90% học sinh huyện Thường Tín biết bơi lội thông qua các lớp phổ cập bơi hè 2023

Nhận thức được tầm quan trọng của việc phổ cập kiến thức bơi cho trẻ, thời gian qua, huyện Thường Tín (Hà Nội) đã tích cực triển khai kế hoạch phổ cập bơi cho học sinh, hướng đến mục tiêu phòng tránh tai nạn đuối nước.

Tai nạn đuối nước đối với trẻ em, học sinh luôn là vấn đề thời sự, ảnh hưởng đến đời sống của nhiều gia đình và tạo sự mất an trong toàn xã hội, nhất là trong kỳ nghỉ hè của học sinh. Do đó, dạy bơi lội cho trẻ để phòng chống tai nạn đuối nước là việc làm rất quan trọng và cần thiết. Tại huyện Thường Tín, những năm qua, huyện đã tổ chức nhiều lớp phổ cập bơi cho trẻ em trên địa bàn.

Ông Phạm Gia Cẩn thôn Nỏ Bạn (xã Vân Tảo, huyện Thường Tín) có hai cháu trai ở độ tuổi 10 và 13 tuổi. Mùa hè năm nay, khi được biêt có lớp dạy bơi tổ chức ngay tại trường Trung học cơ sở (THCS) xã Vân Tảo, ông Cẩn đã động viên hai cháu tham gia lớp học với mong muốn các cháu biết bơi lội, có kỹ năng phòng chống đuối nước và rèn luyện sức khỏe.

“Lớp dạy bơi rất ý nghĩa và hiệu quả, các thầy cô đã hướng dẫn cho các cháu nắm được những động tác, kỹ thuật bơi, cũng như việc phòng chống đuối nước”, ông Cẩn cho cho biết.

90% học sinh Thường Tín biết bơi lội thông qua các lớp phổ cập bơi hè 2023
Các lớp dạy bơi huyện Thường Tín thu hút đông học sinh tham gia.

Cùng chung với ý kiến với ông Cẩn, ông Đặng Đức Thục ở xã Tự Nhiên (huyện Thường Tín) cho rằng, các bậc phụ huynh nên quan tâm cho con em mình sớm được học bơi lội, để tránh những tai nạn thương tâm không đáng có.

“Tôi cũng mong muốn hằng năm nhà trường kết hợp với các đơn vị chuyên môn, sẽ tổ chức mở các lớp dạy bơi cho các cháu học sinh, để các con có cơ hội vui chơi bổ ích, rèn luyện sức khỏe và tự bảo vệ bản thân khi ở trong môi trường nước”, ông Thục bày tỏ.

Từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn huyện Thường Tín đã xảy ra 3 vụ đuối nước. Đây là sự mất mát vô cùng to lớn cho mỗi gia đình và toàn xã hội. Trẻ em là lứa tuổi rất hiếu động, khao khát tìm kiếm những điều mới lạ. Tuy nhiên, điều này cũng ẩn chứa những nguy cơ mất an toàn nếu trẻ không có sự giám sát, bảo vệ của người lớn và thiếu kỹ năng bảo vệ bản thân nên rất dễ bị tai nạn đuối nước.

Cũng chính vậy, tai nạn đuối nước đối với trẻ em, học sinh luôn là vấn đề thời sự, ảnh hưởng đến đời sống của gia đình và toàn xã hội, nhất là trong kỳ nghỉ hè. Do đó, việc tập luyện môn bơi để phòng chống tai nạn đuối nước là vấn đề quan trọng và cần thiết.

Trước đó, ngày 1/6, tại trường THCS Nguyễn Trãi A, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Thường Tín đã tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi và phòng chống đuối nước năm 2023. Tại lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản đã yêu cầu, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện chuẩn bị tốt cơ sở, nhân lực, phương tiện… tổ chức các lớp dạy bơi. Đồng thời, vệ sinh nguồn nước theo tiêu chuẩn, bảo đảm an toàn tuyệt đối về sức khỏe cho trẻ tham gia lớp học bơi.

UBND các xã, thị trấn, trường học tuyên truyền về ý nghĩa, lợi ích, tác dụng của việc tập luyện môn bơi, các kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Mặt khác, vận động toàn dân tích cực tập luyện môn bơi nhằm nâng cao sức khỏe, tầm vóc, thể lực, phòng chống bệnh tật cho trẻ em và toàn xã hội.

90% học sinh Thường Tín biết bơi lội thông qua các lớp phổ cập bơi hè 2023
Sau 15 ngày học bơi, đã có 90% học sinh biết bơi lội và được cấp chứng chỉ bơi.

Ông Nguyễn Xuân Cường, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Thường Tín cho biết, mùa hè năm nay, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Thường Tín phối hợp với Phòng Giáo dục và đào tạo huyện, tiếp tục tổ chức các lớp phổ cập bơi tại 6 địa điểm ở các trường Tiểu học, trường THCS phân bố đều trên địa bàn huyện và đã thu hút trên 700 trẻ em đăng ký tham gia học.

Kết quả sau thời gian 15 ngày học bơi, đã có 90% học sinh biết bơi lội và được cấp chứng chỉ bơi. Từ trạng thái sợ hãi tiếp xúc với môi trường nước, trải qua khóa học, đại đa số các cháu đã có khả năng bơi lội.

Vừa thực hiện hoàn thành xong bài thi sát hạch bơi, em Bùi Hùng Cường học sinh trường THCS xã Vân Tảo, phấn khởi cho biết: “Lúc đầu, em không biết bơi và rất sợ nước, xong trải qua 1 khóa học, được các thầy cô hướng dẫn nên giờ em đã biết bơi”.

Em Nguyễn Trung Đạo, trường THCS xã Tự Nhiên cũng rất vui và tự tin vì đã học được kỹ thuật bơi, cũng như phương pháp cứu đuối nước để bảo vệ bản thân. “Em mong rằng các bạn nào chưa biết bơi nên tham học bơi để phòng chống tai nạn đuối nước”, Đạo vui vẻ nói.

Qua lớp dạy bơi, các em học sinh đã được huấn luyên viên môn bơi truyền đạt, hướng dẫn thực hành các kỹ thuật bơi, đồng thời trang bị những kỹ năng cơ bản về cứu đuối nước. Các lớp dạy bơi không chỉ trang bị kỹ năng tránh được rủi ro bị đuối nước, mà còn nâng cao sức khỏe, tầm vóc, thể lực, phòng chống bệnh tật, góp phần lành mạnh hóa các hoạt động vui chơi, giải trí cho học sinh sau thời gian học tập.

Trong những năm qua, UBND thành phố Hà Nội luôn chú trọng đến công tác truyền thông, phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước trẻ em. Đặc biệt, thời điểm nghỉ hè, tình trạng đáng tiếc về tử vong do đuối nước ngày càng cao. Nhận thấy tầm quan trọng của việc phổ cập kiến thức bơi cho trẻ, nhiều quận, huyện và thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội tích cực triển khai kế hoạch phổ cập bơi cho học sinh Tiểu học, THCS và Trung học phổ thông hướng đến mục tiêu phòng tránh tai nạn đuối nước.
K.T
https://laodongthudo.vn/90-hoc-sinh-huyen-thuong-tin-biet-boi-loi-thong-qua-cac-lop-pho-cap-boi-he-2023-158865.html