Cán bộ, công chức, viên chức tình nguyện góp công sức tham gia chống dịch

Thời gian qua, hàng trăm cán bộ, công chức, viên chức quận Tây Hồ đã hăng hái tình nguyện tham gia tăng cường phòng, chống dịch tại các phường. Việc làm của họ đã thể hiện nghĩa cử cao đẹp, tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng đồng hành cùng quận và Thủ đô đẩy lùi dịch bệnh.

Ngay sau khi nhận được lời kêu gọi cán bộ, công chức, viên chức tình nguyện tham gia hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch, anh Nguyễn Tiến Mạnh, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy Tây Hồ đã không ngần ngại đăng ký tham gia. Anh được phân công đảm nhiệm chức Tổ trưởng tổ cán bộ tăng cường hỗ trợ cơ sở tại phường Thụy Khuê. Tổ gồm 13 cán bộ, công chức, viên chức, giáo viên, người lao động được phân công đến từng tổ dân phố trong phường với nhiệm vụ sẵn sàng chi viện, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại cơ sở.

Cán bộ, công chức, viên chức tình nguyện góp công sức tham gia chống dịch
Nhằm ghi nhận sự đóng góp của các tình nguyện viên, vừa qua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ tổ chức gặp mặt cán bộ, công chức, viên chức. Tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng và Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Tây Hồ Nguyễn Anh Tuấn tặng quà cho các tình nguyện viên.

Chia sẻ về những công việc mà các tình nguyện viên tham gia, anh Mạnh cho biết: Lực lượng tình nguyện của quận có trách nhiệm cùng cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo các phường nắm bắt tình hình địa bàn, trực tiếp làm việc, nhận nhiệm vụ tại các Tổ dân phố tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời, hướng dẫn người dân tự theo dõi sức khỏe, kết nối nhóm Zalo của Tổ dân phố để cập nhật trường hợp nghi mắc, tổ chức cách ly; phối hợp hỗ trợ công tác xét nghiệm, nắm bắt tình hình tư tưởng, đời sống của nhân dân… trên tinh thần bảo đảm “nhiệm vụ kép” vừa hỗ trợ công tác phòng, chống dịch, vừa hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn được giao.

Mặc dù đảm nhận khối lượng công việc nhiều hơn trước, hàng ngày phải đối mặt với nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh nhưng đối với mỗi cán bộ, công chức viên chức họ vẫn luôn cảm thấy vinh dự, tự hào mỗi khi nhắc đến công việc mà họ đang tham gia hỗ trợ.

Phó Trưởng phòng Văn hóa và thông tin quận Tây Hồ Trần Văn Bách cho biết: “Chúng tôi rất vinh dự và tình nguyện thực hiện sự phân công của Sở Chỉ huy phường, phối hợp chặt chẽ với các đồng chí Bí thư Chi bộ – Trưởng ban công tác mặt trận, Tổ trưởng dân phố, Tổ Covid cộng đồng, Tổ hỗ trợ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà và các lực lượng tại cơ sở, đảm bảo thông tin 2 chiều giữa cơ sở và Ban Chỉ đạo, Sở Chỉ huy quận xử lý các tình huống kịp thời đáp ứng với yêu cầu thực tế”.

Đảm bảo hoàn thành “nhiệm vụ kép”

Không chỉ riêng anh Mạnh, anh Bách, thời gian qua để đảm bảo công tác phòng, chống dịch và hoạt động chung tại cơ sở không bị đình trệ, gián đoạn, quận Tây Hồ đã huy động 108 cán bộ, công chức, viên chức tình nguyện hỗ trợ khi lực lượng tại phường nhiễm Covid-19 phải cách ly, điều trị.

Ngay sau khi nhận nhiệm vụ, tại cơ sở các tình nguyện viên nhận được sự hỗ trợ, tạo điều kiện của lãnh đạo các phường, giúp họ nhanh chóng nắm bắt được công việc, chung sức cùng địa phương trong công tác phòng, chống dịch, giảm áp lực cho y tế tuyến đầu.

Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận Tổ dân phố số 4 phường Xuân La Nguyễn Đức Tài cho biết: Lãnh đạo Quận ủy, Ủy ban nhân dân quận, cấp ủy và chính quyền cơ sở đã nêu cao vai trò nêu gương nhất là “người đứng đầu”, sâu sát thực tiễn, tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch, tạo lòng tin và sự thống nhất cao về nhận thức và hành động của đội ngũ cán bộ cơ sở.

“Giải pháp phân công cán bộ về hỗ trợ cơ sở trong thời điểm diễn biến dịch hết sức phức tạp là một sự đột phá, đổi mới về tư duy, sáng tạo và quyết tâm cao trên mặt trận phòng, chống dịch trong tình hình mới của Thường trực, Ban thường vụ Quận ủy. Chúng tôi hết sức phấn khởi, luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để các đồng chí tình nguyện viên xuống cơ sở hoàn thành nhiệm vụ được phân công”, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận Tổ dân phố số 4 phường Xuân La nhấn mạnh.

Đến nay sau hơn 3 tuần triển khai thực hiện các nhiệm vụ được phân công, 108 tình nguyện viên đã thực hiện tốt các quy định đề ra. Các tổ tình nguyện viên tại các phường đã chủ động phối hợp với các Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố, các chi hội đoàn thể để nắm tình hình, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Phối hợp với các Tổ Covid cộng đồng rà soát, lập danh sách, theo dõi, giám sát, hướng dẫn các trường hợp F0, F1 đang điều trị, cách ly tại nhà.

Các tình nguyện viên tham gia tích cực trong việc hỗ trợ tiêm vắc xin mũi 3, phối hợp tốt trong việc tuyên truyền, vận động, thuyết phục 670 trường hợp chưa tiêm, nhất là người cao tuổi, có bệnh nền cần tiêm tại nhà; đã có 262 trường hợp tiêm xong (đạt 39,1%). Đồng thời chủ động trong việc phối hợp tuyên truyền vận động nhân dân tiếp tục ủng hộ quỹ phòng, chống dịch; các trang thiết bị y tế cho đội chăm sóc sức khỏe các F0, các trường hợp cách ly trên địa bàn…

Sự nhiệt tình, trách nhiệm của các cán bộ, công chức, viên chức đã được chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Tây Hồ Nguyễn Anh Tuấn cho biết: Quận đã tổ chức tập huấn cho các tình nguyện viên là các cán bộ, công chức, viên chức tình nguyện tham gia phòng, chống dịch tại cơ sở. Với tinh thần bảo đảm “nhiệm vụ kép”, các tình nguyện viên đã phát huy tính tích cực, chủ động, kịp thời tham gia phối hợp với các Tổ dân phố nắm bắt tình hình, thông tin báo cáo kết quả theo đúng quy định. Các tình nguyện viên vừa đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao, vừa góp phần giúp các F0 điều trị tại nhà nhận được sự hỗ trợ kịp thời, giảm trường hợp chuyển biến nặng, giảm các ca tử vong.

Hoa Nguyễn