Ấm áp Chợ Nhân đạo “Xuân Nhân ái – Tết sẻ chia”

Hưởng ứng phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Nhâm Dần 2022, sáng nay (16/1), tại Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao quận Đống Đa, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân quận Đống Đa tổ chức Chương trình Chợ Nhân đạo “Xuân nhân ái – Tết sẻ chia” năm 2022.

Ấm áp Chợ Nhân đạo “Xuân Nhân ái - Tết sẻ chia”
Trao tặng 21 suất học bổng (mỗi suất trị giá 1,8 triệu đồng) cho các em là trẻ mồ côi.

Phát biểu khai mạc Chương trình, ông Đào Ngọc Triệu – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội cho biết: Năm 2022, hưởng ứng phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Thành ủy Hà Nội chỉ đạo, Hội Chữ thập đỏ Thành phố đã lên kế hoạch, thành lập Ban Chỉ đạo phong trào. Dự kiến, trên 90.600 suất quà (mỗi suất trị giá trên 500 ngàn đồng) sẽ được trao tặng tới các hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Theo ông Đào Ngọc Triệu, để thực hiện được mục tiêu trên, Hội Chữ thập đỏ Thành phố đã kêu gọi, vận động các đơn vị, tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ cho phong trào; huy động nguồn xã hội hóa để có những suất quà Tết thật ý nghĩa, thiết thực trao tặng các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình nạn nhân chất độc da cam, gia đình chính sách… trên địa bàn Thành phố.

Ấm áp Chợ Nhân đạo “Xuân Nhân ái - Tết sẻ chia”
Trao 20 suất quà (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) cho các giáo viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận Đống Đa.

Tại Chương trình hôm nay, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội cùng các đơn vị đồng hành đã trao tặng 21 suất học bổng (mỗi suất trị giá 1,8 triệu đồng) cho các em là trẻ mồ côi; trao 20 suất quà (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) cho các giáo viên có hoàn cảnh khó khăn; trao 20 chiếc xe đạp cho các em học sinh; trao tặng 26 túi quà Tết cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam và trao kinh phí hỗ trợ sửa chữa 1 căn nhà Chữ thập đỏ trên địa bàn quận. Tổng trị giá tiền và quà trao tặng tại Chương trình trên 100 triệu đồng.

Trong khuôn khổ Chương trình, Hội Chữ Thập đỏ Hà Nội và các đơn vị đồng hành đã tổ chức một phiên Chợ Tết gồm 6 gian hàng; mỗi gian bày các mặt hàng như: Gạo nếp, đậu xanh, măng khô, dầu ăn, hạt nêm, trứng gà, rượu vang, bánh mứt kẹo… Người dân đến tham dự chỉ cần đổi phiếu để nhận những mặt hàng Tết về phục vụ cho sinh hoạt của gia đình, trị giá mỗi túi quà trên 700 ngàn đồng.

Ấm áp Chợ Nhân đạo “Xuân Nhân ái - Tết sẻ chia”
Trao tặng 20 chiếc xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Tại phiên Chợ, đã có 200 phiếu đổi hàng được phát ra để trao tặng tới người dân 200 túi quà Tết, với tổng trị giá trên 140 triệu đồng. Cùng đồng hành với Hội Chữ Thập đỏ Hà Nội trong hoạt động nhân đạo ý nghĩa trên có sự tham gia ủng hộ của Ngân hàng Sacombank, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Đống Đa, gia đình bà Nguyễn Thị Minh Tuyết ở số 3 Trần Nguyên Hãn, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội…

Phát biểu tại Chương trình, ông Trịnh Huy Thành – Phó Trưởng ban thường trực Ban Dân vận Thành ủy ghi nhận và đánh giá cao hoạt động nhân ái, sẻ chia, ấm áp tình người thông qua phiên Chợ Nhân đạo “Xuân nhân ái – Tết sẻ chia” năm 2022 do Hội Chữ thập đỏ Thành phố tổ chức. Với tinh thần nhân ái, lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều, trong thời gian qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ Thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, đậm tính nhân văn, mang đến sự ấm áp, yêu thương với những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố.

Ấm áp Chợ Nhân đạo “Xuân Nhân ái - Tết sẻ chia”
Người dân đến tham dự phiên Chợ, chỉ cần đổi phiếu để nhận những mặt hàng Tết về phục vụ cho sinh hoạt của gia đình, trị giá mỗi túi quà trên 700 ngàn đồng.

Bày tỏ cảm thông, chia sẻ với khó khăn của người dân đã gặp phải trong năm qua trước những tác động tiêu cực của dịch bệnh, ông Thành mong rằng, với những phần quà được trao tặng hôm nay, các gia đình được đón một cái Tết ấm áp, bình an, tiếp tục nỗ lực vươn lên trong năm mới Nhâm Dần.

Xách trên tay túi quà Tết nặng trĩu, đầy đủ những món đồ thiết yếu cho mâm cỗ ngày Xuân, chị Hà Thị Xuân (ở phường Khâm Thiên, quận Đống Đa) không giấu nổi xúc động. Chồng bị bệnh 20 năm nay, một mình chị chạy chợ nuôi chồng và con gái đang học đại học năm thứ nhất nên cuộc sống gia đình chị gặp không ít khó khăn. “Gia đình tôi vẫn chưa có gì để chuẩn bị đón Tết. Có túi quà này, gia đình tôi đã có Tết rồi, tôi xin cảm ơn sự quan tâm của các cấp, các ngành Thành phố’’, chị Xuân bày tỏ.

Ấm áp Chợ Nhân đạo “Xuân Nhân ái - Tết sẻ chia”
Trao tặng kinh phí hỗ trợ sửa chữa 1 căn nhà Chữ thập đỏ trên địa bàn quận Đống Đa.
Hội Chữ thập đỏ Thành phố cho biết, theo kế hoạch, dịp Tết Nguyên đán năm nay, Hội Chữ thập đỏ Thành phố, các cấp Hội trên địa bàn sẽ trao tặng từ 90.600 suất quà Tết tới các hộ nghèo, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam, người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19… trên địa bàn Thành phố.

Cao điểm thực hiện phong trào sẽ được Hội Chữ thập đỏ Thành phố, các cấp Hội tổ chức từ nay cho đến ngày 30/1/2022, với các hình thức triển khai được đa dạng hóa thông qua các phiên Chợ Tết Nhân đạo; hỗ trợ kinh phí xây, sửa nhà Chữ thập đỏ; hỗ trợ sinh kế; phối hợp với các đơn vị, tổ chức, các nhà hảo tâm tổ chức trao tặng tiền mặt, quà… Đặc biệt quan tâm, đẩy mạnh phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, đoàn thể, cơ quan đơn vị trong triển khai phong trào, huy động tối đa mọi nguồn lực xã hội để phong trào đạt hiệu quả mọi người, mọi nhà đều có Tết.

B.Duy