Ban quản lý chợ Đồng Xuân: Triển khai nhiều giải pháp phòng cháy, chữa cháy

Nhờ quyết tâm thực hiện đồng bộ các giải pháp, nhiều năm qua công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC), an toàn vệ sinh lao động tại chợ Đồng Xuân phát huy hiệu quả, bảo đảm an toàn cho người kinh doanh và du khách. Đồng thời góp phần đảm bảo hoạt động kinh doanh, an sinh xã hội, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế-xã hội của quận Hoàn Kiếm.

Những ngày tháng 11/2022, chợ Đồng Xuân (phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) – nơi tập trung và luân chuyển hàng hóa đến nhiều tỉnh, thành, có lưu lượng khách đến đông hơn nhiều so với các tháng trước đó. Tuy nhiên tại chợ, hàng hóa tại các gian hàng được bày bán gọn gàng, vệ sinh sạch sẽ và luôn có đội ngũ bảo vệ làm nhiệm vụ.

Chợ Đồng Xuân có diện tích mặt bằng là 14.015m2, tổng diện tích xây dựng 3 tầng trên 30.000m2. Với hơn 2.000 gian hàng, gồm 7 ngành hàng được sắp xếp hợp lý, theo khu vực, thuận tiện cho việc mua bán và đảm bảo PCCC.

Ban quản lý chợ Đồng Xuân: Triển khai nhiều giải pháp phòng cháy, chữa cháy
Một buổi diễn tập phòng cháy, chữa cháy tại chợ Đồng Xuân. Ảnh: Trần Oanh

PCCC là nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt nên ngay từ đầu năm, Đảng ủy và Ban Tổng Giám đốc Công ty CP Đồng Xuân đã chỉ đạo các phòng, ban chức năng xây dựng phương án, kế hoạch về đảm bảo an toàn PCCC, đặc biệt là những ngày lễ, Tết, ngày diễn ra sự kiện quan trọng của Thủ đô và đất nước.

Trong các phương án PCCC đều đưa ra các tình huống giả định. Công ty thường xuyên tuyên truyền các hộ kinh doanh thực hiện pháp luật về PCCC, an ninh trật tự, an toàn vệ sinh lao động bằng nhiều hình thức như: Phát trực tiếp trên loa, thông qua Ban Chấp hành Hội Phụ nữ chợ, 53 tổ trưởng, tổ phó ngành hàng, tại các hội nghị thường kỳ. 100% hộ kinh doanh ký cam kết thực hiện PCCC.

Cùng với công tác tuyên truyền, Công ty CP Đồng Xuân chú trọng đào tạo, huấn luyện cán bộ làm công tác PCCC. Đội PCCC cơ sở gồm có 120 người, 100% thành viên đều được đào tạo và cấp chứng chỉ, ứng trực tại chợ 24/7. Đại diện các hộ kinh doanh cũng được tham gia huấn luyện để nâng cao ý thức về phòng cháy cũng như có khả năng sử dụng phương tiện chữa cháy…

Hệ thống PCCC được Công ty đầu tư khá đồng bộ và hiện đại, bao gồm hệ thống chữa cháy vách tường, hệ thống chữa cháy tự động, phương tiện PCCC…

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 chưa được loại trừ, bên cạnh dịch bệnh sốt xuất huyết đang có chiều hướng diễn biến phức tạp, Công ty CP Đồng Xuân thường xuyên tuyên truyền tới bà con kinh doanh tại chợ và khách đến tham quan, mua bán thực hiện tốt 2K (khẩu trang, khử khuẩn).

Đồng thời, Công ty hưởng ứng cuộc vận động “Vì cộng đồng không có sốt xuất huyết năm 2022” do Sở Y tế Hà Nội phát động, bằng việc: Thường xuyên tổng vệ sinh môi trường, xóa các điểm nguy cơ, giảm nguồn sinh sản của muỗi, không để đọng nước làm phát sinh loăng quăng, bọ gậy; thuê doanh nghiệp chuyên làm vệ sinh hàng ngày quét dọn chợ sạch sẽ và cọ rửa các nhà vệ sinh.

Thực hiện an toàn vệ sinh lao động, Công ty CP Đồng Xuân ký hợp đồng lao động với 100% cán bộ, nhân viên (300 người). Tất cả người lao động đều được đóng bảo hiểm xã hội, khám sức khỏe định kỳ và được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động và các công cụ hỗ trợ làm việc (lực lượng bảo vệ được trang bị bộ đàm, dùi cui điện). Những tháng hè nắng nóng, Công ty thực hiện chế độ chống nóng bằng việc hỗ trợ kinh phí; tổ chức đi nghỉ mát để cán bộ, công nhân viên có thời gian nghỉ ngơi, tham gia hoạt động chung và tạo sự gắn kết.

Chia sẻ về công tác thực hiện PCCC ở chợ Đồng Xuân, các hộ kinh doanh cho hay: Chợ hoạt động đến 18h, khi đó hệ thống điện tại các gian hàng được cắt và 6h sáng hôm sau mới được bật trở lại. Tất cả các tầng 1, 2, 3 đều được Công ty lắp đặt hệ thống phun nước phòng khi xảy ra hỏa hoạn; các bình chữa cháy được để ở khu vực dễ nhìn, dễ lấy.

Cứ 2 – 3 gian hàng lại có thiết bị nhận diện khói bốc lên thì đồng thời tất cả các vòi nước sẽ tự động phun xuống. Năm nay, mỗi ngành hàng cử 4 – 5 thanh niên có trình độ nhận thức đi tập huấn về phòng cháy do cơ quan PCCC tổ chức sau đó phổ biến cho bà con.

Chợ Đồng Xuân là nơi kinh doanh các ngành hàng: Nông sản – thực phẩm; thực phẩm tươi sống, hoa quả khô; tạp phẩm – mỹ phẩm; đồ chơi – lưu niệm; đồ dùng cá nhân và gia đình; quần áo – vải sợi.

Nhiều năm qua, nơi đây được các hộ kinh doanh gửi gắm số tài sản rất lớn. Để bà con kinh doanh, khách mua hàng và tham quan an tâm về môi trường an ninh trật tự, PCCC, từ giờ đến cuối năm 2022, Công ty CP Đồng Xuân sẽ đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức pháp luật về PCCC của hộ kinh doanh; chú trọng công tác đào tạo, đặc biệt là tự huấn luyện; diễn tập thực địa, tăng cường công tác kiểm tra sử dụng điện, chống lấn chiếm lối đi trong chợ và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm… Qua đó, đảm bảo hoạt động kinh doanh, an sinh xã hội, an ninh chính trị trên địa bàn quận và thu hút nhiều du khách trong, ngoài nước tới tham quan cũng như mua sắm tại chợ Đồng Xuân.

T.Vũ
https://laodongthudo.vn/ban-quan-ly-cho-dong-xuan-trien-khai-nhieu-giai-phap-phong-chay-chua-chay-148596.html