1. Bánh cốm Nguyên Ninh
Bánh cốm Nguyên Ninh là một trong các loại bánh đặc sản Hà Nội đã có cách đây hơn 150 năm rồi, từ năm 1865. Nguyên Ninh có nghĩa là bánh cốm mang trọn nguyên gốc làng Yên Ninh, tổng Yên Thành, ngoại thành Hà Nội.
Bánh cốm Nguyên Ninh giờ đây vẫn được duy trì đúng với cái hương vị ngày xưa. Với màu xanh cốm, vỏ bánh dẻo thơm mùi cốm non, được làm từ cốm nguyên chất, không pha bột, không xay vẫn dẻo mịn. Nhân bánh cốm được làm từ đậu xanh có vị ngọt bùi.
Thời xưa, bánh cốm Nguyên Ninh nổi sánh vai với chả cá lã vọng, bánh cuốn Thanh Trì. Hiện nay, bánh cốm Nguyên Ninh chỉ bán duy nhất tại cửa hiệu số 11, Hàng Than, Hà Nội.
2. Bánh chè lam Hà Nội
Một trong các loại bánh đặc sản Hà Nội ngon phải kể đến là chè lam Thạch Xá, thuộc xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Người dân nơi đây quan niệm rằng món bánh này được làm từ tấm lòng người dân địa phương và sự thành kính của phật tử, thường được dùng để thờ cúng tổ tiên dịp lễ Tết.
Bánh chè Lam Thạch Xá đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Những người có tuổi trong làng chỉ nhớ mang máng ngày xưa có từ thời Lê, thời nghĩa quân Lam Sơn hành quân đường dài, người dân đã sáng chế ra bánh chè lam, vừa khô, vừa bổ lại để được lâu.
Bánh chè lam Thạch Xá đặc biệt bởi vị dẻo thơm của bột gạo nếp, ngọt của mật (đường), cay thơm của gừng, bùi ngậy của đậu phộng. Bánh chè lam thường ăn cùng trà nóng để tăng hương vị của bánh hơn.
3. Bánh chưng Tranh Khúc
Nguồn gốc chính xác bánh chưng Tranh Khúc được làm từ bao giờ thì mình chưa rõ, chỉ biết là đã có nhiều gia đình nối nghiệp làm nghề bánh chưng từ hơn 40 năm trước tại làng Tranh Khúc, xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Bánh chưng Tranh Khúc có tiếng không chỉ vì lâu đời, ngon mà còn do được chế biến rất cầu kỳ.
Bánh chưng Tranh Khúc được làm từ gạo nếp quýt đỏ, nhập từ Hải Dương. Thịt chọn nhân bánh phải là thịt lợn vai tươi, được tẩm ướp gia vị. Nhân bánh được làm từ nhân thịt nặn tròn cùng đậu xanh quê vỏ đỏ. Đặc biệt, bánh chưng được người dân làng Tranh Khúc luộc bằng nồi điện nên bạn có thể yên tâm mua đặc sản Hà Nội làm quà tặng.
4. Bánh dày Quán Gánh
“Dù ai chồng rẫy, vợ chê
Bánh dày Quán Gánh lại về với nhau
Ăn trước thì bảo người sau
Già ăn trẻ lại, gái mau đắt chồng”
Bánh dày Quán Gánh có từ bao giờ thì chưa ai trả lời được, chỉ biết là có từ lâu lắm rồi, thời người làng Nhị Khê, huyện Thường Tín, Hà Nội vẫn còn làm nghề gồng thuê gánh mướn, làm lều dựng quán tạm bợ.
Bánh dày quán gánh đặc sản Hà Nội nổi tiếng ngon, thơm, mềm, dẻo, có màu và hương vị riêng, được làm thủ công. Nếu bạn đã ăn thử một lần là lại nhớ mãi. Bánh giày Quán Gánh được làm từ nếp cái hoa vàng, nếp quýt, đậu xanh lòng vàng và hương cà cuống nên rất dẻo và thơm. Nếu bạn có dịp ghé qua Hà Nội, đừng quên mua bánh dày Quán Gánh – đặc sản Hà Nội làm quà tặng.
5. Bánh đa khoai làng Lủ
Nếu bạn đi Hà Nội mà khôn biết mua gì làm quà cho người thân thì đặc sản Bánh đa khoai làng Lủ là phù hợp nhất đấy. Làng Lủ ở xã Đại Kim, nay là phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Nội. Bánh đa khoai làng Lủ đã có từ thế kỷ 19, do cụ Đô Đính truyền nghề chế biến cho làng Lủ. Bánh đa khoai chủ yếu được làm từ khoai lang trồng trong làng, ăn giòn như bánh đa nướng. Khi ăn sẽ có vị ngọt của khoai, vừa thanh đạm lại thơm thơm.
6. Bánh chả Hà Nội
Bánh chả có lẽ là đặc sản Hà Nội là quà được yêu thích nhất khi đến Hà Nội. Mọi người cũng chưa rõ bánh chả có từ bao lâu nhưng có nơi làm bánh chả đã truyền nghề cách đây nửa thế kỷ rồi. Bánh chả được chế biến vô cùng đặc biệt. Bánh chả được làm từ bột mì cán mỏng, nhân có mỡ, đường, lá chanh,…sau đó được cuộn lại và đem đi nướng.
Phương Minh