“Áo xanh” đội nắng tiếp sức thí sinh thi vào lớp 10

Kỳ thi vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) tại Hà Nội năm học 2023 – 2024 diễn ra trong hai ngày 10 và 11/6/2023. Đồng hành với các thí sinh tại 201 điểm thi là đội ngũ “áo xanh” thanh niên tình nguyện nhiệt huyết hỗ trợ các em cả về vật chất và tinh thần.

Sáng nay (10/6), học sinh lớp 9 của Hà Nội chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2023 – 2034 với môn thi đầu tiên là môn Ngữ Văn.

Theo thông tin từ Thành đoàn Hà Nội, giai đoạn 1 – Kỳ thi vào lớp 10 THPT, Thành đoàn đã tuyển chọn và tập huấn cho 3.015 tình nguyện viên tham gia tiếp sức mùa thi tại 201 điểm thi, đảm bảo bố trí từ 15 – 20 tình nguyện viên ngoài cổng trường tại mỗi điểm thi.

Tại 201/201điểm thi trên địa bàn Thành phố, thanh niên tình nguyện triển khai các đội hình tiếp sức mùa thi và hoạt động với các đội hình nòng cốt là “Tiếp sức mùa thi”, “Hoa phượng đỏ”, “Giao thông xanh” tập trung tại điểm thi, để thực hiện các nhiệm vụ như: Phân luồng giao thông, hướng dẫn các thí sinh đảm bảo khoảng cách an toàn, hướng dẫn thí sinh tìm vị trí phòng thi; Hỗ trợ nước uống, thực hiện hướng dẫn, phân luồng thí sinh vào phòng thi…

“Áo xanh” tiếp sức thí sinh thi tuyển sinh lớp 10
Thanh niên tình nguyện “tiếp sức” thí sinh tại điểm thi trường THCS Ngô Sĩ Liên.

Bằng sự nhiệt tình, trách nhiệm, hàng ngàn thanh niên tình nguyện Thủ đô đã và đang nỗ lực hết mình để góp phần đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc đồng thời tiếp thêm động lực, niềm tin cho thí sinh mùa thi năm nay.

Tại điểm thi trường THPT Cao Bá Quát (Gia Lâm, Hà Nội) vào sáng 10/6, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Tiến ghi nhận sự nỗ lực của các bạn trẻ trong công tác hỗ trợ thí sinh và người nhà tại kỳ thi vào lớp 10 THPT.

Trong đợt thi này, Huyện đoàn Gia Lâm huy động 30 đoàn viên, thanh niên của 3 đơn vị Cổ Bi, Kim Sơn và trường Trung cấp Xây dựng tham gia các đội hình hỗ trợ thí sinh và người nhà tại điểm thi trường THPT Cao Bá Quát. Cùng điểm thi tại trường THPT Cao Bá Quát, trên địa bàn huyện Gia Lâm còn 8 điểm thi khác.

“Áo xanh” tiếp sức thí sinh thi tuyển sinh lớp 10
Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Tiến động viên đội ngũ thanh niên tình nguyện tại điểm thi trường THPT Cao Bá Quát.

Phó Bí thư Huyện đoàn Gia Lâm Nguyễn Đức Hiếu chia sẻ, Đoàn Thanh niên từ huyện tới cơ sở đã sớm chuẩn bị để chương trình “Tiếp sức mùa thi” đạt kết quả cao nhất. Ngoài xã hội hóa các nguồn lực, cơ sở vật chất, Huyện đoàn huy động gần 300 tình nguyện viên tham gia thực hiện nhiệm vụ tại 9 điểm thi trên địa bàn trong kỳ thi vào lớp 10 THPT năm 2023 – 2024.

Tại điểm thi trường THPT Chu Văn An, Phó Bí thư Thành đoàn Đào Đức Việt cũng đã đến thăm hỏi, động viên lực lượng tình nguyện viên tại điểm “tiếp sức mùa thi”. Tại điểm thi, Phó Bí thư Thành đoàn cho hay: “Kỳ thi vào lớp 10 này rất quan trọng với cả thí sinh và phụ huynh, vì thế các bạn tình nguyện viên hãy hỗ trợ những điều kiện tốt nhất cho các em và cả người nhà trong suốt quá trình thi”.

Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội cũng nhắc nhở lực lượng thanh niên tình nguyện cần giữ gìn sức khoẻ trong thời tiết nắng nóng.

