Bí thư Chi bộ thôn hết mình vì cộng đồng

13 năm gắn bó và đảm nhiệm Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn, với những đóng góp của mình, ông Trần Quang Huy thôn An Hiền, xã Hoàng Diệu (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) nhiều năm liên tục được tặng giấy khen của huyện, bằng khen của Thành phố. Tuy nhiên, với ông, phần thưởng lớn nhất chính là khi chứng kiến cuộc sống của người dân trong thôn, xã đang đổi thay từng ngày; là khi thôn An Hiền khoác trên mình màu áo mới và được đánh giá là điểm sáng của địa phương trong tất cả các phong trào hoạt động.

Luôn đặt lợi ích của tập thể, của người dân lên trên

Có lẽ người dân xã Hoàng Diệu và nhiều người dân ở Chương Mỹ đã không còn xa lạ với cái tên Trần Quang Huy. Bởi những việc làm sáng tạo, thiết thực của người đàn ông đã ở tuổi 67 này đã lan tỏa rộng khắp trong xã, trong huyện. Những năm qua, ông luôn phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, tiên phong, gương mẫu trong các phong trào của địa phương, hết mình vì cộng đồng. Nhờ vậy, các phong trào hoạt động do ông Huy triển khai đều nhận được sự đồng thuận cao của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thôn.

Bí thư Chi bộ thôn hết mình vì cộng đồng
Ông Trần Quang Huy, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn An Hiền.

Tiếp xúc với vị Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận gương mẫu này, mọi người đều ấn tượng bởi giọng nói đầy hào sảng mang đậm “chất lính” của ông. Đặc biệt, trong bất cứ công việc gì, càng việc khó thì người lính già lại càng chứng tỏ bản lĩnh và khả năng “dân vận” tài tình của mình.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Huy cho biết: Để làm tốt công tác dân vận thì bản thân là người “đầu tàu” phải luôn gương mẫu. Phải luôn đặt lợi ích của tập thể, của cộng đồng lên trên hết. Và đặc biệt, phải biết vận dụng, linh hoạt sáng tạo sức mạnh của nhân dân. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn “Dựa vào nhân dân thì việc gì, dù khó đến đâu cũng có thể làm được”.

Tuy nhiên để dựa được vào sức dân thì phải có được sự tin tưởng của nhân dân. Chính vì thế, các công việc của thôn đều được ông Huy đưa ra họp bàn trước cấp ủy, chi bộ, Ban công tác Mặt trận thôn, lấy ý kiến công khai trong nhân dân để triển khai thực hiện. Điển hình, năm 2011, ông Huy đã vận động nhân dân tình nguyện hiến đất với diện tích gần 4.000m2 làm sân vận động của thôn (lúc bấy giờ còn là thôn An Vọng), để người dân rèn luyện sức khỏe, tổ chức hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao cho thanh thiếu niên, góp phần ngăn ngừa các tệ nạn xã hội. Nhận thấy những lợi ích thiết thực của hoạt động này, nhân ngày khai trương sân vận động, người dân còn ủng hộ thêm 114 triệu đồng.

Đặc biệt, nhờ sự tâm huyết và nhiệt tình của ông Huy đã vận động thành công một số mạnh thường quân xây dựng thư viện của thôn để nhân dân và các cháu thiếu nhi được tìm hiểu, nâng cao tri thức. Đến nay thư viện được đầu tư khang trang với trị giá 270 triệu đồng và hơn 2.000 đầu sách…

Những năm gần đây, ông Huy lại có thêm càng nhiều hoạt động sáng tạo ý nghĩa, thiết thực với cộng đồng. Đơn cử như, tháng 6/2019, thực hiện chủ trương xây dựng Nông thôn mới giai đoạn nâng cao, với vai trò là Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn, ông Huy đã đứng lên vận động nhân dân thôn An Hiền xây dựng “Đường có hoa, nhà có số, tranh tường bích họa” với tổng kinh phí gần 90 triệu đồng, giúp cho diện mạo quê hương đổi mới, văn minh. Những ngôi nhà cao tầng kiên cố được gắn biển số nhà, những tuyến đường hoa, những tranh tường bích họa với những màu sắc tươi sáng đã điểm tô tạo nên một miền quê An Hiền đầy sức sống.

Bí thư Chi bộ thôn hết mình vì cộng đồng
Ông Huy xắn tay cùng bà con trồng và chăm sóc hoa, làm đẹp cảnh quan môi trường

Và để cảnh quan môi trường quê hương luôn sáng – xanh – sạch – đẹp, ông Huy không nề hà vất vả xắn tay cùng nhân dân tham gia vệ sinh môi trường, trồng, chăm sóc, cắt tỉa cây hoa làm đẹp cho thôn làng. Hình ảnh người Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận ướt đẫm mồ hôi làm việc bất chấp thời tiết nắng nóng lại càng làm dấy lên phong trào vệ sinh môi trường trong bà con nhân dân.

Còn sức khỏe là còn cống hiến

Với tâm niệm, còn sức khỏe là còn cống hiến, năm 2020 và 2021, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, để góp phần chung tay phòng chống dịch, ông Huy đã tự nguyện in 50 pano, áp phích tuyên truyền; tặng 300 chai dung dịch rửa tay khô cho nhân dân trong thôn với số tiến lên đến gần chục triệu đồng.

