Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân biết đến Đại hội của Mặt trận

Làm việc với huyện Thanh Oai về công tác tổ chức Đại hội Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đề nghị huyện cần quan tâm, đẩy mạnh tuyên truyền trước, trong và sau Đại hội để nhân dân biết đến Đại hội của Mặt trận.

Ngày 19/3, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội đã làm việc với huyện Thanh Oai về công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội MTTQ huyện, nhiệm kỳ 2024 – 2029.
Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân biết đến Đại hội của Mặt trận
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương phát biểu tại buổi làm việc.

Báo cáo tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Bích Thủy – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thanh Oai cho biết: Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, sự phối hợp tạo điều kiện của các cấp, các ngành trong công tác phối hợp và tổ chức Đại hội, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và cơ sở đã thực hiện nghiêm túc nội dung theo tinh thần Chỉ thị số 22-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng; các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, Thành phố và Huyện ủy về công tác Đại hội.

Về chỉ đạo điểm Đại hội MTTQ cấp cơ sở, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã chọn xã Tam Hưng tổ chức Đại hội điểm MTTQ cấp xã để rút kinh nghiệm. Sau Đại hội điểm, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã tổ chức rút kinh nghiệm toàn bộ các khâu trong chỉ đạo Đại hội để các đơn vị còn lại tiếp thực thực hiện.

Dự kiến hết tháng 3/2024, có 15 xã hoàn thành việc tổ chức Đại hội cấp xã. Còn 6 xã dự kiến tổ chức Đại hội trong tháng 4/2024, đó là: Bình Minh, Kim Thư, Kim An, Phương Trung, Thị trấn Kim Bài, Thanh Thùy.

Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân biết đến Đại hội của Mặt trận
Bí thư Huyện ủy Thanh Oai Bùi Hoàng Phan phát biểu tại buổi làm việc.

Về Đại hội cấp huyện, đồng chí Nguyễn Thị Bích Thủy cho biết: Dự kiến, Đại hội MTTQ huyện Thanh Oai khóa XX sẽ được tổ chức 2 ngày, trong khoảng thời gian từ 22-23/5/2024. Huyện đã tổ chức 3 Hội nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện thông qua các nội dung: Dự thảo Báo cáo chính trị lần 3 và tổ chức hội nghị xin ý kiến các tổ chức thành viên, các đồng chí cán bộ Mặt trận các thời kỳ đã nghỉ hưu trên địa bàn huyện vào dự thảo Báo cáo chính trị; triển khai xin ý kiến, tổng hợp ý kiến góp ý vào Điều lệ sửa đổi; thông qua dự kiến số lượng đại biểu dự Đại hội là 176 đại biểu…

Tại buổi làm việc, các thành viên trong Đoàn công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã bổ sung, góp ý thêm một số nội dung để chuẩn bị tốt công tác Đại hội như: Đề nghị Ủy ban MTTQ huyện quan tâm công tác quản trị trang fanpage, đảm bảo trang hoạt động xuyên suốt; công tác tuyên truyền cần tổ chức trước, trong, sau Đại hội, có biểu trưng của Đại hội; hướng dẫn các xã tuyên truyền nhiều hình thức khác nhau; các khâu đột phá cần chỉ ra thiết thực; các ý kiến tham luận tại Đại hội cần chọn trọng tâm, trọng điểm, đầy đủ các giới, ngành, tổ chức; công tác nhân sự cần nghiên cứu tỷ lệ ngoài Đảng không thấp hơn nhiệm kỳ trước…

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Huyện ủy Thanh Oai Bùi Hoàng Phan cho biết: Các công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đại hội MTTQ các cấp đã được huyện đã triển khai các nhiệm vụ từ sớm, chu đáo. Huyện sẽ quan tâm tới công tác cán bộ, đảm bảo theo đúng định hướng của Thành phố, đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng Đại hội cấp xã và huyện.

Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân biết đến Đại hội của Mặt trận
Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Đăng Thị Phương Hoa góp ý kiến với huyện về công tác tổ chức Đại hội.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương ghi nhận và hoan nghênh những kết quả huyện Thanh Oai đã đạt được trong việc triển khai tổ chức Đại hội MTTQ.

Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Nguyễn Lan Hương yêu cầu huyện cần chỉ đạo sát sao, đảm bảo các xã hoàn thành tổ chức Đại hội theo lịch đã đăng ký; đề nghị tăng cường thêm cán bộ để công việc tổ chức Đại hội từ cấp xã, huyện hoàn thành đúng tiến độ.

Đối với cấp huyện, đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đề nghị, huyện cần tiếp tục hoàn thiện văn kiện Đại hội bám vào các nhiệm vụ, chủ đề của Đại hội; có kế hoạch cụ thể về công tác tuyên truyền trước, trong và sau Đại hội để nhân dân biết đến Đại hội của Mặt trận. Công tác nhân sự của Đại hội, cần xây dựng đề án theo đúng hướng dẫn. Đại hội cần đảm bảo trang trọng, tiết kiệm, chất lượng, hiệu quả, khẳng định sức mạnh đại đoàn kết, sức sáng tạo trong nhân dân; nghiên cứu trưng bày triển lãm các sản phẩm OCOP và các hoạt động khác tạo nên màu sắc phong phú của Đại hội, đồng thời nêu những điểm nổi bật của huyện trong xây dựng Nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao…

Bảo Duy