“Áo xanh” tiếp sức thí sinh thi tuyển sinh lớp 10
“Áo xanh” tiếp sức thí sinh thi tuyển sinh lớp 10
Hỗ trợ nước uống cho thí sinh và phụ huynh.

Ghi nhận của phóng viên tại điểm trường THCS Ngô Sĩ Liên (quận Hoàn Kiếm), từ 6h sáng ngày 10/6, lực lượng thanh niên tình nguyện đã thực hiện các nhiệm vụ như hỗ trợ đưa đón thí sinh miễn phí, thí sinh khó khăn về mặt vận động vào phòng thi; tiếp đón, hỗ trợ thí sinh và người nhà tại các điểm thi; hỗ trợ nước uống, khẩu trang; hỗ trợ các đồ dùng học tập như: bút, thước; hỗ trợ lực lượng chức năng trong phân luồng giao thông tại các điểm thi, chốt an toàn giao thông… góp phần đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, thuận lợi.

Quận Hoàn Kiếm, cũng có 4 điểm thi gồm: THPT Việt Đức, THPT Trần Phú – Hoàn Kiếm, THCS Ngô Sỹ Liên và THCS Nguyễn Du. Phó Bí thư Quận đoàn Hoàn Kiếm Đặng Thanh Tú cho hay Quận đoàn đã huy động hơn 130 tình nguyện viên tham gia “Tiếp sức mùa thi”. Tình nguyện viên đã được tập huấn nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ, hỗ trợ tối đa cho thí sinh và người nhà để các em có một kỳ thi thực sự hiệu quả.

“Áo xanh” tiếp sức thí sinh thi tuyển sinh lớp 10
“Áo xanh” tiếp sức thí sinh thi tuyển sinh lớp 10
Thanh niên tình nguyện hướng dẫn phụ huynh tại trước các điểm thi.

Để có được sự ra quân đồng loạt, đảm bảo các nhiệm vụ, trước kỳ thi vào lớp 10 THPT và Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông (từ cuối tháng 5 đến tháng 6/2023), Thành đoàn – Hội Sinh viên Thành phố đẩy mạnh tuyên truyền để chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2023 đến với tất cả thí sinh dự thi trên địa bàn; triển khai các kênh thông tin tiếp nhận nhu cầu cần được hỗ trợ của thí sinh để phân loại, xây dựng phương án hỗ trợ phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của thí sinh. Bên cạnh đó đã giới thiệu các kênh ôn luyện trực tuyến uy tín và đăng tải video ôn luyện trên các kênh báo đài, truyền hình, website, fanpage của Đoàn, Hội.

Trước đó, từ sáng 9/6, các cơ sở Đoàn trên địa bàn Thủ đô đã đồng loạt ra quân đội hình “Tiếp sức mùa thi” hỗ trợ thí sinh đến làm thủ tục dự thi. Trước đó, công tác chuẩn bị cho chương trình “Tiếp sức mùa thi” kỳ thi vào lớp 10 THPT đã được 30 quận, huyện, thị Đoàn thực hiện từ sớm và được chia thành từng giai đoạn trước, trong và sau kỳ thi diễn ra.

“Áo xanh” tiếp sức thí sinh thi tuyển sinh lớp 10
“Áo xanh” tiếp sức thí sinh thi tuyển sinh lớp 10
Luôn túc trực để hỗ trợ thí sinh.

Trước khi kỳ thi diễn ra, các đơn vị đã xây dựng các hoạt động đẩy mạnh tuyên truyền cho chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2023 đến thí sinh dự thi trên địa bàn; Tuyên truyền về cổng thông tin của chương trình: http://tiepsucmuathi.vn; Triển khai tư vấn tự động gắn với nền tảng chatbot trực tuyến và trí tuệ nhân tạo thông minh AI có hiệu quả; Tập trung truyền thông trên các nền tảng số, mạng xã hội với hashtag #tiepsucmuathi.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023 – 2024 của thành phố Hà Nội sẽ diễn ra trong các ngày 10, 11/6. Học sinh làm ba bài thi gồm: Ngữ văn (120 phút), Toán (120 phút) và Ngoại ngữ (60 phút). Ngày 12/6, các thí sinh sẽ dự thi vào các lớp chuyên của 4 trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An, THPT Sơn Tây.

Ngân Phương
https://laodongthudo.vn/ao-xanh-doi-nang-tiep-suc-thi-sinh-thi-vao-lop-10-156931.html