Biểu dương 124 gia đình tiêu biểu ngành Y tế Thủ đô

Vừa qua, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức Hội nghị biểu dương gia đình tiêu biểu năm 2023. Tại Hội nghị đã có 124 gia đình tiêu biểu, đại diện cho hàng nghìn gia đình trong toàn ngành Y tế Thủ đô năm 2023 được biểu dương, khen thưởng.

Dự Hội nghị có đồng chí Đặng Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố; đồng chí Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.

Theo báo cáo kết quả triển khai phong trào xây dựng gia đình tiêu biểu của ngành Y tế Hà Nội năm 2023, trong thời gian qua, nhận thức tầm quan trọng của công tác gia đình trong tình hình mới, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã tập trung chỉ đạo và triển khai đến các Công đoàn cơ sở (CĐCS) nhằm xây dựng gia đình cán bộ, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) theo tiêu chí: Gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Biểu dương 124 gia đình tiêu biểu ngành Y tế Thủ đô
Các đồng chí lãnh đạo LĐLĐ Thành phố, Sở Y tế Hà Nội, Công đoàn Y tế Việt Nam và Công đoàn ngành Y tế Hà Nội trao khen thưởng cho các gia đình tiêu biểu.

Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thách thức, song các phong trào thi đua và các cuộc vận động do Công đoàn ngành tổ chức, phát động, chỉ đạo được duy trì thường xuyên như: Phong trào thi đua xây dựng gia đình “Ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” gắn với các phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”; “Nuôi con khỏe, Dạy con ngoan”; phong trào “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, phong “Giỏi việc nước – Đảm việc nhà”… Các phong trào thi đua luôn gắn với cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh…

Qua các phong trào thi đua đã động viên, khích lệ đội ngũ cán bộ, CNVCLĐ không ngừng rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, vượt qua mọi khó khăn thử thách để hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, chăm lo, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, nuôi dạy con chăm ngoan, học giỏi.

Đặc biệt, Công đoàn ngành đã phối hợp với Chi cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội tổ chức tuyên truyền, cung cấp kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ làm công tác công đoàn về chăm sóc sức khỏe, sức khỏe sinh sản, dinh dưỡng, nâng cao chất lượng sống của gia đình trong tình hình mới. Các đơn vị trong ngành đã thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách đối với lao động nữ, tạo điều kiện thuận lợi giúp chị em có con nhỏ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Với lợi thế sẵn có của ngành, các CĐCS tổ chức khám sức khỏe cho cán bộ, CNVCLĐ hàng năm (khám lâm sàng, cận lâm sàng), tổ chức khám tầm soát phát hiện sớm ung thư vú, tử cung cho lao động nữ, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe theo từng cá nhân.

Công tác chăm sóc và giáo dục trẻ em cũng được các cấp Công đoàn ngành Y tế Hà Nội quan tâm, thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực. Điển hình như tặng phần thưởng cho con cán bộ, CNVCLĐ đạt học sinh giỏi, đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp; tặng quà, trao trợ cấp cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn nhân các dịp lễ, Tết, “Tháng hành động vì trẻ em”… Hằng năm, Công đoàn ngành đều luôn duy trì tổ chức khen thưởng cho con cán bộ CNVCLĐ đạt thành tích xuất sắc trong học tập. Qua các hoạt động trên, đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, động viên, khích lệ tinh thần thi đua học tập của con cán bộ CNVCLĐ. Bên cạnh đó, các hoạt động này còn có sức động viên, cổ vũ lớn đối với CNVCLĐ.

Từ những kết quả trên, hàng năm có trên 80% nữ cán bộ, CNVCLĐ ngành Y tế Hà Nội đạt danh hiệu “Giỏi việc nước – Đảm việc nhà”, hàng nghìn lượt chị em đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, lao động giỏi, “Sáng kiến, sáng tạo”, đem lại lợi ích to lớn cho cơ quan, đơn vị và đã được các cấp, các ngành biểu dương khen thưởng. Ngoài ra, các đơn vị và CĐCS trong ngành đã chủ động tổ chức lồng ghép trong các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giới thiệu văn bản về công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình trên thông qua phương tiện thông tin đại chúng…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, các đồng chí lãnh đạo LĐLĐ Thành phố, Sở Y tế Hà Nội đánh giá cao hoạt động công đoàn và phong trào thi đua của ngành Y tế Hà Nội, đặc biệt là kết quả hoạt động công tác nữ công, trong đó có phong trào xây dựng gia đình tiêu biểu gắn với các tiêu chí no ấm, tiến bộ, hạnh phúc.

Đồng thời, lãnh đạo các đơn vị cũng yêu cầu các cấp Công đoàn ngành Y tế Hà Nội cần tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục triển khai việc thực hiện Chỉ thị 49-CT/TW ngày 21/2/2005 của Ban Bí thư về “Xây dựng gia đình thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước”; thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 6b ngày 29/11/2011 của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa X về “Công tác vận động nữ CNVCLĐ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” và Chỉ thị 03/CT-TLĐ ngày 18/8/2010 của Tổng LĐLĐ Việt Nam về tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước – Đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ gắn với đẩy mạnh các phong trào thi đua, trọng tâm là phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Người tốt, việc tốt,”, phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, phấn đấu đạt “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”…

Đặc biệt, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội cũng cần thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, tọa đàm và các hình thức tuyên truyền khác về chủ đề gia đình nhằm tiếp tục cung cấp kiến thức, kỹ năng quản lý gia đình cho cán bộ, CNVCLĐ. Tùy theo tình hình thực tế, CĐCS chủ động tổ chức các hoạt động bề nổi, có tính tương tác, chia sẻ các tấm gương, kinh nghiệm hay của các gia đình tiêu biểu, mẫu mực; tận dụng hiệu quả các kênh thông tin, mạng xã hội, mạng nội bộ biểu dương các tấm gương của đơn vị…

Tại Hội nghị, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã biểu dương 124 gia đình tiêu biểu, đại diện cho hàng nghìn gia đình trong toàn ngành Y tế Thủ đô năm 2023.

Nguyễn Minh