Điểm hẹn văn hóa tại Thủ đô

Sau 7 năm đi vào hoạt động, Phố Sách Hà Nội (phố 19/12, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã trở thành không gian văn hóa, sinh hoạt giáo dục truyền thống phục vụ công chúng và những người yêu sách Thủ đô, góp phần gìn giữ, phát huy giá trị Thăng Long – Hà Nội nghìn năm văn hiến.

Nơi ươm mầm và lan tỏa tri thức

Sau 7 năm đi vào hoạt động, Phố Sách Hà Nội đã trở thành không gian văn hóa, sinh hoạt giáo dục truyền thống phục vụ công chúng và những người yêu sách Thủ đô, góp phần gìn giữ, phát huy giá trị Thăng Long – Hà Nội nghìn năm văn hiến. Ban Điều hành Phố Sách Hà Nội đã nỗ lực xây dựng Phố Sách Hà Nội ngày càng phát triển, khắc phục những tồn tại, cùng các Nhà xuất bản, Nhà sách, các đơn vị, cá nhân tổ chức thành công nhiều hoạt động, sự kiện phát triển văn hóa đọc thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân và độc giả.

Điểm hẹn văn hóa tại Thủ đô
Sau 7 năm đi vào hoạt động, Phố Sách Hà Nội đã trở thành điểm hẹn “văn hóa” tại Thủ đô. (Ảnh: K.Tiến)

Điển hình, trong 3 tháng đầu năm 2024, tại Phố Sách Hà Nội đã tổ chức thành công 16 sự kiện về sách như: hội sách, giao lưu tác giả, tọa đàm…; 15 sự kiện về triển lãm ảnh, chương trình nghệ thuật và workshop tương tác đã thu hút gần 50.000 lượt người tham gia. Các sự kiện thu hút được sự quan tâm của độc giả, nổi bật là dịp: Tết dương lịch, Phố sách Xuân, ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3… Đặc biệt chuỗi sự kiện “Phố sách Cuối tuần” được tổ chức thường xuyên vào thứ Bảy và Chủ nhật hằng tuần đã thu hút được hàng ngàn độc giả, trẻ em đến với Phố Sách, tiếp cận được với sách, được nghe, hướng dẫn cách đọc sách, chọn sách, tạo thói quen đọc sách mỗi ngày.

Vừa qua, nhằm hưởng ứng ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam (21/4) và kỷ niệm 7 năm ngày thành lập Phố Sách Hà Nội (1/5), UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức chuỗi sự kiện với chủ đề “Ươm mầm tri thức – Kiến tạo tương lai”. Tại đây, nhiều hoạt động được tổ chức như: sự kiện giới thiệu sách, giao lưu tác giả, tác phẩm; mời diễn giả nói chuyện chuyên đề về sách và văn hóa đọc; hướng dẫn kỹ năng đọc sách, phát triển kỹ năng tìm kiếm, khai thác và sử dụng thông tin về sách, tổ chức Hội thi vẽ tranh theo nội dung cuốn sách em yêu, cuộc thi xếp sách nghệ thuật theo chủ đề…

Đồng thời, với mục tiêu mở rộng và tôn vinh văn hóa đọc, Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao Hoàn Kiếm đã phối hợp cùng phòng Giáo dục và Đào tạo quận phát động phong trào khuyên góp sách cho tủ sách cộng đồng “Con tàu tri thức” tại Phố Sách Hà Nội. Ngay tại Lễ phát động, tủ sách đã nhận được 3.500 quyển sách của các đơn vị trường học trên địa bàn quận Hoàn Kiếm trao tặng.

