Cam kết trình duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án Công viên Đống Đa vào tháng 4/2024

Tại phiên chất vấn của Kỳ họp thứ 14 Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, sáng 7/12, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận Đống Đa Lê Tuấn Định cho biết sau khi có hướng dẫn cụ thể thì đến tháng 4/2024, sẽ trình phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết Dự án Công viên văn hóa – vui chơi giải trí, thể thao quận Đống Đa.

Tại phiên chất vấn của Kỳ họp thứ 14 Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, sáng 7/12, đại biểu Phạm Thị Thanh Hương (Tổ đại biểu Ứng Hòa), cho biết, đây là lần thứ 3 đại biểu đề nghị Sở Quy hoạch và Kiến trúc làm rõ về tiến độ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch Dự án Công viên văn hóa – vui chơi giải trí, thể thao quận Đống Đa.

Trước đó, tại các kỳ họp trước, Sở đã có nhiều lần cam kết trước cử tri Thủ đô thời hạn phê duyệt điều chỉnh quy hoạch là tháng 7/2021 và trong năm 2023. Nhưng đến nay tháng cuối cùng của năm 2023 vẫn chưa có kết quả. Đại biểu đề nghị Sở Quy hoạch và Kiến trúc làm rõ những nội dung Sở đã cam kết nhưng chưa hoàn thành.

Cam kết trình duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án Công viên Đống Đa vào tháng 4/2024
Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc Nguyễn Trọng Kỳ Anh trả lời chất vấn.

Trả lời vấn đề này, Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc Nguyễn Trọng Kỳ Anh cho biết, việc triển khai phê duyệt điều chỉnh quy hoạch Dự án Công viên văn hóa – vui chơi giải trí, thể thao quận Đống Đa đã triển khai từ khá lâu, kéo dài từ năm 2021, năm 2022 và đến thời điểm hiện nay.

Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc cho rằng, trong thời điểm này cần xác định thật cụ thể trách nhiệm rõ ràng của các cơ quan đơn vị. Theo đó, Sở Quy hoạch và Kiến trúc là đơn vị tham mưu và thẩm định trình UBND Thành phố phê duyệt, quận Đống Đa là đơn vị xác lập đóng vai chủ đầu tư, tổ chức lập quy hoạch…

“Chúng tôi phụ thuộc vào vấn đề trình của UBND quận Đống Đa. Theo đại biểu nói chúng tôi cam kết từ tháng 7/2021 đến nay, và chúng tôi đã có 4 lần ban hành văn bản đôn đốc quận Đống Đa. Riêng trong năm 2023 đã có 2 lần đôn đốc vào tháng 9, 10”, Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc cho biết.

Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc bày tỏ thông cảm với quận Đống Đa sau khi mở rộng diện tích từ 8ha lên 10ha, gặp bài toán với dân cư hiện có và dự án cây xanh, dự án liền kề có liên quan trong khu vực. Tuy vậy Sở cũng đề nghị phía quận Đống Đa phải tập trung triển khai vấn đề này. Quận cũng đã có báo cáo và đề xuất với Sở báo cáo UBND Thành phố nhiệm vụ sẽ trình trong tháng 4/2024.

Cam kết trình duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án Công viên Đống Đa vào tháng 4/2024
Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định báo cáo khó khăn về công tác lập quy hoạch Dự án Công viên văn hóa – vui chơi giải trí, thể thao quận Đống Đa.

“Sở Quy hoạch và Kiến trúc với thẩm quyền của mình sẽ tạo điều kiện, nếu UBND quận Đống Đa trình thủ tục Dự án Công viên văn hóa – vui chơi giải trí, thể thao quận Đống Đa thì sẽ giải quyết trong 15-20 ngày”, ông Nguyễn Trọng Kỳ Anh nhấn mạnh.

Làm rõ thêm tại phiên chất vấn, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định báo cáo khó khăn về công tác lập quy hoạch Dự án Công viên văn hóa – vui chơi giải trí, thể thao quận Đống Đa. Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định cho biết, quận đã rà soát hiện trạng, lập hồ sơ báo cáo Sở Quy hoạch – Kiến trúc. Do chưa có hướng dẫn bố trí nguồn kinh phí lập quy hoạch nên quận dùng nguồn kinh phí từ ngân sách để thực hiện, tuy nhiên chỉ khi có hướng dẫn thì quận mới có thể thực hiện được.

Chủ tịch UBND quận Đống Đa cũng khẳng định, sau khi có hướng dẫn cụ thể thì đến tháng 4/2024, sẽ trình phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết Dự án Công viên văn hóa – vui chơi giải trí, thể thao quận Đống Đa.

P.Ngân