Xôi Phú Thượng có từ lâu đời, năm 2019, làng xôi Phú Thượng chính thức đón nhận thương hiệu Làng nghề truyền thống. |
Trước kia, người dân Phú Thượng thổi xôi bằng bếp củi, ngày nay, người làm nghề hàng ngày cung cấp xôi với số lượng lớn ra thị trường nên đã áp dụng công nghệ, xôi được thổi bằng bếp điện, tuy nhiên các hộ theo nghề vẫn tuân theo những yêu cầu khắt khe từ nguyên liệu đầu vào đến cách đồ xôi. |
Nhờ đó người dân Phú Thượng vẫn cho ra những suất xôi đạt chất lượng, được người tiêu dùng đánh giá cao. |
Hiện nay, tại Phú Thượng có 400 hộ nấu xôi, có những gia đình 3 – 4 thế hệ nối tiếp nhau giữ nghề. |
Để hạt xôi được dẻo thơm, không bị nát, người dân làng Phú Thượng thường ngâm gạo khoảng 10 tiếng trước khi vo. Tùy thuộc vào các loại xôi mà người nấu sẽ chọn nguyên liệu trộn lẫn vào gạo trước khi đồ. |
Gia đình anh Nguyễn Văn Lương (tổ 17, cụm 3, phường Phú Thượng) có 3 thế hệ làm nghề nấu xôi. Mỗi ngày gia đình anh nấu 50kg gạo, vào những dịp lễ, Tết gia đình anh nấu 100kg gạo, cung cấp lượng lớn xôi ra thị trường. |
Mỗi ngày gia đình anh phải chuẩn bị nguyên liệu để đồ xôi từ chiều hôm trước, lần đồ thứ nhất, chỉ dừng lại độ chín khoảng 80%, rồi dỡ ra giá cho nguội và ráo nước. 2 giờ sáng hôm sau, xôi được đồ lần hai cho chín tới, đạt độ dẻo, sau đó được dỡ ra, đem đến các khu chợ hoặc phân theo nhu cầu đặt hàng của người tiêu dùng. |
Gạo được người dân chọn để nấu xôi là gạo nếp cái hoa vàng, đỗ, lạc được chọn lựa kỹ lưỡng để khi thành phẩm đạt độ bóng, xôi không bị nát. Trong quá trình nấu phải đảm bảo hơi đều, người làm thường xuyên theo dõi nhiệt độ của nồi để xôi dẻo, không bị nát. |
Nghề nấu xôi đã mang lại thu nhập ổn định cho các hộ dân, đó cũng là niềm tự hào của người dân Phú Thượng. |