Báo chí đồng hành trên mặt trận văn hóa

Qua 6 mùa giải, Giải Báo chí Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh ngày càng được nâng cao về chất lượng, trở thành giải báo chí có uy tín, tạo sự lan tỏa tích cực trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, đồng thời thu hút được sự quan tâm hưởng ứng của đông đảo phóng viên và các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương và Hà Nội.

Tác phẩm “Kiến trúc nông thôn: Mai này rồi sẽ ra sao?” của nhóm tác giả Đoàn Anh Tuấn, Trần Hồng Vân, Hoàng Lệ Quyên, Nguyễn Hữu Tiệp thuộc báo Hànộimới là một trong ba tác phẩm vừa đoạt giải A Giải Báo chí Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh năm 2023. Với những trăn trở còn đang đặt ra trong quá trình xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là việc giữ cảnh quan, kiến trúc, nhóm tác giả đã tiến hành khảo sát trong gần 1 tháng các vùng nông thôn tại nhiều huyện ngoại thành Hà Nội để nhận diện, định vị rõ hơn kiến trúc nông thôn trong quá trình xây dựng nông thôn mới, gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hoá vật thể và phi vật thể, các di tích, công trình kiến trúc có giá trị.
Báo chí đồng hành trên mặt trận văn hóa
Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thủy và Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến trao Giải A cho nhóm tác giả.

“Chúng tôi đi vào những lát cắt của cảnh quan kiến trúc nông thôn: Không gian cảnh quan chung làng; kiến trúc nhà ở truyền thống, và không gian kiến trúc, hạ tầng ở các làng nghề. Từ những “lát cắt” này, bài toán về giữ gìn cảnh quan, kiến trúc nông thôn được đặt ra cụ thể và rõ ràng hơn, trong đó đề cao sự vào cuộc của các cấp chính quyền, cơ quan quản lý và sự chung tay của người dân. Để thực hiện loạt bài này, cũng như đi đến được “cái đích” giải bài toán cho việc giữ gìn, xây dựng kiến trúc nông thôn Hà Nội trong tổng thể hài hòa chung của phát triển nông thôn mới, chúng tôi đã gặp gỡ gần 100 nhân vật, là đại diện các cấp chính quyền, quản lý ở các địa phương; lãnh đạo sở, ngành thuộc lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc, văn hóa; các kiến trúc sư tên tuổi; những người dân đang sinh sống tại các vùng quê… Bài toán cho bảo tồn, xây dựng kiến trúc nông thôn Hà Nội cũng góp phần vào lời giải chung cho xây dựng kiến trúc nông thôn Việt Nam. Loạt bài được thực hiện dưới hình thức siêu tác phẩm báo chí Megastory. Bên cạnh các bài viết, chúng tôi còn sử dụng các thể loại: Infographic, video, phóng sự ảnh”, đại diện nhóm tác giả, nhà báo Hoàng Lệ Quyên cho biết.

Sau một năm tổ chức thực hiện, Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, lần thứ VI – năm 2023 tiếp tục thu hút được sự quan tâm hưởng ứng của đông đảo phóng viên và các cơ quan báo chí. Những kết quả đạt được thể hiện tình yêu và tinh thần lao động nghiêm túc, sáng tạo, trách nhiệm của người làm báo đối với Thủ đô Hà Nội. Theo đánh giá của Hội đồng chấm Giải, năm nay các tác phẩm báo chí dự thi có nội dung và hình thức thể hiện phong phú, đa dạng, chất lượng đồng đều hơn. Nhiều tác phẩm báo chí được chuẩn bị công phu, bám sát thực tiễn, phản ánh đúng, trúng và kịp thời các vấn đề trong phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực trong xã hội.

Năm nay, Ban Tổ chức Giải đã tiếp nhận tổng số 292 tác phẩm của 39 đơn vị – cơ quan báo chí với đầy đủ các loại hình báo chí. Căn cứ Thể lệ Giải, Ban Thư ký Giải đã rà soát, tổng hợp được 269 tác phẩm đủ điều kiện tham dự Giải (so với năm 2022 tăng 36 tác phẩm); trong đó gồm: Báo in: 82 tác phẩm; Báo điện tử: 115 tác phẩm; Phát thanh: 23 tác phẩm; Truyền hình: 49 tác phẩm. Với tinh thần khách quan, công tâm và trách nhiệm cao, Hội đồng chấm Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ VI – năm 2023 đã thống nhất bình chọn được 2 cơ quan báo chí đồng hạng xuất sắc là Ban Thời sự Đài Truyền hình Việt Nam và Báo Hànộimới. Cạnh đó, 33 tác phẩm báo chí xuất sắc nhất được trao Giải, trong đó có 3 Giải A, 5 Giải B, 10 Giải C, 15 Giải Khuyến khích.

Với Hà Nội, nguồn lực quan trọng bậc nhất, cũng là lợi thế hàng đầu chính là nguồn tài nguyên văn hóa và nguồn lực con người. Phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh là nhiệm vụ có ý nghĩa sâu sắc được Thành phố đặc biệt quan tâm. Suốt 8 nhiệm kỳ sau đổi mới, Đảng bộ thành phố Hà Nội đã có những nghị quyết, chương trình công tác lớn về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”, khẳng định văn hóa và con người đã và đang trở thành trung tâm trong chính sách phát triển bền vững Thủ đô.

Phát biểu tại Lễ trao Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, lần thứ VI – năm 2023 được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long vừa qua, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong khẳng định, báo chí là một phần của văn hóa, mỗi sản phẩm báo chí là một sản phẩm văn hoá. Với vai trò xung kích trên mặt trận văn hóa – tư tưởng, báo chí đã góp phần rất lớn trong việc định hình và lan tỏa giá trị văn hóa trong xã hội, góp phần xây dựng và phát triển văn hóa, con người mới. Phát huy những kết quả đạt được trong những mùa giải qua, với sự hưởng ứng nhiệt tình, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan báo chí và những người làm báo, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong tin tưởng rằng Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ VII – năm 2024 sẽ tiếp tục thu hút đông đảo các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương và Hà Nội tham gia với số lượng lớn các tác phẩm chất lượng cao, có tính lan tỏa mạnh mẽ.

Phương Bùi

Báo chí đồng hành trên mặt trận văn hóa (laodongthudo.vn)