5 năm tới, sẽ có trên 31% hộ gia đình Thủ đô đạt chuẩn Gia đình thể thao

Trên 42,5% người dân tham gia tập luyện TDTT thường xuyên, trên 31% hộ gia đình Thủ đô đạt tiêu chuẩn gia đình thể thao, Hà Nội phấn đấu đóng góp tối thiểu 30% lực lượng HLV, VĐV và thành tích huy chương thể thao thành tích cao cho đoàn Thể thao Việt Nam tại các kỳ thi đấu khu vực… là những chỉ tiêu được Hà Nội đặt ra cho sự nghiệp phát triển thể dục, thể thao trong 5 năm tới.

Người dân Thủ đô tập thể dục ngoài trời – Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

Những mục tiêu này đã được Chương trình 06-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh” giai đoạn 2021 – 2025 đặt ra cùng với những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể.

Theo đó, thời gian tới, Hà Nội sẽ đẩy mạnh phát triển thể dục, thể thao quần chúng, nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ của nhân dân Thủ đô, nhất là thế hệ trẻ. Thành phố sẽ mở rộng các phong trào thể dục, thể thao, các loại hình tập luyện, thi đấu thể dục thể thao. Triển khai thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Đồng thời củng cố vị trí nằm trong tốp dẫn đầu cả nước về thể thao thành tích cao và thể thao quần chúng. Để đạt được các mục tiêu đặt ra, Thành phố sẽ giao cho Thành đoàn Hà Nội triển khai thực hiện đề án “Phát triển các môn thể thao, nghệ thuật đường phố” cho Thanh niên Thủ đô năm 2021. Đồng thời, Thành phố cũng sẽ triển khai Kế hoạch lắp đặt dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời tại nhiều địa điểm trên địa bàn để phục vụ nhân dân tập luyện thường xuyên.

Người dân Thủ đô tập thể dục ngoài trời – Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

Giai đoạn 2021- 2025, Hà Nội tiếp tục đầu tư có trọng tâm, trọng điểm và phát triển mạnh mẽ thể thao chuyên nghiệp, thể thao thành tích cao theo hướng tiên tiến, hiện đại, hội nhập quốc tế, trong đó ưu tiên phát triển những môn thế mạnh của Hà Nội. Xây dựng và thực hiện hệ thống chính sách đãi ngộ, khuyến khích về vật chất, tinh thần đối với đội ngũ vận động viên, huấn luyện viên và chuyên gia thể thao thành tích cao. Tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ y sinh học thể thao hiện đại trong phát hiện, tuyển chọn tài năng thể thao Thủ đô.

Các VĐV thành tích cao Hà Nội tập luyện – Ảnh minh họa

Thành phố chủ trương xây dụng Đề án về thu hút tài năng trong lĩnh vực thể thao thành tích cao và cơ chế chính sách xây dựng quỹ tài năng thể thao nhằm tôn vinh xứng đáng các vận động viên thể thao thành tích cao. Đồng thời có chính sách đãi ngộ đối với các vận động viên thể thao thành tích cao sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng chú trọng xây dựng Đề án tuyển chọn nhân lực thể thao thành tích cao, đào tạo, bồi dưỡng tài năng thể thao Thủ đô giai đoạn 2021 – 2025 định hướng đến năm 2030.

Các VĐV thành tích cao Hà Nội tập luyện – Ảnh minh họa

Cũng trong thời gian tới, Thành phố sẽ đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị tập luyện, thi đấu thể dục, thể thao tại Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội để trở thành trung tâm đào tạo vận động viên cấp cao của cả nước và khu vực. Gần nhất là trong năm 2021, Thành phố sẽ phục vụ tổ chức thành công SEA Games 31, Para Games 11 và các giải thể thao khác tầm cỡ Quốc gia và khu vực. Những năm tiếp theo, Thành phố cũng chuẩn bị các điều kiện cần thiết nhằm đăng cai các giải thể thao tầm cỡ châu lục.

Hà Nội cũng luôn xác định sẽ xây dựng nền thể thao sạch, kiên quyết đấu tranh khắc phục những hiện tượng tiêu cực trong thể thao, nhất là trong bóng đá và các môn thể thao thành tích cao.

Phong Văn/nguoihanoi.com.vn