truyền thanh phường. Đồng thời, Bưu điện Trung tâm 4 cũng chuyển thông báo lịch chi trả lương hưu, trợ cấp đến từng tổ dân phố trên địa bàn để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người hưởng.

Các kỳ chi trả hằng tháng, BHXH quận đều cử viên chức quản lý phường giám sát quá trình chi trả cho người hưởng, kịp thời tiếp nhận, xử lý hoặc phản ánh với BHXH Hà Nội các vướng mắc phát sinh trong quá trình chi trả.

“Tháng 8/2023, BHXH quận phối hợp với Bưu điện Trung tâm 4, Ủy ban nhân dân 13 phường thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH cho 20.706 người với số tiền hơn 145 tỷ đồng/tháng. Trong đó, chi tiền mặt cho 12.002 người với số tiền là hơn 74 tỷ đồng/tháng; chi qua ATM cho 8.704 người với số tiền hơn 71 tỷ đồng/tháng.

Thời gian qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH bằng thẻ chi trả đã rút ngắn được thời gian chi trả, phát huy tác dụng trong kiểm soát và nâng cao chất lượng chi trả”, ông Đạo cho hay.

Trước đó, BHXH Thành phố Hà Nội đã thông báo về việc thay đổi thời gian chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 8/2023 để chi trả theo mức hưởng mới quy định tại Nghị định số 42/2023/NĐ-CP và truy lĩnh số tiền chênh lệch tăng thêm do điều chỉnh mức hưởng tháng 7/2023.

Ngày 25/7, BHXH thành phố Hà Nội phối hợp Bưu điện Thành phố xây dựng phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH theo Nghị định số 42/2023/NĐ-CP.

Cụ thể, ngày 14/8, thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho người hưởng qua tài khoản cá nhân (ATM). Từ ngày 14/8 đến ngày 18/8, thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho người hưởng bằng tiền mặt tại các điểm chi trả. Sau ngày 18/8, người hưởng chưa nhận được lương hưu, trợ cấp BHXH tại điểm chi trả, sẽ tiếp tục được chi trả tại các bưu cục đến hết ngày 24/8.

Lê Thắm
https://laodongthudo.vn/quan-bac-tu-liem-chi-tra-luong-huu-tro-cap-bhxh-theo-muc-huong-moi-159367.html