Ấn tượng với tạo hình hổ ôm sen độc đáo

 Đến thăm xưởng sản xuất của Lamphong Studio vào một ngày đầu tháng 3, chúng tôi ấn tượng bởi không khí làm việc khẩn trương, miệt mài của gần 10 họa sĩ, nhà thiết kế, sinh viên ở nơi đây. Họ đang tập trung hoàn thiện những bước cuối cùng cho số ít sản phẩm “Nhâm Nhi Dần” để kịp gửi đến tay khách hàng.

Thổi văn hóa Việt vào chú hổ

Xưởng sản xuất chỉ rộng khoảng 20m2, dự án “Nhâm Nhi Dần” 2022 đang được hoạ sĩ Lê Huy cùng các thành viên trong nhóm gấp rút thực hiện. Sản phẩm gốm sơn mài này được lấy ý tưởng từ những câu chuyện dân gian, vốn quen thuộc trong cuộc sống để sáng tạo nên các tác phẩm nghệ thuật độc đáo, mang đậm nét văn hóa dân tộc.

Ấn tượng với tạo hình hổ ôm sen độc đáo
Hổ bằng gốm sơn mài được sơn thêm một lớp bóng và đợi khách hàng tới đem về.

Họa sĩ Lê Huy, chủ nhiệm dự án, chia sẻ: “Năm 2021 là một năm đầy khó khăn cho nên tôi muốn tạo hình sản phẩm là một chú hổ con hạnh phúc bên bông hoa sen, không nhe nanh, xòe vuốt mà cười sung sướng. Ý tưởng về một chú hổ béo, má phính, mắt híp để chuẩn bị cho năm Nhâm Dần 2022 mà tôi làm mẫu mấy lần vẫn bỏ dở giữa chừng. Nhờ dịch bệnh mà tôi mới có điều kiện để ngồi hoàn thiện một mạch. Tôi đặt tên nó là Nhâm Nhi Dần”.

“Nhâm Nhi Dần” nằm trong dự án con giáp thường niên được Lamphong Studio dành riêng cho năm Nhâm Dần 2022. Dự án này được họa sĩ Lê Huy và cả nhóm cùng nhau hoàn thành, mỗi chi tiết, đường nét, ra đời đều là bao công sức từ niềm say mê sáng tác.

Bộ sản phẩm được thiết kế với ý tưởng, tạo hình khai thác từ những câu chuyện dân gian với họa tiết thủ công truyền thống. Chú hổ được tạo hình tròn căng, béo tốt, no đủ, miệng cười sảng khoái, liên tưởng cho niềm lạc quan, hạnh phúc, an nhàn.

Họa sĩ Lê Huy chia sẻ thêm: “Chúng tôi hay làm những thứ có liên quan đến cuộc sống hàng ngày chứ nó không có ý nghĩa phong thủy. Chẳng hạn như năm con chuột chúng tôi làm con chuột giống như hình tượng quả gấc. Vì ngày Tết mình vẫn thường ăn xôi gấc, tôi tiếp cận theo cách đời thường như vậy.

Ấn tượng với tạo hình hổ ôm sen độc đáo
Họa sĩ Lê Huy chủ nhiệm dự án “Nhi Nhâm Dần”.

Chúng tôi mượn hình tượng con giáp để kể về những chuyện diễn ra trong năm. Với con hổ này thì đầu tiên là phác thảo. Xong tôi nghĩ về nó, những cái này là do hoàn cảnh diễn ra hàng ngày tác động lên mình”.

Tạo hình các con giáp, đặc biệt là tạo hình hổ trong năm mới Nhâm Dần là điều không hiếm gặp, nhưng ở mỗi người nghệ sĩ lại có những nét đặc trưng riêng biệt. Hòa cùng cảm hứng chung của năm mới, họa sĩ Lê Huy và nhóm của mình đã góp thêm một nét vẽ độc đáo cho hình tượng hổ của năm Dần.

