Cần có cơ chế về lương để cán bộ yên tâm công tác, cống hiến

Thành phố cần tiếp tục rà soát về phân cấp, ủy quyền để triển khai thực hiện thông suốt, đúng thẩm quyền và trách nhiệm đối với từng cơ quan, đơn vị, từng cấp, ngành; có cơ chế về lương để cán bộ, công chức, viên chức yên tâm công tác, phấn đấu và cống hiến.

Sáng 9/1, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội tiến hành Hội nghị lần thứ 16 bàn về 5 nội dung liên quan đến công tác xây dựng Đảng. Đây là hội nghị đầu tiên trong năm 2024 của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVII.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, những nội dung trình hội nghị lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng, quyết định đối với công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố năm 2024 và những năm tiếp theo.

Bí thư Thành uỷ đề nghị các đồng chí nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến xác đáng để hoàn thiện các dự thảo báo cáo, nghị quyết, kết luận của hội nghị để xem xét, quyết định vào cuối kỳ họp.

Tập trung nguồn lực để xây dựng Thủ đô

Phát biểu mở đầu phiên tham luận, Bí thư Thị ủy Sơn Tây Trần Anh Tuấn bày tỏ sự tự hào về những kết quả toàn diện mà Thủ đô đã đạt được trong năm 2023 với nhiều khó khăn thách thức. Trong đó, nổi bật là việc đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, siết chặt kỷ cương kỷ luật hành chính, nâng cao hiệu quả thực thi công vụ, đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ…

Cần có cơ chế về lương để cán bộ yên tâm công tác, cống hiến
Quang cảnh hội nghị.

Đáng chú ý, chỉ trong 6 tháng, thành phố Hà Nội đã hoàn thành việc di dời gần 10.000 ngôi mộ để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội, cho thấy sự đồng thuận, nhất trí cao trong các tầng lớp nhân dân khi triển khai dự án trọng điểm.

Nhấn mạnh 2024 là năm tăng tốc hoàn thành các mục tiêu của cả nhiệm kỳ 2020-2025, Bí thư Thị ủy Sơn Tây kiến nghị Thành phố đẩy mạnh việc huy động nguồn lực của toàn xã hội để chung tay, góp sức cùng với nguồn lực ngân sách phát huy những giá trị văn hóa lịch sử của các di tích trên địa bàn Thủ đô.

Bí thư Huyện ủy Đan Phượng Trần Đức Hải cũng bày tỏ sự thống nhất cao với đánh giá xếp loại “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” năm 2023 của Ban Thường vụ Thành ủy.

Theo Bí thư Huyện ủy Đan Phượng , năm 2023, Ban Thường vụ Thành ủy đã tập trung hướng về cơ sở, đặc biệt quan tâm nâng cao chất lượng đảng viên, đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ để làm tốt công tác xây dựng Đảng từ những hạt nhân bền vững. Phương thức lãnh đạo, chỉ đạo cũng được thực hiện hướng về cơ sở, tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương trong quá trình triển khai nhiệm vụ.

Cần có cơ chế về lương để cán bộ yên tâm công tác, cống hiến
Bí thư Thị uỷ Sơn Tây Trần Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị.

Bí thư Huyện ủy Đan Phượng kiến nghị Thành phố tập trung nguồn lực để cải thiện vấn đề vệ sinh môi trường, nâng cao chất lượng sống, hướng tới xây dựng Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.

Sẵn sàng giải pháp để không bị động bất ngờ

Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng Nguyễn Văn Nam đánh giá cao việc Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội bằng những cách làm bài bản, sáng tạo đã lãnh đạo, chỉ đạo siết chặt kỷ cương, kỷ luật, đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng thực thi công vụ. Các quy định về công tác cán bộ, kiểm tra giám sát được Thành ủy quy định rõ ràng, cụ thể; phân công rõ nhiệm vụ, trách nhiệm khi thực hiện phân cấp ủy quyền phù hợp với từng vị trí công tác đã khiến công việc của các quận, huyện, sở, ngành triển khai thuận lợi, hiệu quả.

Trong khi đó, Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Xuân Lưu đánh giá cao việc thực hiện thu ngân sách của Thành phố năm 2023 đạt 405.252 tỷ đồng (bằng 114,8% dự toán, tăng 23,8% so với cùng kỳ năm 2022), từ đó tạo nguồn lực quan trọng trong việc triển khai các dự án đầu tư công trên địa bàn.

Nêu ý kiến về việc chuẩn bị cho những tình huống đột xuất, bất ngờ, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Phạm Quang Thanh đề xuất Thành phố sẵn sàng những giải pháp để không bị động bất ngờ khi quy mô dân số hiện đã lên tới gần 10 triệu người.

Đồng chí Phạm Quang Thanh cũng đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy bổ sung những kết quả đã đạt được của Thủ đô trong năm 2023 vào báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng để mỗi người dân khi được tiếp cận có thể tự nhìn nhận, đánh giá những khó khăn, thách thức và kết quả mà Đảng bộ thành phố đã đạt được trong năm qua.

Cần có cơ chế về lương để cán bộ yên tâm công tác, cống hiến
Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Phạm Quang Thanh phát biểu tại hội nghị.

Bí thư Huyện ủy Hoài Đức Nguyễn Trúc Anh nhất trí đánh giá Đảng bộ Thành phố hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2023, nhất là việc ban hành kịp thời Chỉ thị 24. Qua đó, cấp ủy, chính quyền địa phương có cơ sở vững chắc để lãnh đạo, chỉ đạo huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị thực hiện các nhiệm vụ, nhất là những việc khó như giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4.

Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Trúc Anh kiến nghị Thành phố mạnh dạn phân cấp định giá đất. Ngoài ra, để đẩy mạnh đầu tư công viên cây xanh, cần có cơ chế mạnh hơn để khuyến khích đầu tư như việc Thành phố đứng ra giải phóng mặt bằng, giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư.

Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan thành phố Hà Nội Doãn Trung Tuấn đề nghị năm 2024, Thành phố tiếp tục rà soát quy chế, quy trình làm việc của các sở, ngành; đề nghị trung ương có quy chế mẫu quan hệ, phối hợp công tác giữa cơ quan Đảng và chính quyền. Đồng thời, tiếp tục rà soát về phân cấp, ủy quyền để triển khai thực hiện thông suốt, đúng thẩm quyền và trách nhiệm đối với từng cơ quan, đơn vị, từng cấp, ngành.

Cũng theo đồng chí Doãn Trung Tuấn, Thành phố nên có 1 đợt rà soát tổng thể tất cả các khó khăn vướng mắc của các cơ quan, đơn vị, địa phương trên toàn Thành phố; sau đó, phân loại việc nào thuộc thẩm quyền Thành phố phân cấp ra để giải quyết; khó khăn nào thuộc thẩm quyền của bộ, ngành trung ương thì kiến nghị; có thể đưa vào Luật Thủ đô (sửa đổi) để giải quyết.

Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan thành phố Hà Nội cũng nhấn mạnh nét đặc sắc trong lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy năm 2023 là Chỉ thị 24 – CT/TU về tăng cường kỷ cương, kỷ luật và trách nhiệm giải quyết công việc trong hệ thống chính trị Thành phố. Đồng thời kiến nghị Thành phố có cơ chế về lương để cán bộ, công chức, viên chức yên tâm công tác, phấn đấu và cống hiến.

P.Ngân