Ấm lòng người nghèo thời Covid-19

 “Ai cần cứ đến lấy. Nếu khó khăn, hãy lấy 1 gói mỗi ngày. Nếu bạn ổn xin nhường cho người khác”… Đây là những thông điệp xuất hiện trên nhiều tuyến phố của Hà Nội trong những ngày qua.

Những thông điệp này đã thể hiện tinh thần “Lá lành đùm lá rách” – một trong những truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ xưa tới nay, đặc biệt là giữa lúc tình hình căng thẳng của dịch bệnh Covid-19. Gạo, mỳ tôm, trứng, gia vị, xúc xích… là những món đồ thiết yếu được đem tới cho những người nghèo, khó khăn trong đợt dịch bệnh Covid-19.

Điểm phát nhu yếu phẩm miễn phí cho người nghèo trên đường Lê Văn Lương (quận Thanh Xuân).

Khoảng 11h trưa, tại phố Yết Kiêu, Hoàn Kiếm, hàng trăm suất quà được gói sẵn, xếp trên chiếc bàn rộng, mỗi suất quà bao gồm những nhu yếu phẩm hằng ngày đủ cho một người như gồm 2 gói mì tôm, 2 quả trứng gà, 2 thanh xúc xích dành tặng những người khó khăn. Phía trên chiếc bàn treo băng rôn với dòng chữ “Ai cần cứ đến lấy. Nếu khó khăn, hãy lấy 1 gói mỗi ngày. Nếu bạn ổn xin nhường cho người khác. Mỗi người một gói, không sợ hết, chỉ lấy đủ dùng. Chia sẻ cùng nhau vượt qua đại dịch”. Thi thoảng lại có người dân đến lấy thực phẩm, đa số là họ là những người già, người lao động, công nhân.

Một tình nguyện viên tại đây chia sẻ: “Những món quà tại đây được chúng tôi kêu gọi từ các mạnh thường quân trên khắp địa bàn, cũng như trên facebook để giúp đỡ những người dân nghèo, khó khăn đề cùng vượt qua mùa dịch.

Với những người lao động ở Thủ đô, dịch bệnh đồng nghĩa với mất việc làm hoặc công việc những đồng lương ít ỏi trước kia giờ cũng không còn, chính vì vậy những túi thực phẩm miễn phí này quả thực rất đáng quý.

Cầm túi quà trên tay, chị Nguyễn Thu Trang, quê Thanh Hóa cho biết: Tình cờ đi ngang qua đây, tôi thấy tấm biển ghi “Điểm tặng thực phẩm hằng ngày”, qua hỏi thông tin thì được bạn tình nguyện viên phát một gói quà. Thật tình tôi đi lau dọn thuê trên này, vì dịch bệnh nên tôi không có việc mà cũng không dám về quê. Thế nên suất quà của các nhà hào tâm cũng khiến chúng tôi ấm lòng hơn trong lúc khó khăn.

Là người từ tỉnh lẻ ra Hà Nội làm việc và phải thuê nhà, chị Vũ Thu Huệ, quê ở Nghệ An – nhân viên làm tại một quán ăn trên phố Đào Tấn chia sẻ: Dịch bệnh Covid-19 khiến quán ăn nơi tôi làm đóng cửa gần 2 tuần nay. Tôi không có việc phải ở nhà trong khi tiền thuê phòng vẫn phải trả. Sáng nay, nhận được một phần quà này, tôi cảm thấy rất vui.

Trong mùa dịch người ta ngại đi ra đường, nên có những người đi qua các điểm phát lương thực miễn phí như công nhân ở cùng nhau, thấy phát quà cũng muốn xin thêm về cho những người cùng hoàn cảnh, chia sẻ những tấm lòng hảo tâm của mọi người.

Hàng trăm suất quà được gói sẵn, xếp trên chiếc bàn rộng để phát cho mọi người

Khi hỏi những người tham gia thiện nguyện phát thực phẩm cho người dân Hà Nội, chúng tôi được biết đến người khởi xướng cho hoạt động này, đó là anh Nguyễn Phan Huy Khôi, một chủ doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội. Cũng như nhiều doanh nghiệp khác đang gặp khó khăn, nhưng với tấm lòng “thảo thơm”, anh đã bỏ 100 triệu đồng để mua lương thực, thực phẩm phát cho người nghèo, những người dễ tổn thương nhất. Hoạt động của anh Khôi được bạn bè ủng hộ nhiệt tình và cùng đóng góp để anh mở rộng hoạt động ý nghĩa này lên nhiều điểm phát quà hằng ngày.

Theo quan sát của phóng viên, các địa điểm phát thực phẩm tuân thủ theo đúng quy định của Bộ Y tế là có nước sát khuẩn tay trước khi người dân vào lấy phần thực phẩm cho mình cũng như quy định khoảng cách an toàn tối thiểu 2 m, bảo đảm cho người dân phòng chống dịch Covid-19.

Thời gian ban đầu này, chương trình phát quà được tổ chức tại 5 địa điểm bắt đầu từ 9h hằng ngày: Cổng chính KTX Mễ Trì, số 182 Lương Thế Vinh (quận Thanh Xuân); quán cafe N2F, 54 Lê Văn Lương (quận Thanh Xuân); 420 Lạc Long Quân, (quận Tây Hồ); số 1A Yết Kiêu (quận Hoàn Kiếm); UBND phường Phúc Xá, 57 Nghĩa Dũng (quận Ba Đình). Trước đó, điểm 63-65 Hàm Long, quận Hoàn Kiếm sau ngày 3-4 phải dừng chương trình chia sẻ do vỉa hè chật không đảm bảo việc phân luồng giữ an toàn mùa dịch.

Dự kiến sẽ có tổng cộng 10 điểm tặng thực phẩm hằng ngày cho người có nhu cầu từ đến hết 15/4.

Bài và ảnh: Bích Phương/CP