3 kinh nghiệm của Thủ đô trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 để thích ứng an toàn, linh hoạt

Bám sát chỉ đạo của Trung ương, của Thành ủy, cả hệ thống chính trị, người dân vào cuộc phòng, chống dịch một cách thực chất; phát huy cao độ vai trò người đứng đầu các cấp; chủ động có kịch bản điều hành và giải pháp cập nhật tương ứng tình hình… là những kinh nghiệm của Hà Nội trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 để thích ứng an toàn, linh hoạt…

Báo cáo tại Hội nghị triển khai kết luận của Trung ương và Nghị quyết của Quốc hội khoá XV về kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2022 sáng ngày 5/1, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, năm 2021, Hà Nội đã bám sát, triển khai nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, tổ chức quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVII của Thành phố, đã ban hành 10 chương trình công tác lớn, xây dựng Nghị quyết chuyên đề về xây dựng đội ngũ cán bộ Thủ đô cho giai đoạn mới và Nghị quyết về phát triển công nghiệp văn hoá để tạo đột phá cho Thành phố trong giai đoạn phát triển.

Trong suốt quá trình này, Thành phố luôn chủ động, tích cực tham gia xây dựng, điều chỉnh, bổ sung các cơ chế, chính sách của Chính phủ, đồng thời triển khai tích cực các chính sách riêng trên địa bàn Thủ đô.

Về công tác chống dịch và phát triển kinh tế – xã hội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, Hà Nội đã quyết liệt thực hiện mục tiêu kép, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, bảo đảm an sinh xã hội, phục hồi sản xuất kinh doanh.

3 kinh nghiệm của Thủ đô trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 để thích ứng an toàn, linh hoạt
Hội nghị triển khai kết luận của Trung ương và Nghị quyết của Quốc hội khoá XV về kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2022 sáng ngày 5/1.

Theo Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh, Hà Nội có 3 bài học kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 để thích ứng an toàn, linh hoạt trong thời gian qua.

Thứ nhất là, bám sát chỉ đạo của Trung ương, của Thành ủy, cả hệ thống chính trị, người dân vào cuộc phòng, chống dịch một cách thực chất với người dân là chủ thể trong công tác phòng, chống dịch; đẩy mạnh chủ động từ cơ sở với nhiều mô hình sáng tạo; chủ động phương án phòng, chống dịch từ xa, tránh bị động, bất ngờ trong mọi tình hướng.

Thứ hai là kiên trì thực hiện các chủ trương, chính sách, phát huy cao độ vai trò người đứng đầu các cấp.

Thứ ba là chủ động có kịch bản điều hành và giải pháp cập nhật tương ứng tình hình.

Cùng với đó, suốt năm 2021, Hà Nội đã chủ động, quyết liệt triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm sức khoẻ cho nhân dân và an toàn cho Thủ đô. Trong đó, có các đợt cao điểm về tiêm chủng, đến nay tỷ lệ tiêm mũi 1 với người trên 18 tuổi là 99%; đã tiêm vét cho người cao tuổi; người có bệnh nền…

Cũng theo Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh, để chủ động trước mọi tình huống, Hà Nội triển khai quyết liệt, đồng bộ 3 tầng điều trị với sự chủ động sớm, từ xa ngay từ cơ sở. Để có phương án cho trên 100.000 ca nhiễm, Hà Nội cũng huy động bệnh viện trung ương, lực lượng bác sỹ về hưu, lực lượng tình nguyện để triển khai đồng bộ từ cơ sở; đồng thời triển khai các tổ giám sát Covid-19 cộng đồng, hệ thống y tế dự phòng, y tế cơ sở… Thành phố đã triển khai trên 3.200 tổ hỗ trợ theo dõi đáp ứng thông tin cho các F0, F1 điều trị tại nhà.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, số ca mắc của Thủ đô vài ngày gần đây lên top đầu của cả nước. Tuy nhiên đến hôm nay, trong tổng số trên 54.700 bệnh nhân thì có trên 52.000 ca đã khỏi bệnh. Tỷ lệ điều trị ở tầng 1 là 93,4%, tầng 2 là 5,36%, kiểm soát chặt chẽ ở tầng 3 ở mức thấp trên 1,7%; số ca tử vong tại Hà Nội dưới 0,3%.

Về phục hồi kinh tế sau giãn cách, tăng trưởng quý IV của Hà Nội đạt 6,69%, cao hơn trung bình cả nước ở quý IV (5,52%). Điều này đặc biệt ý nghĩa khi quý III, Hà Nội giảm sâu tới 6,69% so với cả nước, việc phục hồi ở quý IV đã bảo đảm không đứt gãy, phục hồi sản xuất, tạo nên tăng trưởng chung cả năm là 2,92%. Tổng thu ngân sách trên địa bàn trên 264.000 tỷ, vượt dự toán giao 12,3%…

Các chỉ tiêu khác cũng đã được Thành phố thực hiện quyết liệt, hoàn thành cơ bản từ mô hình chính quyền đô thị, các đồ án quy hoạch, dự án giao thông; đã có 382 xã hoàn thành nông thôn mới; quyết liệt triển khai các nhiệm vụ, đề án phát triển kinh tế xã hội như ban hành Nghị quyết chuyên đề về công nghiệp văn hoá trên địa bàn Thủ đô.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, năm 2022, Thành phố sẽ tập trung siết chặt kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm, hành động và sáng tạo với 22 chỉ tiêu phát triển để phấn đấu cao nhất đạt mục tiêu tăng trưởng 7,0–7,5% của năm 2022. Trong đó, tập trung 5 nhóm nội dung trọng tâm thích ứng linh hoạt, phục hồi phát triển từng ngành, lĩnh vực; tập trung cao độ cho văn hoá, giáo dục, y tế ngay từ quý I/2022…

P.Ngân
https://laodongthudo.vn/3-kinh-nghiem-cua-thu-do-trong-cong-tac-phong-chong-dich-covid-19-de-thich-ung-an-toan-linh-hoat-134841.html