Năm 2021, khi thực hiện giãn cách xã hội, cá nhân ông tình nguyện tham gia trực chốt kiểm soát phòng, chống dịch. Cùng đó thường xuyên rà soát các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch và hỗ trợ kịp thời. Ngoài ra, ông còn tích cực tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành các quy định, biện pháp phòng chống dịch, thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19,…

Việc tuyên truyền cũng được ông Huy làm rất sáng tạo. “Không phải việc gì tuyên truyền tại hội nghị đã là xong mà nhiều khi với một số việc phải đến trực tiếp nhà người dân tuyên truyền thì mới đạt hiệu quả. Thế nhưng, nhiều khi cũng rất đơn giản, chỉ cần thông qua zalo nhóm hay trang facebook với những hình ảnh trực quan, thực tế thì người dân nhìn thấy và tham gia thôi” – ông Huy chia sẻ.

Đã ở tuổi ngoài 65 nhưng ông sử dụng rất thành thạo công nghệ thông tin vào công tác tuyên truyền vận động. Vị Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận tự đọc và ghi âm lời kêu gọi, phát động và phát trên loa truyền thanh của thôn để nhân dân nắm được. Ngoài ra, ông đăng tải trong nhóm zalo, trang facebook của thôn, cập nhật tiến độ ủng hộ, hình ảnh người dân ủng hộ, hình ảnh các hoạt động của thôn làng khi tu sửa nhà văn hóa, đình làng, nghĩa trang nhân dân….

Bí thư Chi bộ thôn hết mình vì cộng đồng
Công trình nhà chờ xe bus của thôn An Hiền được hình thành từ ý tưởng đề xuất của ông Huy và sự đóng góp của Chi hội cựu chiến binh thôn.

Thấy rõ được những việc làm đó, người dân An Hiền đang sinh sống tại thôn và cả những người dân của thôn đang sinh sống, lao động, công tác ở mọi miền của Tổ quốc đều thêm hăng hái đóng góp xây dựng quê hương. Do vậy, trong năm qua, với nguồn kinh phí xã hội hóa trên 300 triệu đồng, thôn An Hiền đã hoàn thành tu sửa nhiều hạng mục như sân, nền, trang thiết bị, lắp đặt wifi cho nhà văn hóa, camera an ninh khu dân cư, một số hạng mục phụ trợ của đình làng, sơn kẻ vẽ toàn bộ nghĩa trang nhân dân.

Bên cạnh đó, nhiều năm liên ông Huy đều hỗ trợ các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn từ 2-3 triệu đồng (mỗi cháu 1 triệu đồng). Song nhận thấy nếu chỉ bản thân mình làm thôi thì vẫn chưa hiệu quả và lan tỏa rộng, từ năm 2020-2021, ông Huy mua 15 con lợn đất, cá nhân ông tự nuôi 2 con, 1 con nuôi bằng khoản tiền phụ cấp hàng tháng và tiền khen thưởng, 1 con nuôi bằng tiền chế độ hội nghị; còn lại ông kêu gọi các mạnh thường quân nhận nuôi với mục đích giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Vào dịp tổng kết năm học, ông cùng các mạnh thường quân “mổ lợn” để giành tặng quỹ khuyến học xã Hoàng Diệu và trao thưởng cho các cháu học sinh nghèo với tổng số tiền hơn 7,3 triệu đồng.

Năm 2022 này, ông tiếp tục mua 15 con lợn đất và cùng với tổ nuôi lợn đất tặng “đàn lợn” này tới các các mạnh thường quân để nuôi gây quỹ giành tặng quỹ khuyến học địa phương. Mọi người nhận lợn đất đều rất vui vẻ ủng hộ cho hoạt động này.

Với những nỗ lực và cố gắng không mệt mỏi trong các hoạt động vì cộng đồng, ông Huy luôn được người dân tin yêu và quý trọng, Ông thực sự là một tấm gương sống với những việc làm ý nghĩa, thiết thực và mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng. Tin rằng từ tấm gương của vị cựu chiến binh này sẽ tiếp tục còn lan tỏa, nhân lên hơn nữa những tấm gương, những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Đánh giá về những việc làm và vai trò của đồng chí Bí thư Chi bộ Trần Quang Huy, đồng chí Lê Thị Chính – Bí thư Đảng ủy xã Hoàng Diệu cho biết: “Đồng chí Trần Quang Huy trong nhiều năm qua luôn là người cán bộ gương mẫu, có tinh thần trách nhiệm cao trong mọi công việc. Đặc biệt, đồng chí “dân vận” rất khéo và có vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền kêu gọi sự ủng hộ của người dân trong tham gia xây dựng các công trình phúc lợi, góp phần xây dựng nông thôn mới nâng cao ở địa phương”.

Từ nhiều năm nay, dưới sự dẫn dắt của ông Huy, Chi bộ An Hiền luôn đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, các đoàn thể luôn hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. An Hiền luôn là thôn dẫn đầu trong các phong trào ở địa phương. Hiện nay, trên địa bàn thôn có tổng số 368 hộ với 1.238 nhân khẩu. Tuy nhiên, trong thôn không còn hộ nghèo và hiện chỉ còn 5 hộ cận nghèo. Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 94,7%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 56,7 triệu đồng/người/năm. Các quỹ an sinh xã hội hàng năm đều thực hiện hoàn thành đầu tiên và vượt chỉ tiêu được giao.
Minh Khuê – Hoài Lưu
https://laodongthudo.vn/bi-thu-chi-bo-thon-het-minh-vi-cong-dong-141445.html