Ấm tình dân tộc, nghĩa đồng bào

Ngay khi nắm được thông tin về những thiệt hại nặng nề trong vụ hỏa hoạn tại chung cư mini ở phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội, nhiều cá nhân, đơn vị, tổ chức trên cả nước đã liên hệ với cơ quan Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam các cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội, mong được góp chút tấm lòng chung tay xoa dịu nỗi đau, mất mát, giúp các gia đình không may gặp nạn sớm ổn định lại cuộc sống.

Góp chút tấm lòng giúp người dân sớm ổn định lại cuộc sống

Anh Trịnh Anh Tuấn (ở phường Đại Kim, quận Hoàng Mai) cho biết, anh cảm thấy rất đau lòng khi vụ hỏa hoạn đáng tiếc xảy ra. Ngay khi thấy thông tin Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố công bố tiếp nhận ủng hộ, anh Tuấn đã quyên góp một phần nhỏ vào số tài khoản của Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Khương Đình để hỗ trợ gia đình các nạn nhân.

Ấm tình dân tộc, nghĩa đồng bào
Ngay sau khi nắm được thông tin về vụ hỏa hoạn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương và các Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã chia thành nhiều đoàn công tác kịp thời đến thăm hỏi, trao hỗ trợ từ nguồn Quỹ Cứu trợ Thành phố tới gia đình các nạn nhân.

Theo anh Tuấn, nhiều nạn nhân trong số đó là các bạn học sinh, sinh viên còn nhiều dự định dang dở phía trước. Bởi vậy việc ủng hộ sẽ góp phần nhỏ giúp mọi người sớm trở lại ổn định cuộc sống, có điều kiện sinh hoạt tốt hơn.

“Hiện tại Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã công bố tài khoản tiếp nhận ủng hộ tới các nạn nhân vụ cháy, tôi thấy đây là việc làm rất ý nghĩa, nhân văn. Mong rằng sẽ có nhiều tổ chức, cá nhân cùng chung tay góp tấm lòng giúp những gia đình bị nạn khắc phục hậu quả, sớm ổn định lại cuộc sống”, anh Tuấn chia sẻ.

Cũng theo anh Tuấn, qua theo dõi trên mạng xã hội thời gian qua, anh thấy có nhiều nơi cũng kêu gọi ủng hộ, nhưng sau những sự việc về câu chuyện minh bạch nguồn vận động – hỗ trợ thì bây giờ bản thân anh chỉ mong muốn gửi gắm về các đoàn thể, tổ chức có uy tín hoặc Ủy ban MTTQ, vì họ là tổ chức vừa có thể lo cho người dân bị ảnh hưởng về lâu về dài, vừa chịu sự giám sát, quản lý minh bạch của cơ quan quản lý.

“Mong muốn của tôi làm sao số tiền ủng hộ sẽ các tổ chức phân bổ một cách hợp lý, công khai, minh bạch để người đi ủng hộ không bị mất lòng tin và những người bị ảnh hưởng trong vụ hỏa hoạn sẽ sớm nhận được tấm lòng của mọi người để gây dựng lại cuộc sống.” – anh Tuấn bày tỏ.

Cũng giống như anh Tuấn, chị Nguyễn Thị Mỹ Lan, (sinh sống tại quận Long Biên) cũng đã quyên góp chút tấm lòng của mình để hỗ trợ các nạn nhân trong vụ cháy.

“Khi biết vụ cháy chung cư mini ở Thanh Xuân và số người thiệt mạng, tôi thấy rất buồn. Tôi không dám xem video vụ cháy hôm diễn ra sự việc vì không khí quá tang thương. Tôi nghĩ rằng hiện tại những người thân của các nạn nhân đã mất và cả những người may mắn sống sót đang rất cần sự giúp đỡ. Bản thân tôi cho rằng, việc ủng hộ ít nhiều là cần thiết để giúp đỡ những nạn nhân vượt qua giai đoạn khó khăn này.” – chị Lan cho hay.

Ấm tình dân tộc, nghĩa đồng bào
Một người dân bày tỏ tình cảm và sự sẻ chia của mình qua Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Khương Đình.

Ngay khi biết tin Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Thanh Xuân và Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Khương Đình chủ trì tiếp nhận quyên góp giúp đỡ gia đình các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn, thông qua mạng xã hội, nhiều người dân trên địa bàn Thủ đô bày tỏ tình cảm, mong muốn được đóng góp chút ít để giúp người dân sớm vượt qua hoạn nạn.

“Thật tuyệt vời. Trong khó khăn, hoạn nạn càng tỏ rõ sức mạnh đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam. Mong mọi người cùng chung tay giúp các gia đình bị nạn sớm vượt qua giai đoạn khó khăn”, một người dân chia sẻ.

Một người dân ở quận Thanh Xuân sau khi ủng hộ chút tấm lòng của mình, bày tỏ: “Xin được góp chút tấm lòng nhỏ đến các gia đình nạn nhân. Mong những người đã khuất ra đi thanh thản. Mong cho người ở lại sớm vượt qua nỗi đau và sớm ổn định lại cuộc sống”.

