25 ý tưởng xuất sắc vào vòng bình chọn Cuộc thi Thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội

Nhằm tìm kiếm những phương án được cộng đồng yêu thích nhất, từ ngày 14/7, Ban tổ chức Cuộc thi Thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội tổ chức bình chọn trực tuyến trên website www.tapchikientruc.com.vn.

Phương án “Không gian sáng tạo sông Sét: Sông Sét, dòng sông hoa” thuộc Hạng mục Hạ tầng thúc đẩy sáng tạo. Ảnh: tapchikientruc.com.vn.

Với mong muốn huy động các sáng kiến để xây dựng và củng cố các không gian sáng tạo, văn hoá nhằm đánh thức tiềm năng, lợi thế, hình thành nên mạng lưới không gian sáng tạo phong phú và hấp dẫn, UBND TP Hà Nội và Hội Kiến trúc sư Việt Nam chỉ đạo Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội phối hợp cùng Tạp chí Kiến trúc và các đơn vị đồng hành: UNESCO, UBND Quận Hoàn Kiếm, Mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống (Đại diện bởi ECUE) tổ chức Cuộc thi “Thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội”.
Sau gần 8 tháng phát động, BTC đã nhận được 93 phương án dự thi từ các cá nhân, tổ chức trong nước, quốc tế tại 3 hạng mục: Hạ tầng thúc đẩy sáng tạo; Tổ chức không gian sáng tạo trên cơ sở khai thác các công trình công nghiệp trong đô thị phải di dời hoặc chuyển đổi chức năng và Bảo tồn và phát huy giá trị không gian kiến trúc, quy hoạch truyền thống. Trong đó, có 41 phương án đăng ký đối tượng dự thi Chuyên nghiệp và 52 phương án đăng ký đối tượng dự thi Bán chuyên nghiệp và Không chuyên.

Phương án cải tạo Nhà máy Đồng Xuân thuộc Hạng mục Tổ chức không gian sáng tạo trên cơ sở khai thác các công trình công nghiệp trong đô thị phải di dời hoặc chuyển đổi chức năng.

Hội đồng giám khảo Cuộc thi thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội tiến hành đánh giá các phương án dự thi trên một số tiêu chí như: Tiêu chí về ý tưởng và giải pháp tổ chức không gian độc đáo nhằm tạo dựng được không gian sáng tạo ấn tượng, thu hút cộng đồng; Tiêu chí về nội dung bài dự thi có giải pháp cụ thể, khả thi đáp ứng nhu cầu sử dụng cho từng đối tượng trong xã hội; Tiêu chí về có giá trị thẩm mỹ và ý nghĩa xã hội sâu sắc mang tính thời đại, theo xu hướng kiến trúc tiến bộ; Tiêu chí về ứng dụng khoa học – công nghệ hiện đại, kết hợp với việc khai thác, phát huy giá trị văn hoá, lịch sử truyền thống của Hà Nội; Tiêu chí về khả năng thể hiện, trình bày ý tưởng mạch lạc, có sức thuyết phục,…
Qua đánh giá, Hội đồng Giám khảo đã chọn ra 25 phương án xuất sắc nhất vào vòng bình chọn nhằm tìm kiếm những phương án được cộng đồng yêu thích nhất.
BTC Cuộc thi tiến hành tổ chức bình chọn trực tuyến trên website www.tapchikientruc.com.vn từ 08:00 ngày 14/07/2021 đến 23:59 ngày 20/07/2021. Sau khi kết thúc bình chọn, mỗi hạng mục sẽ có hai phương án (đối tượng Chuyên nghiệp; Bán Chuyên nghiệp và không chuyên) được bình chọn nhiều nhất giành chiến thắng Giải Bình chọn, trị giá mỗi giải: 5.000.000 vnđ.

“Chợ hoa Tây Tựu” – phương án thuộc Hạng mục Bảo tồn và phát huy giá trị không gian kiến trúc, quy hoạch truyền thống.

Cuộc thi Thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội nhằm tìm kiếm các ý tưởng mới, độc đáo trong kiến tạo các “không gian sáng tạo”cho Hà Nội, trên cơ sở khai thác lợi thế của công nghệ hiện đại, nguồn lực con người và phát huy các giá trị văn hoá, lịch sử, để tạo nên những không gian sáng tạo lôi cuốn sự tham gia của cộng đồng. Việc tìm ra những giá trị mới trong các Không gian sáng tạo sẽ tạo nên động lực để phát triển nên kinh tế sáng tạo, góp phần hiện thực hoá Hà Nội trở thành kinh đô sáng tạo của khu vực, điểm đến tri thức và sáng tạo trên thế giới.
Đây cũng là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động mà Hà Nội phát động với sự phối hợp của nhiều lĩnh vực nghệ thuật khác, nhằm nâng cao nhận thức, gắn kết cộng đồng trong nhịp đập văn hoá và sáng tạo của thành phố, từng bước hiện thực hoá xây dựng các không gian sáng tạo, cộng đồng sáng tạo… hỗ trợ nền kinh tế sáng tạo, khởi nghiệp, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống để Hà Nội xứng đáng trở thành trung tâm hội tụ thiết kế và đổi mới ở khu vực – kinh đô sáng tạo của Đông Nam Á.

Hải Đăng / nguoihanoi.com.vn