Bảo tàng Đạo Mẫu của Nghệ sĩ Xuân Hinh lọt top các dự án kiến trúc tốt nhất năm 2023

Việc được đăng tải các công trình, dự án trên tạp chí Domus là một vinh dự của các kiến trúc sư. Năm 2023, Bảo tàng Đạo Mẫu của Nghệ sĩ Xuân Hinh ghi dấu ấn khi lần đầu tiên, một công trình kiến trúc Việt Nam đã vượt qua rất nhiều dự án, được đăng tải và vinh danh trong top những công trình kiến trúc tốt nhất năm do Domus bình chọn.

nqs.1cdn.vn-2024-03-01-_i.ex-cdn.com-chatluongvacuocsong.vn-files-content-2024-03-01-_bao-tang-dao-mau-cua-nghe-si-xuan-hinh-2-1448.jpg

Bảo tàng Đạo Mẫu của Nghệ sĩ Xuân Hinh lọt top các dự án kiến trúc tốt nhất năm 2023 (ảnh: NQS)

Công trình ghi dấu ấn khi là dự án duy nhất của Việt Nam được Domus lựa chọn năm 2023.

Công trình Bảo tàng Đạo mẫu của Nghệ sĩ Xuân Hinh được thực hiện bởi KTS Nguyễn Hà (Founder văn phòng Arb Architects Việt Nam).

Công trình có kiến trúc đương đại, chứa đựng nét văn hóa Việt Nam thông qua việc sử dụng chất liệu truyền thống, công trình này được biết đến như một dự án bảo tồn tín ngưỡng truyền thống của văn hóa Việt Nam.

a.png
Bảo tàng đạo Mẫu của Xuân Hinh nhìn từ trên cao (Ảnh: Triệu Chiến).

Viết về công trình, tạp chí Domus đã dành những lời khen ngợi khi gọi đây là “Tính thiêng biểu hiện qua chất liệu trong Bảo tàng thờ mẫu ở Việt Nam”.

Bảo tàng Đạo Mẫu là một dự án văn hóa do nghệ sĩ Xuân Hinh đầu tư xây dựng. Ẩn mình dưới những tán cây xanh mát rượi của một vườn cây ăn quả 50 tuổi nằm giữa một ngôi làng gần thủ đô Hà Nội, bảo tàng trải rộng trên diện tích 5.000m2. Một số cấu trúc trong vườn cây này như cột, cổng vẫn được giữ nguyên bản.

Đội ngũ kiến trúc sư và nghệ sĩ Xuân Hinh đã thống nhất bảo tồn tất cả những gì “có mặt trên mặt đất”, bao gồm toàn bộ cây cối đã cắm rễ trong vườn, ngôi nhà cổ, hàng rào, cột cổng…

Gạch đất sét truyền thống dùng để xây dựng ngôi nhà được nghệ sĩ Xuân Hinh cất công thu thập từ những ngôi nhà cổ ở khắp các nơi, giữ vững tôn chỉ bảo tồn di sản kiến trúc, trong bối cảnh đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ.

Thiết kế của bảo tàng gồm nơi trưng bày hiện vật, phòng trưng bày và nhiều phòng chức năng khác. Bảo tàng không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn là nơi lưu giữ các loại hình nghệ thuật truyền thống để thế hệ trẻ thêm yêu văn hóa Việt.

Bảo tàng Đạo Mẫu không chỉ bảo tồn di sản kiến trúc mà còn duy trì gìn giữ “tấm thảm” văn hóa phong phú của người Việt thông qua tiếp nối các loại hình nghệ thuật truyền thống.

Việc được lọt vào top các công trình tốt nhất năm 2023 do tạp chí Domus bình chọn đã công nhận giá trị của công trình, thể hiện tài hoa của KTS Nguyễn Hà. Đồng thời một lần nữa khẳng định kiến trúc Việt Nam đã thực sự vươn tầm thế giới./.

Nguyễn Lâm

Bảo tàng Đạo Mẫu của Nghệ sĩ Xuân Hinh lọt top các dự án kiến trúc tốt nhất năm 2023 (nguoihanoi.vn)