Sau TP.HCM, Hà Nội có lẽ là vùng đất tôi lang thang nhiều nhất. Ẩm thực là một phần khiến tôi thêm yêu mảnh đất này. Trong đó, nộm bò khô là món ăn ngon nổi tiếng của Hà Nội. Nguyên liệu không thể thiếu để làm đĩa nộm kiểu Hà Nội bao gồm đu đủ xanh, bò khô, rau thơm, nước mắm chua ngọt…
Tới Hà Nội, bạn không nên bỏ qua phở cuốn, phở chiên – đặc sản của đất thủ đô. Các thành phần chính của món ăn là bánh phở, thịt bò, rau thơm, trứng… Đây là 2 món lấy được nhiều cảm tình của những người miền trong khi ra Hà Nội. Tại TP.HCM, bạn sẽ thường chỉ thấy gỏi cuốn. Món phở cuốn nổi bật với phần bánh mềm và nhân đủ vị mặn, thanh của thịt, rau… Món phở chiên ngon nhưng ăn lại nhanh ngấy.
Lòng rán là một trong những món ăn khoái khẩu của người Hà Nội, đặc biệt giới trẻ. Đĩa lòng rán gọi kèm bún đậu chấm mắm tôm là thói quen ưa thích của người dân nơi đây. Miếng lòng thơm ngậy, giòn giòn, dai dai hứa hẹn là lựa chọn lý tưởng cho bữa ăn của bạn vào những ngày Hà Nội se lạnh.
Nếu hỏi người Hà Nội món ăn nào là đặc sản quê hương, bạn sẽ nhận về câu trả lời là món cốm. Thức ăn vặt này là hương vị riêng của đất Hà Nội được lưu giữ từ bao đời. Để thưởng thức trọn vị món ăn này, bạn nên mua từ 1-2 lạng bởi độ dẻo, thơm của cốm chỉ giữ được trong ngày.
Sáng sớm, thay vì uống cà phê thông thường như người Sài thành, bạn có thể nếm thử cà phê trứng độc đáo ở Hà Nội. Thức uống này không chỉ lấy lòng người dân thủ đô mà còn được du khách trong nước lẫn quốc tế yêu thích khi tới Việt Nam. Chút đắng ngọt của cà phê hòa quyện cùng vị béo ngậy từ trứng gà đã tạo nên thức uống đặc biệt cho người Hà Nội.
Thay vì 2 mùa mưa, nắng như TP.HCM, thời tiết Hà Nội thường hợp lý hơn cho việc thưởng thức những món nướng. Nguyên liệu cho món nướng gồm có thịt, hải sản đã được tẩm ướp gia vị đậm đà, các loại rau, nấm… Nếu tới Hà Nội khi tiết trời đã chuyển se lạnh, bạn nên một lần cùng người thân tụ tập quanh bếp nướng ấm nóng bên vỉa hè.
Nhắc tới thiên đường ẩm thực đường phố ở Hà Nội, nem chua rán là món ăn không thể thiếu trong danh sách các đồ ăn hấp dẫn, phổ biến nhất. Món ăn này có mặt ở hầu hết quán ăn vỉa hè dành cho học sinh, sinh viên. Nem chua rán được làm từ thịt lợn xay và bì lợn. Để thưởng thức món ăn vặt này, bạn có thể ghé phố Tạ Hiện, ngõ Tạm Thương, khu ẩm thực quanh các trường học…
Bạn khó có thể so sánh ẩm thực Sài thành hay Hà Nội ngon hơn bởi mỗi vùng có những nét đặc trưng riêng. Tại TP.HCM, bạn gần như không thể tìm thấy món gì gọi là đặc sản bởi ẩm thực nơi này tổng hòa từ nhiều vùng miền. Dưới bàn tay của đầu bếp, các món được biến tấu phù hợp nhưng vẫn giữ những nét đặc trưng khiến món ăn vừa quen, vừa lạ. Ẩm thực Hà Nội lại có nhiều món ngon truyền thống, mang những giá trị từ thời xưa cũ như phở, bún chả, bún đậu mắm tôm…
Hà Hiển/Zing