Nhận xét về bún riêu của Việt Nam, CNN cho rằng, món ăn này được ưa chuộng hơn nhiều loại mì khác bởi sợi bún dễ ăn và có hương thơm nhẹ. Bát bún riêu bắt mắt với đầy ắp gạch cua, ốc, đậu rán, cà chua, thịt bò, giò tai… ăn kèm với rau sống, được bán nhiều ở các nhà hàng Việt Nam từ bình dân tới sang trọng.
Một món bún khác cũng được CNN nhắc đến là bún chả, bún thường được để lạnh, ăn kèm với thịt nướng, rau thơm và một chút nước mắm giấm pha loãng cùng rau sống
Ngoài bún riêu, du khách khi tới Việt Nam cũng nên thử cao lầu, một món ăn gắn liền với tên tuổi của Hội An. Cao lầu có sợi màu vàng nhạt, dày và ngắn hơn những sợi mì thông thường, ăn kèm tôm, thịt heo xá xíu, tóp mỡ, giá trần, lạc rang, các loại rau sống và ít nước dùng.
“Món cao lầu trông đơn giản nhưng rất kỳ công trong chế biến. Sau khi được nhào thành bột nhão, các sợi cao lầu được cắt lát mỏng và đem hấp để làm cho sợi mì có màu vàng nhạt độc đáo. Thậm chí nhiều quán ăn yêu cầu nước để nấu phải được lấy từ giếng cổ ở Hội An là giếng Bá Lễ,” CNN mô tả.
Theo đánh giá của nhiều chuyên gia ẩm thực nước ngoài thì mì của châu Á có hương vị đặc biệt, dễ chế biến với các thành phần khác như thịt, rau. Với những ai muốn có trải nghiệm mới thì mì của châu Á tự tin “đánh bại” nhiều món ăn khác trên thế giới.
Góp mặt trong danh sách mì, bún làm từ gạo của CNN còn có những món mì sợi dẹt nổi tiếng như Pad Thái, món mì xào truyền thống và rất nổi tiếng của người dân xứ sở chùa vàng. Malaysia và Singapore cũng có món ăn đặc trưng được CNN khen ngợi là Char kway teow – hủ tiếu xào cay, gồm các nguyên liệu là sợi hủ tiếu dẹt, giá, hành, trứng và tùy từng nơi sẽ phục vụ kèm tôm, lạp xưởng thái mỏng.
Nói về bún gạo sợi nhỏ, ngoài các món bún Việt Nam ra, châu Á còn có nhiều món bún ngon khác như bún gạo Đài Loan, bún qua cầu của Vân Nam hay bún laksa của Malaysia.
CNN cũng giới thiệu những món mì làm từ lúa mì như mì dan dan Tứ Xuyên, mì hành Thượng Hải, mì dao cạo Sơn Tây, mì lạnh somen, mì ramen và mì udon Nhật Bản, mì Janchi-Guksu Hàn Quốc… Nhiều món mì trứng cũng được liệt kê trong danh sách như mì gậy tre Quảng Đông, mì Xiêm, mì efu, mì xào Chow mein… Ngoài ra, trong danh sách còn có mì soba và mì lạnh naengmyeon làm từ kiều mạch, các loại miến làm từ bột khoai lang, bột dong, bột đậu xanh hoặc bột sắn…
Thảo Hương/CNN