Góp phần lan tỏa văn hóa đọc

Mới đây, phát biểu tại buổi khai mạc chuỗi sự kiện “Ươm mầm tri thức – Kiến tạo tương lai” diễn ra tại Phố Sách Hà Nội, bà Khúc Thị Hoa Phượng – Giám đốc Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam, khẳng định: “Phố Sách Hà Nội hoạt động ngày càng hiệu quả, hiện đại và trẻ trung, gần với độc giả trẻ. Ba năm trở lại đây, Phố Sách đã thay da đổi thịt, trở thành một điểm đến quan trọng của thành phố Hà Nội, nhất là trong cụm du lịch bao gồm Phố sách, di tích Hỏa Lò và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Tôi rất mong mô hình này sẽ được triển khai ở các quận khác trong Thủ đô để lan tỏa những thông điệp tích cực của văn hóa đọc trong giới trẻ. Chủ đề của chuỗi sự kiện năm nay “Ươm mầm tri thức – Kiến tạo tương lai” cũng là một chủ đề rất quan trọng, đề cao vai trò của sách trong cuộc sống, hy vọng mô hình này tiếp tục lan rộng và Phố Sách Hà Nội tiếp tục được bạn đọc ủng hộ để văn hóa đọc đi vào chiều sâu”.

Có thể thấy, những năm qua, Phố Sách Hà Nội cũng được chỉnh trang, đầu tư thêm cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất nhằm tạo cảnh quan đẹp, hài hòa với tổng thể các công trình lân cận, tạo điều kiện tốt nhất để tổ chức các sự kiện về sách và phát triển văn hóa đọc; đẩy mạnh truyền thông, quảng bá Phố sách Hà Nội và các sự kiện, hoạt động trên các kênh thông tin và nền tảng số…

Đặc biệt, những hoạt động sôi nổi tôn vinh sách và văn hóa đọc đã thể hiện rõ ràng quyết tâm của thành phố Hà Nội trong việc tạo dựng thói quen đọc sách có ý nghĩa, tạo sân chơi lành mạnh nhằm thu hút đông đảo mọi tầng lớp nhân dân tham gia. Qua đó, tuyên truyền, giáo dục về việc đọc sách cũng như trân trọng, giữ gìn và bảo vệ tài nguyên sách, khơi dậy niềm đam mê đọc sách của mỗi người trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay.

Có mặt tại Phố Sách Hà Nội, chị Đặng Thị Thu Hương (quận Hoàn Kiếm) cho biết, vào dịp cuối tuần, chị cùng những người bạn thường hẹn nhau chuyện trò, thư giãn sau những ngày làm việc căng thẳng. Phố Sách Hà Nội thường là điểm yêu thích được họ lựa chọn, để cùng sống lại những trang sách tuổi thơ.

“Phố Sách Hà Nội là một trong những mô hình giúp khơi dậy tình yêu đối với sách và lan tỏa văn hóa đọc trong người dân. Với những bạn trẻ ham mê đọc sách, Phố Sách thực sự là điểm đến lý tưởng với hàng trăm nghìn cuốn sách đa dạng các thể loại của các nhà xuất bản, nhà sách. Bên cạnh những không gian đọc sách lãng mạn, nơi đây còn có thêm nhiều trạm tra cứu thông tin điện tử công cộng, những góc check-in hiện đại, hấp dẫn các bạn trẻ”, chị Hương bày tỏ.

Hiện nay, cùng sự phát triển của công nghệ thông tin, nhưng với nhiều người mê sách, cảm giác được cầm trên tay một cuốn sách, lật dở trang sách thơm mùi giấy vẫn là trải nghiệm không gì sánh bằng. Vì thế, trong nhịp sống số, vẫn nhộn nhịp những đường sách, phố sách, không gian sách cộng đồng hay đơn giản là những hiệu sách cũ nằm sâu trong các ngõ nhỏ. Và Phố Sách Hà Nội vẫn mãi là điểm hẹn “văn hóa”, góp phần giữ gìn, khơi dậy niềm đam mê đọc sách của mỗi người dân Thủ đô.

Với mục đích tôn vinh sách, phát triển văn hóa đọc, Phố Sách Hà Nội được thành lập từ ngày 1/5/2017 trên cơ sở Đề án “Phố Sách Hà Nội” do Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm và được UBND Thành phố phê duyệt. UBND quận Hoàn Kiếm đã chủ động, tích cực phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông cùng các đơn vị liên quan tổ chức, quản lý, điều hành các hoạt động của Phố Sách.

Kim Tiến

Điểm hẹn văn hóa tại Thủ đô (laodongthudo.vn)