Sữa đậu nành nóng
Sữa đậu nành vốn phải chẳng cao lương mĩ vị gì bởi cái thứ thức uống dân dã nấu từ hạt đậu nành, đâu đâu mà không có. Dù vậy, có lẽ chỉ duy nhất ở Hà Nội thì sữa đậu nành được coi là đặc sản, được liệt vào hàng món phải thử trong biết bao cẩm nang du lịch của du khách.
Để phù hợp với thời tiết ngày đông lạnh, sữa đậu nành của Hà Nội luôn được giữ nóng trong nồi. Tối Hà Nội lạnh trời, nếu dính mưa càng ảm đạm, khi đó không phải một ly cafe nóng mà cùng bạn bè ghé tới hàng sữa đậu ngồi trên chiếc ghế nhựa, dưới ánh vàng ủ tay bằng ly sữa đậu nành nóng mới đúng là cái thú. Từng ngụm sữa nóng, thơm béo uống tới đâu là ấm áp, tỉnh táo ngay đến đấy.
Trà sữa nóng
Liên tiếp chiếm spotlight trong hạng mục ẩm thực Việt mấy năm liền nên dù lạnh, nhiều người vẫn không thể nào bỏ được sở thích uống trà sữa. Tuy vậy, để tăng cường sức hấp dẫn, phù hợp với người dùng hơn, nhiều thương hiệu trà sữa vẫn cho ra phiên bản trà sữa nóng.
Thực ra so với trà sữa thường, vẫn đủ hương vị và có thể kèm với nhiều loại topping, trà sữa nóng gần như chỉ khác ở việc ấm nóng hơn. Và tất nhiên vì uống nóng, không có đá nên sẽ bị cảm giác ngọt hơn thông thường, do đó, nếu uống trà sữa nóng, bạn nên cân nhắc về mức đường.
Nước mía nóng
Ngày hè, một ly nước mía mát rượi chính là thức uống giải nhiệt lý tưởng của nhiều người. Nhưng vào ngày đông, nghĩ đến một ly nước mía nhiều đá, người ta đã muốn bủn rủn cả tay chân chứ đừng nói đến uống.
Cũng vì thế, nước mía nóng dù mới ra đời không lâu đã khiến người ta mê tít. Để chế biến nước mía nóng, mía sẽ được nướng nóng rồi mới ép hoặc đun lên, cũng nhờ thế mà thứ nước này vừa ấm áp, vừa ngọt lịm. Chưa kể người ta còn thêm trân châu, dừa sợi và dừa khô khiến ly nước mía thêm phần hấp dẫn. Ở Hà Nội, nước mía nóng nổi tiếng nhất là ở Hàng Vải, đây vốn là nơi phát minh ra nhiều phiên bản nước mía lạ ở Hà Nội
Nước gạo rang
Nghe có vẻ là lạ, thứ nước gạo rang này dường như rất ít người biết tới. Thế nhưng thức uống dân đã đồng quê này người uống một lần sẽ nhớ mãi vì vị thơm bùi, béo ngậy.
Nước gạo rang là tổng hợp của nước gạo và các loại thảo dược, vừa có tác dụng trị bệnh lại vừa có tác dụng làm đẹp. Hương gạo rang thơm nồng, đậu phụng béo ngậy, đậu xanh thơm mát, đường sữa ngọt ngào cùng hơn 40 vị thảo dược. Tất cả đều được hòa quyện trong một cốc nước gạo rang thơm ngon đến lạ kỳ.
Một cốc nước gạo rang “chuẩn” phải có màu vàng sóng sánh dậy mùi thơm nồng của gạo rang. Gạo, đậu phụng, đậu xanh phải được rang đều tay và cẩn thận cho đến khi ngả màu vàng cánh gián. Sau đó xay nhỏ, trộn đều với đường và các loại thảo dược rồi cho lên bếp đun sôi. Phải lọc qua một lần rồi đun sôi lại thì mới xong các khâu chế biến.
Nước gạo rang lạ mà đã trở thành thức uống quen của người Hà thành. Nhắc đến nước gạo rang đầu tiên thì phải kể đến nước gạo rang phố Trần Phú. Sau này, các con phố hàng Bông, hàng Vải… cũng đều có bán nước gạo rang nhưng vị vẫn không ngon bằng nước gạo rang phố Trần Phú.
Trong tiết trời se lạnh, cùng bạn bè dạo quanh phố phường và cùng nhâm nhi những thức uống ấm lòng khi Hà Nội vào tiết trời đông này sẽ cho bạn những trải nghiệm vô cùng thú vị.
Hồng Ánh (t/h)