Ấm áp từ những “Mái ấm Công đoàn”

Trong năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã hỗ trợ kinh phí sửa chữa và xây mới 2 “Mái ấm Công đoàn” cho 2 đoàn viên, người lao động thuộc LĐLĐ huyện Mê Linh. Những “Mái ấm Công đoàn” không chỉ giúp đoàn viên, người lao có nơi sinh hoạt kiên cố mà còn là nguồn động lực tinh thần lớn lao giúp họ yên tâm lao động sản xuất, chăm lo cuộc sống gia đình.

2 đoàn viên được hỗ trợ kinh phí sửa chữa, xây mới “Mái ấm Công đoàn” trong năm 2022 của LĐLĐ huyện Mê Linh là chị Nguyễn Thị Thanh – đoàn viên Công đoàn cơ quan xã Hoàng Kim và đoàn viên Nguyễn Thị Thúy (công nhân Công ty TNHH Cao su Inoue Việt Nam). Theo đó, chị Thanh và chị Thúy đều là đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Được biết, chị Nguyễn Thị Thanh lấy chồng từ năm 2006. Khi đó ngôi nhà lợp fibroximăng được xây dựng từ vài năm trước là mái ấm của cả gia đình. Sau khi kết hôn, vợ chồng chị Thanh sinh được 2 người con, tuy nhiên, hạnh phúc không mỉm cười với chị vì chồng chị không may bị bệnh, đau ốm triền miên.

Ấm áp từ những “Mái ấm Công đoàn”
Chị Nguyễn Thị Thanh – đoàn viên Công đoàn cơ quan xã Hoàng Kim nhận hỗ trợ kinh phí sửa chữa “Mái ấm Công đoàn” từ lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội.

Cũng vì lo chạy chữa bệnh cho chồng, kinh phí hạn hẹp nên gia đình chị Thanh không có điều kiện sửa chữa nhà. Dù đã cố gắng lo lắng thuốc thang, chạy chữa đủ nơi nhưng tới năm 2019, chồng chị Thanh mất, để lại cho chị 2 đứa con thơ cùng bố mẹ già. Chồng mất, gánh nặng kinh tế đè nặng lên đôi vai của chị Thanh, mỗi tháng, cả nhà đều trông chờ vào tiền lương của chị, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày cũng gặp nhiều khó khăn vì thu nhập của chị không cao.

Khó khăn chồng chất khó khăn khi sau một trận mưa lớn, ngôi nhà của gia đình chị Thanh bị sập mái fibroximăng. Theo đó, toàn bộ mái nhà với diện tích 70m2 đều bị sập và hư hại nặng.

Cũng giống như chị Thanh, nhiều năm nay, chị Nguyễn Thị Thúy vẫn luôn đau đáu nỗi lo về “nơi ăn chốn ở”. Do cuộc sống vợ chồng không hạnh phúc nên chị Thúy đã ly dị chồng và đưa các con về sống với mẹ đẻ. Khi các con khôn lớn cũng là lúc mong ước có một ngôi nhà của riêng 3 mẹ con của chị Thúy ngày càng lớn dần.

Trước những khó khăn của đoàn viên, Công đoàn cơ quan xã Hoàng Kim và Công đoàn Công ty TNHH Cao su Inoue Việt Nam đã đề nghị LĐLĐ huyện Mê Linh trình LĐLĐ Thành phố hỗ trợ kinh phí sửa chữa và xây mới “Mái ấm Công đoàn” cho 2 đoàn viên đang gặp khó khăn về nhà ở. Bên cạnh việc báo cáo với LĐLĐ huyện Mê Linh, các Công đoàn cơ sở cũng đã sát sao, đồng hành với đoàn viên của mình trong suốt quá trình sửa chữa cho đến khi bàn giao nhà ở. Thông qua đó kịp thời động viên người lao động trong lúc họ khó khăn nhất.