Sự vào cuộc kịp thời của các cấp Mặt trận

Ngày 15/9, cùng với việc thông báo công khai nơi tiếp nhận và số tài khoản tiếp nhận ủng hộ tới các nạn nhân bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn vào đêm 12/9 tại số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình (quận Thanh Xuân), Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố cũng thông báo công khai trên trang fanpage của mình thông tin cụ thể về địa chỉ, điện thoại của các tấm lòng hảo tâm mong muốn được chung tay cùng thành phố Hà Nội hỗ trợ các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn nơi ăn, chốn ở tạm thời để người dân có nhu cầu tiện liên hệ.

Ấm tình dân tộc, nghĩa đồng bào
Ngay sau khi Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội thông báo việc tiếp nhận ủng hộ, đại diện Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã đến trụ sở Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội trao số tiền ủng hộ 930 triệu đồng để giúp đỡ gia đình các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn.
Hơn 7 tỷ đồng đăng ký ủng hộ nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà NộiTheo thống kê của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, ngay sau khi có thông báo số 278/TB-MTTQ-BTT ngày 15/9 về việc tiếp nhận ủng hộ nạn nhân bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, đến 17 giờ ngày 15/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã tiếp nhận đăng ký ủng hộ hơn 7 tỷ đồng từ các tổ chức, cá nhân trong cả nước.

Danh sách các tổ chức, cá nhân đăng ký tham gia ủng hộ như sau:

1. Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam: 930 triệu đồng

2. Nhân dân và cán bộ thành phố Hồ Chí Minh: 5 tỷ đồng

3. Nhân dân và cán bộ tỉnh Tây Ninh: 500 triệu đồng

4. Nhân dân và cán bộ tỉnh Quảng Trị: 300 triệu đồng

5. Nhân dân và cán bộ tỉnh Lâm Đồng: 500 triệu đồng

6. Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh: 200 triệu đồng

Tại Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, ngay sau khi có thông tin về vụ cháy, được sự chỉ đạo trực tiếp của Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, Quận ủy, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân quận; các cấp, các ngành của phường Khương Đình ngay lập tức thiết lập các kênh tiếp nhận hỗ trợ với tinh thần lá lành đùm lá rách. Ủy ban MTTQ phường Khương Đình đã công bố chính thức số tài khoản tiếp nhận và nơi tiếp nhận hỗ trợ nguồn lực từ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân qua.

Theo thống kê, tính cho đến 16 giờ ngày 15/9, tổng số tiền Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Khương Đình nhận được là 26 tỷ 500 triệu đồng, cùng hơn 500 thùng sữa, nước các loại; hơn 200 thùng mỳ tôm và một số nhu yếu phẩm các loại.

Đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam phường cho biết: Sau khi cân đối, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Khương Đình đã quyết định hỗ trợ ban đầu cho các nạn nhân ở khu vực nhà cháy với mức hỗ trợ là 40 triệu đồng/người. Đến nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường đã tổng hợp được danh sách sơ bộ hỗ trợ là 142 người sinh sống trong số nhà và tiến hành hỗ trợ cho tất cả.

Đối với những gia đình tạm cư hiện nay trên địa bàn, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường sẽ mời tất cả các hộ gia đình lên phường và tiến hành trao tiền hỗ trợ và hàng hóa nhu yếu phẩm theo nhu cầu của các hộ tạm cư. Đối với những người đã mất, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường đã liên hệ với thân nhân để chuyển tiền hỗ trợ. Đối với những người bị thương, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường cũng liên hệ và trực tiếp cử các đoàn đến trao tận tay số tiền hỗ trợ tại các bệnh viện nơi các nạn nhân đang điều trị.

“Chúng tôi tiếp tục tiếp nhận các nguồn hỗ trợ và triển khai các bước tiếp theo. MTTQ Việt Nam phường sẽ tổng hợp công khai, minh bạch tình hình sử dụng trên các kênh của MTTQ phường và báo cáo Ủy ban MTTQ Việt Nam quận theo đúng các quy định hiện hành, đồng thời gửi đến các gia đình bị ảnh hưởng”, đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Khương Đình cho biết.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội thông báo số tài khoản ủng hộ tiếp nhận như sau:

1. Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố

Tên tài khoản: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội (Quỹ Cứu trợ)

Số tài khoản: 3761.0.9057260.91049. Tại Kho Bạc Nhà nước Hà Nội.

2. Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Thanh Xuân

Tên tài khoản: Ủy ban MTTQ quận Thanh Xuân

Số tài khoản: 3761.0.9051158.91999. Tại: Kho bạc Nhà nước Thanh Xuân

3. Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Khương Đình, quận Thanh Xuân

Số tài khoản: 128000119657, Tại: Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Vietinbank.

Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Mọi sự ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và phương án hỗ trợ sẽ được thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng đảm bảo công bằng, công khai, đúng mục đích, đúng đối tượng.

Bảo Duy – Lương Hằng
https://laodongthudo.vn/am-tinh-dan-toc-nghia-dong-bao-160393.html