94 tác phẩm đạt Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch”

Tối 13/9, tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch” lần thứ 1. 94 tác phẩm xuất sắc nhất đã vinh dự được chọn để trao 04 giải Nhất, 15 giải Nhì, 25 giải Ba và 50 giải Khuyến khích.

z46908574272537e313ceced273b66c71d5857ce666fe9-169462031933092869582.jpg

Các đồng chí: Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Giải Nhất cho các tác giả đạt giải. (ảnh: báo Chính phủ)

Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch” lần thứ nhất được phát động vào ngày 26.12.2022. Kể từ ngày phát động, Giải đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các nhà báo, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam trong cả nước. Tác phẩm tham dự giải được đăng, phát trên các loại hình báo chí: Báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình, ảnh báo chí từ ngày 15.6.2022 đến hết ngày 30.6.2023.

Đến hết ngày gia hạn gửi tác phẩm dự thi (10.7.2023 theo dấu bưu điện), Giải đã nhận được gần 1.100 tác phẩm tham dự. Đây là thành công của một giải thưởng báo chí chuyên ngành.

Hội đồng Giám khảo đánh giá, tác phẩm dự Giải không chỉ nhiều về số lượng, đa dạng về đề tài, mà còn đạt chất lượng chuyên môn tốt; quy tụ được nhiều cơ quan báo chí lớn, nhỏ ở cả Trung ương và địa phương. Các tác phẩm đều bám sát các chủ đề lớn, phản ánh đậm nét các sự kiện quan trọng của năm 2022 – 2023 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình.

Một số mảng đề tài nổi bật được nhiều tác giả, nhóm tác giả quan tâm, khai thác như các chính sách, vấn đề lớn về chấn hưng, phát triển văn hóa đất nước, khơi dậy những giá trị cao quý, thiêng liêng của người Việt; kỷ niệm 80 năm ngày ra đời Đề cương về văn hóa Việt Nam; các chính sách trong công tác nhà nước về di sản; chỉ ra khó khăn, vướng mắc, bất cập trong các mặt của công tác văn hóa, thể thao, du lịch, gia đình, từ đó đưa ra giải pháp đổi mới, nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước, kêu gọi toàn xã hội chung tay giải quyết…

Theo đó, Giải nhất thuộc về các tác giả Nguyễn Thị Mai Anh (Tạp chí Cộng sản) với tác phẩm báo in “Chấn hưng văn hóa Việt Nam – yêu cầu được khẳng định từ thực tiễn”, nhóm tác giả Vũ Lệ Huyền (Khánh Huyền), Phạm Thị Thu Thủy (Thu Thủy, Băng Châu), Nguyễn Thị Thảo (Nguyễn Thảo), Tô Minh Ngọc (Tô Ngọc), Trần Thị Yến (Trần Yến) (Báo Quân đội nhân dân) với loạt bài 4 kỳ loại hình báo điện tử “Các hệ giá trị Việt Nam – “ngọc” càng mài càng sáng”, Nguyễn Quý Mạnh Minh, Lê Quang Nga (Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương) với tác phẩm truyền hình “Toạ đàm: 80 năm Đề cương văn hóa Việt Nam”, Trần Văn Huấn (Báo Văn hóa) với chùm ảnh “Người thổi hồn cho đất thành Di sản thế giới” ở loại hình báo ảnh.

Riêng loại hình Phát thanh không có giải nhất.

Ban tổ chức đã trao 15 giải Nhì, 25 giải Ba và 50 giải Khuyến khích ở các loại hình báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình và ảnh.

Các giải tập thể được trao cho Báo Nhân Dân, Đài Tiếng nói Việt Nam và Báo điện tử Tổ quốc.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thoa và Du lịch Trịnh Thị Thủy khẳng định, “điều đáng ghi nhận là, cùng với 94 tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả và 3 tập thể được tôn vinh tại Lễ trao giải hôm nay, các tác phẩm tham dự giải được chuẩn bị công phu, nghiêm túc, phản ánh chân thực, toàn diện, chuyển tải nhiều thông điệp sâu sắc, ý nghĩa, góp phần khẳng định những dấu ấn, kết quả nổi bật nửa nhiệm kỳ ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng”.

Cũng theo bà Trịnh Thị Thủy, những gì toàn ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã nỗ lực khắc phục khó khăn cùng với sự đồng hành trách nhiệm của các cơ quan báo chí, đội ngũ những người làm báo đạt được đã một lần nữa khẳng định, lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch được Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành rất quan tâm và đạt được nhiều thành tựu, chuyển biến tích cực./.

Phan Anh

https://nguoihanoi.vn/94-tac-pham-dat-giai-bao-chi-toan-quoc-vi-su-nghiep-phat-trien-van-hoa-the-thao-va-du-lich-76771.html