Ấm áp từ những “Mái ấm Công đoàn”
Đoàn viên Nguyễn Thị Thúy (công nhân Công ty TNHH Cao su Inoue Việt Nam) nhận hỗ trợ kinh phí xây nhà “Mái ấm Công đoàn” từ LĐLĐ Thành phố; các tổ chức chính trị – xã hội huyện Mê Linh và công ty nơi chị công tác.

Ngay sau khi tiếp nhận đề nghị của công đoàn cơ sở, LĐLĐ huyện Mê Linh đã đề xuất LĐLĐ Thành phố hỗ trợ kinh phí xây mới và sửa chữa nhà cho 2 đoàn viên. Trải qua quá trình khảo sát thực tế, LĐLĐ Thành phố đã quyết định hỗ trợ kinh phí sửa chữa và xây mới cho 2 đoàn viên của LĐLĐ huyện Mê Linh. Từ sự hỗ trợ của LĐLĐ thành phố Hà Nội, rất nhiều các đơn vị, tổ chức, người thân, họ hàng của 2 đoàn viên đã cùng chung tay hỗ trợ gia đình chị Thanh và chị Thúy xây dựng mái ấm.

Với sự đồng hành sát sao của Công đoàn cơ sở và LĐLĐ huyện Mê Linh, 2 mái ấm của chị Thanh và chị Thúy đã được hoàn thiện và bàn giao trong tháng 5 năm 2022. Với ngôi nhà bị sập mái, chị Thanh đã tiến hành sửa chữa nhà với tổng trị giá khoảng 119 triệu đồng. Trong đó, LĐLĐ thành phố Hà Nội hỗ trợ 30 triệu đồng; LĐLĐ huyện Mê Linh hỗ trợ 3,5 triệu đồng; Quỹ Vì người nghèo hỗ trợ 3 triệu đồng; Công đoàn cơ quan xã Hoàng Kim hỗ trợ 7 triệu đồng; gia đình họ hàng hỗ trợ 75,5 triệu đồng…

Mái ấm của chị Thúy cũng được xây mới với tổng giá trị 243 triệu đồng. Trong đó, LĐLĐ Thành phố hỗ trợ 40 triệu đồng; LĐLĐ huyện Mê Linh hỗ trợ 7 triệu đồng; Ban vận động Quỹ vì người nghèo huyện Mê Linh hỗ trợ 5 triệu đồng; Công đoàn Công ty TNHH Cao su Inoue Việt Nam hỗ trợ 5 triệu đồng; Công ty TNHH Cao su Inoue Việt Nam hỗ trợ 10 triệu đồng; Gia đình họ hàng hỗ trợ 150 triệu đồng.

Tại các buổi bàn giao “Mái ấm Công đoàn”, lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội đã chia vui cùng gia đình các đoàn viên. Có được ngôi nhà vững chãi để che nắng, che mưa sẽ giúp các đoàn viên yên tâm nuôi dạy con cái và công tác tốt. Cùng đó, các đồng chí lãnh đạo LĐLĐ Thành phố cũng bày tỏ sự cảm ơn tới các cấp, ngành huyện Mê Linh đã quan tâm, hỗ trợ cho 2 đoàn viên sửa chữa, xây mới nhà ở. Đồng thời mong muốn muốn 2 đoàn viên được hỗ trợ sẽ tiếp tục vượt qua khó khăn, có trách nhiệm hơn với cơ quan nơi công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình và tiếp tục giúp đỡ các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Trong ngày vui khi nhận được sự hỗ trợ của LĐLĐ Thành phố và chính quyền địa phương, chị Nguyễn Thị Thanh và chị Nguyễn Thị Thúy không nén được xúc động. Tại lễ bàn giao, cả 2 đoàn viên đều bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới lãnh đạo LĐLĐ Thành phố và chính quyền địa phương đã hỗ trợ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. “Sự hỗ trợ, giúp đỡ của LĐLĐ thành phố Hà Nội và chính quyền địa phương sẽ là nguồn động lực to lớn để tôi tiếp tục cố gắng hơn trong công việc, ổn định cuộc sống, chăm lo tốt hơn cho các con và bố mẹ già.”, chị Nguyễn Thị Thanh chia sẻ.

Lương Hằng