Còn tạo hình chú hổ ôm hoa sen không chỉ gây ấn tượng bởi sự độc đáo, mới lạ, mà còn chứa đựng những thông điệp mang giá trị và tinh thần Việt Nam. Điểm nhấn của bộ sản phẩm “Nhâm Nhi Dần” chính là hình ảnh chú hổ con cầm hoa sen. Bông sen này được chuyển thể từ búp sen hóa mây trên cột đá hình bút lông ở Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Đồng thời gửi gắm thông điệp truyền thống được cha ông gìn giữ từ bao đời.

Những nghệ nhân dân gian xưa đã tạo tác ngọn bút giống như một búp sen, có hình mây cuộn trong từng cánh mang bóng dáng của lá đề. Những yếu tố đó đồng hành tạo nên một biểu tượng ẩn chứa những thông điệp triết lý sâu sắc của văn hóa Việt – là tri thức, nhân nghĩa và truyền thống tôn sư trọng đạo, hiếu học và niềm tin hướng đến những điều tốt đẹp.

Tỉ mẩn trong từng công đoạn

Sau khi nghiên cứu và thử nghiệm trên một vài chất liệu, anh Lê Huy và đồng nghiệp chọn chất liệu sơn mài thủ công truyền thống để thể hiện hình tượng chú hổ. Sơn mài là chất liệu đòi hỏi sự kỹ lưỡng, tỉ mỉ của người thợ khi làm sản phẩm, và phải trải qua 7 công đoạn.

Bắt đầu từ cốt gốm hoặc bột đá ép, sơn lót đen hoặc xanh thật dày để màu bám cốt, lên màu từng lớp, vẽ hoa văn mây, lửa bằng nhũ vàng, sau đó đem mài, phủ bóng. Để hoàn thiện sản phẩm phải mất ít nhất 10 ngày.

Mỗi thành viên sẽ phụ trách một công đoạn, làm việc liên tục 12 giờ mỗi ngày. Vì là sản phẩm thủ công nên màu sắc và các vệt sơn, mài không giống nhau hoàn toàn. Giai đoạn mài chính là thời điểm để họa sĩ thỏa sức tạo hình và màu sắc. Sản phẩm khi hoàn thiện khâu cuối cùng sẽ không theo khuôn mẫu cố định nào.

Lamphong Studio thực hiện sản phẩm Nhâm Nhi Dần với nhiều chất liệu, mầu khác nhau để phù hợp với phong thủy và sở thích của khách hàng. Tông chủ đạo như đỏ, xanh, vàng… là những màu biểu tượng cho tốt lành, rực rỡ chúc năm mới an lành, thịnh vượng.

Sau khi nghiên cứu, Lamphong Studio tập trung làm 4 sản phẩm chính: Hổ sơn mài đỏ son cốt bột đá ép, hổ sơn mài đỏ son cốt gốm, hổ sơn mài cốt gốm thếp vàng thật, hổ lật đật phiên bản giới hạn 100 có chữ ký và đánh số.

Ấn tượng với tạo hình hổ ôm sen độc đáo
Họa sĩ của Lamphong Studio đang hoàn thiện sản phẩm.

Hiện nay, nhiều làng nghề truyền thống đang chạy theo xu thế của thị trường, các sản phẩm thường được chú trọng nhiều về số lượng để đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng. Chính vì thế, những sản phẩm được đầu tư nhiều về chất lượng và ý nghĩa văn hóa ngày càng ít dần đi.

Không lựa chọn việc đi theo số đông, họa sĩ Lê Huy đã lựa chọn một hướng đi khác biệt. Anh đem những chất liệu thuộc về văn hóa truyền thống để gửi gắm vào trong tác phẩm của mình. Tạo ra các tác phẩm mang ý nghĩa và vẻ đẹp riêng, gần gũi với cuộc sống.

Có thể nói, mỗi dự án được họa sĩ Lê Huy làm ra bên cạnh ý nghĩa về mặt văn hóa, còn mang nhiều thông điệp sâu sắc cùng những giá trị nhân văn. Riêng với “Nhâm Nhi Dần” còn mang ý nghĩa là chậm lại, ngắm nhìn cuộc sống để tận hưởng thêm nhiều điều mới lạ trong năm mới Nhâm Dần 2022.

Lù Mạnh Dũng
https://laodongthudo.vn/an-tuong-voi-tao-hinh-ho-om-sen-doc-dao-136960.html