Bí thư chi bộ tận tụy

 – Đó là bà Ngô Thị Tiền, cựu chiến binh, Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 1, phường Long Biên (quận Long Biên), được nhận danh hiệu “Người tốt – Việc tốt” cấp thành phố năm 2021. Nhiều năm liên tục, bà Tiền cùng chi bộ được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Đảng ủy phường Long Biên, Quận ủy Long Biên khen thưởng. Bà Tiền được người dân trong tổ dân phố tin yêu, nể trọng vì luôn gương mẫu, tận tụy với công việc, sâu sát, gần gũi quần chúng nhân dân.

Bà Ngô Thị Tiền (bìa phải) chia sẻ công việc với lãnh đạo phường Long Biên (quận Long Biên). Ảnh: Kiều Oanh

Nêu gương sáng ở khu dân cư

Bà Ngô Thị Tiền sinh năm 1950, ngay sau khi nghỉ hưu về sinh hoạt tại tổ dân phố số 1, phường Long Biên (quận Long Biên), bà thường xuyên tham gia các công việc của địa phương. Tổ dân phố số 1 gồm một phần làng Thạch Cầu trước đây và một khu tập thể quân đội, với 674 hộ, gần 2.000 nhân khẩu. Chi bộ có 95 đảng viên, chia làm 3 tổ đảng và 170 đảng viên sinh hoạt hai chiều. Năm 2002, bà Tiền được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư chi bộ tổ dân phố số 1. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, bà Tiền đã cùng cấp ủy, chi bộ quán triệt thường xuyên nghị quyết của Đảng ủy phường, xác định giáo dục chính trị tư tưởng là nhiệm vụ trọng tâm, phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên là then chốt trong xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh. Từ đó, chi bộ thường xuyên có 90% trở lên số đảng viên tham gia học tập, quán triệt chỉ thị, nghị quyết của các cấp ủy Đảng, bảo đảm hiệu quả, thực chất.

Ông Nguyễn Ngọc Huân, đảng viên cao tuổi của Chi bộ tổ dân phố số 1 nhận định: “20 năm làm Bí thư Chi bộ, cựu chiến binh Ngô Thị Tiền luôn nêu gương sáng với đảng viên và nhân dân. Đó là tinh thần chu đáo, tận tụy trong mọi công việc từ việc nhắc nhở treo cờ trong những ngày lễ, Tết, gọi người đi nhận lương, trợ cấp, thăm hỏi động viên người ốm đau, trực tiếp tham gia vệ sinh môi trường đến việc làm Chủ nhiệm câu lạc bộ thể thao ngoài trời của tổ dân phố, công việc ở chi bộ, hội họp cùng tổ dân phố và các hoạt động của đoàn thể”.

Dù bận bịu là vậy nhưng bà Tiền luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Long Biên Nguyễn Đức Hà cho biết: “Bà Ngô Thị Tiền đã góp phần quan trọng để tập thể chi bộ có nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 100% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ; tổ dân phố đạt danh hiệu 3 năm liền “Xanh, sạch, đẹp, văn minh” cấp quận; các chi hội đoàn thể hoạt động có hiệu quả, hoàn thành tốt nhiệm vụ, hằng năm, đều được khen thưởng cấp quận, phường. Bà Tiền là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Quận ủy Long Biên khen thưởng”.

Góp phần xây dựng khu dân cư giàu đẹp

Trước đây, một phần tổ dân phố số 1 thuộc làng Thạch Cầu là một vùng đất bãi, nằm ngoài đê sông Hồng, mỗi năm có 3 tháng ngập lụt, chỉ trồng được một vụ lúa, ngô khoai và rau màu. Đời sống nhiều gia đình khó khăn trong khi hệ thống giao thông không thuận lợi. Với quyết tâm nâng cao đời sống nhân dân, bà Ngô Thị Tiền đã đến từng nhà trong tổ dân phố kêu gọi, vận động mọi người góp sức, góp của, cùng nhau xây dựng khu dân cư ngày càng sạch đẹp, văn minh.

Đáng chú ý, khi được quận Long Biên đầu tư gần 10 tỷ đồng để bê tông hóa 3 trục đường chính dài hơn 4km trên địa bàn, chi bộ và tổ dân phố số 1 với vai trò đầu tàu là bà Tiền đã vận động và có 62 gia đình tự nguyện hiến 491m2 đất để nắn đường thẳng và mở rộng mặt đường từ 4m trở lên. Bên cạnh đó, trong 5 năm qua, nhân dân trong tổ dân phố số 1 còn tích cực góp công, góp của xây dựng các công trình công cộng với tổng giá trị hơn 5 tỷ đồng.

Cùng với đó, cơ cấu kinh tế khu dân cư được chuyển đổi từ làm nông nghiệp thuần túy sang kinh doanh và dịch vụ, với gần 100 gia đình kinh doanh nhỏ; nhiều gia đình làm nhà trọ, kho bãi… rất hiệu quả. Ngoài ra, hiện có 90 gia đình được vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội với tổng số tiền là 4,5 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho 180 lao động. Trong kết quả này có sự đóng góp không nhỏ của bà Ngô Thị Tiền.

Chia sẻ về người Bí thư Chi bộ tận tụy, Chủ tịch UBND phường Long Biên Ngô Văn Nam cho biết: “Trên địa bàn phường Long Biên, cấp ủy, chính quyền tổ dân phố số 1 hoạt động rất hiệu quả. Cán bộ tổ dân phố đã vận động thành công nhân dân tự nguyện đóng góp kinh phí, công lao động để làm đường, tôn tạo đền, đình, chùa, xây dựng sân tập luyện thể dục – thể thao, phục vụ rất tốt đời sống vật chất và tinh thần của người dân. Riêng Bí thư Chi bộ Ngô Thị Tiền, dù đã 72 tuổi nhưng luôn tích cực đi đầu trong từng công việc”. Chủ tịch UBND phường Long Biên Ngô Văn Nam còn thông tin: “Ngoài công tác Đảng, bà Tiền còn trực tiếp đảm nhiệm thông báo công việc cho người dân địa phương qua loa truyền thanh và luôn có mặt kịp thời để giám sát, đốc thúc các công việc trên địa bàn. Bà Tiền là tấm gương sáng cho cán bộ, nhân dân phường Long Biên học tập, làm theo”.

Linh Nhi

https://nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/nguoi-ha-noi/826252/bi-thu-chi-bo-tan-tuy