Các nạn nhân vụ cháy xúc động cảm ơn người dân cả nước đã chia sẻ, ủng hộ

Ngày 5/11, sau gần 20 ngày kể từ ngày kết thúc đợt vận động, Ban Vận động cứu trợ quận Thanh Xuân phối hợp với Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân tiến hành trao hỗ trợ của người dân trên cả nước cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini.

Từ sáng sớm, tại nhà văn hóa phường Khương Đình, các thành viên Ban Vận động tiếp nhận, phân phối nguồn ủng hộ, đóng góp tự nguyện khắc phục hậu quả vụ cháy ở quận Thanh Xuân cùng các đơn vị phối hợp đã chuẩn bị chu đáo, khoa học để đón tiếp người bị nạn, thân nhân các nạn nhân đến nhận kinh phí hỗ trợ.

Các đơn vị chức năng đã phối hợp hướng dẫn, tư vấn cho người bị nạn và người thân các nạn nhân các thủ tục để nhận kinh phí hỗ trợ. Tham gia tại buổi chi trả, cán bộ ngân hàng tư vấn cho các gia đình có thể gửi tiết kiệm hoặc chuyển tiền vào tài khoản, tạo thuận lợi nhất cho người bị nạn.

Để đảm bảo việc hỗ trợ công khai, minh bạch, đúng đối tượng, đúng phương án đã được phê duyệt, lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội trực tiếp tiến hành giám sát việc giải ngân hỗ trợ các nạn nhân.

Các nạn nhân vụ cháy xúc động cảm ơn người dân cả nước đã chia sẻ, ủng hộ
Tư vấn cho các gia đình có thể gửi tiết kiệm hoặc chuyển tiền vào tài khoản, tạo thuận lợi nhất cho người bị nạn

Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường cho biết, phương án hỗ trợ các nạn nhân được xây dựng trên các tiêu chí được quy định tại Nghị định số 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Trước khi đưa ra phương án hỗ trợ, lãnh đạo quận Thanh Xuân đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và nhu cầu của các hộ gia đình và các hộ gia đình đều rất đồng thuận với phương án mà Ban Vận động quận Thanh Xuân đưa ra.

Các nạn nhân vụ cháy xúc động cảm ơn người dân cả nước đã chia sẻ, ủng hộ
Gia đình bà Trần Thị Liên hết sức xúc động và bất ngờ khi nhận được hỗ trợ 4,1 tỷ đồng kinh phí hỗ trợ đợt 2.

Phương án hỗ trợ các nạn nhân được xây dựng trên các tiêu chí về mức độ thiệt hại của mỗi hộ gia đình, tổng số tiền tiếp nhận được. Phương án này đã được báo cáo và nhận được sự đồng thuận của tất cả các thành viên Ban Vận động của thành phố Hà Nội. Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội cho rằng, phương án này là phương án căn cơ, vừa giải quyết được hỗ trợ trước mắt cũng như giúp các hộ dân ổn định cuộc sống lâu dài.

Đến nhận được kinh phí hỗ trợ đợt 2 là hơn 2,2 tỷ đồng, chị Lê Thị Thời (căn hộ 901) cho biết, sẽ sử dụng số tiền hỗ trợ để mua một căn hộ khác. Chị xúc động chia sẻ, mẹ con chị đã nhận được chia sẻ, giúp đỡ rất nhiều từ thành phố, quận, phường từ khi điều trị tại bệnh viện đến việc hỗ trợ thuê nhà sau đó.

Các nạn nhân vụ cháy xúc động cảm ơn người dân cả nước đã chia sẻ, ủng hộ
Các nạn nhân rà soát, ký nhận hỗ trợ tại buổi chi trả.

Nhận tổng số tiền hỗ trợ 4 tỷ đồng (nhà có 4 người, trong đó có 2 trẻ em), Phạm Phương Thuỳ (phòng 105) gửi lời cảm ơn các nhà hảo tâm, các cấp chính quyền, mặt trận đã hỗ trợ các gia đình. Chị Thùy chia sẻ: “Chúng tôi hiểu để có mức phân bổ hỗ trợ này, các cơ quan chức năng đã phải rất cẩn trọng như thế nào. Quận cũng rất chu đáo bố trí cả cán bộ ngân hàng đến hỗ trợ các hộ mở sổ tiết kiệm hoặc có thể chuyển khoản luôn”.

May mắn vì cả gia đình 5 người đều thoát nạn trong vụ cháy, bà Trần Thị Liên (căn hộ L02) bày tỏ không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn người dân cả nước đã có tấm lòng vàng chia sẻ cả về vật chất và tinh thần, giúp đỡ an ủi phần nào cho các nạn nhân. Cũng như mẹ con chị Thời, bà Trần Thị Liên cho biết sau khi nhận được 4,1 tỷ đồng hỗ trợ, sẽ tìm kiếm, mua một căn hộ khác phù hợp để ổn định cuộc sống…

Các nạn nhân vụ cháy xúc động cảm ơn người dân cả nước đã chia sẻ, ủng hộ
Các nạn nhân nghe tư vấn, hướng dẫn.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận Thanh Xuân Khổng Minh Thảo cho biết, ngày 30/10, Ban Vận động Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận Thanh Xuân đã thông báo công khai số tiền ủng hộ, khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn được tiếp nhận là 132.287.384.182 đồng, trong đó bao gồm các khoản lãi phát sinh. Số tiền ủng hộ được gửi tại Ngân hàng Công Thương Việt Nam.

Để đưa ra phương án hỗ trợ phù hợp nhất, Ban Thường vụ Quận ủy Thanh Xuân đã chỉ đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát cụ thể từng trường hợp, gặp mặt, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các nạn nhân, thân nhân các nạn nhân. Trên cơ sở đó, Ban Vận động xây dựng phương án hỗ trợ phù hợp, bảo đảm công bằng.

Theo Ban Vận động, tổng hỗ trợ đợt 1 cho các nạn nhân là 6,126 tỷ đồng; đợt 2 là 123,94 tỷ đồng; tổng cộng 2 đợt hỗ trợ là 130,12 tỷ đồng. Trong sáng 5/11, có 10 hộ gia đình đã đến nhận tiền hỗ trợ với số tiền chi trả hơn 37 tỷ đồng.

Phương Thảo