Cần giao sự tự chủ để thanh niên nâng cao năng lực, danh dự của mình

Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho rằng, vay vốn để học trong nước hay để đi lao động xuất khẩu cũng là một khoản “đầu tư”. Khi đã trở thành thanh niên, người trẻ là những cá nhân độc lập, tự chủ. Cần phải giao sự tự chủ cho thanh niên trong vấn đề này để giúp thanh niên nâng cao năng lực, danh dự của mình.

Khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi số là một phần của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đóng vai trò quan trọng trong việc đưa con người, các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức và toàn xã hội vào kỷ nguyên số hóa và thông minh hơn. Việc khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi số là một xu hướng tất yếu, được nhiều thanh niên quan tâm và tham gia.

Cùng với nhiều địa phương trong cả nước, thời gian qua thành phố Hà Nội đã có nhiều chủ trương, chính sách đặc thù, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thanh niên từng bước tham gia vào quá trình khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi số.

Trong bối cảnh đó, đoàn viên, thanh niên Thủ đô mong muốn được hỗ trợ, giúp đỡ ở 4 nhóm lĩnh vực như: Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; cải cách hành chính; chuyển đổi số.

Chuyển hướng đào tạo nguồn nhân lực xã hội cần

Anh Trần Tuấn Dương, Bí thư Đoàn Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông chia sẻ, sự bùng nổ ứng dụng công nghệ số, thiết bị thông minh, robot vào sản xuất như hiện nay đang đặt ra nhiều thách thức đối với thị trường lao động như nguồn lao động dồi dào, giá rẻ sẽ không còn là yếu tố tạo nên lợi thế cạnh tranh và thu hút đầu tư nước ngoài. Lực lượng lao động thanh niên chưa qua đào tạo sẽ đứng trước nguy cơ không có cơ hội tham gia làm những công việc có mức thu nhập cao. Vì vậy, Hà Nội cần có những chính sách trong việc đào tạo kỹ năng nghề nghiệp cho thanh niên và đào tạo lại cho lao động phổ thông để nâng cao hơn nữa sức cạnh tranh cho lực lượng lao động.

Cần giao sự tự chủ để thanh niên nâng cao năng lực, danh dự của mình
Lao động, việc làm là vấn đề ở bất kỳ giai đoạn nào đều được mọi người quan tâm, nhất là giới trẻ.

Trước vấn đề này, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Bạch Liên Hương khẳng định lao động, việc làm là vấn đề ở bất kỳ giai đoạn nào đều được mọi người quan tâm, nhất là giới trẻ. Hiện nay, Hà Nội đang triển khai chính sách đào tạo nghề, hỗ trợ việc làm cho 6 nhóm đối tượng. Thành phố có kế hoạch căn cơ cho từng năm, dành nhiều sự quan tâm cho vấn đề đào tạo, tạo việc làm cho thanh niên và thông tin về các đơn vị, trong đó có Thành đoàn Hà Nội dành nhiều tâm huyết, quan tâm đối với vấn đề việc làm cho thanh niên.

Giải đáp những băn khoăn của các bạn trẻ về nhu cầu việc làm và chất lượng nguồn nhân lực hiện nay chưa đáp ứng được thị trường lao động, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề nghị lãnh đạo sở, ngành Thành phố lưu tâm đến việc chuyển hướng tư duy đào tạo ngành nghề có lợi thế, nhà trường chuyển sang đào tạo nhân lực xã hội cần.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cũng cho biết, với cương vị là đại biểu Quốc hội, bản thân ông cũng có những đề xuất, kiến nghị để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nhân lực trẻ.

Trước vấn đề hiện nay nhiều thanh niên đang có nhu cầu vay vốn đi học, đi xuất khẩu lao động tuy nhiên theo quy định thì họ phải thuộc diện hộ nghèo hoặc cận nghèo, dẫn đến việc khó tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi này. Do đó, Thành phố cần nghiên cứu ban hành các chính sách mới cho nhu cầu ngày càng tăng này của thanh niên.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh phân tích rõ, vay vốn để học trong nước hay để đi lao xộng xuất khẩu cũng là một khoản “đầu tư”. Chủ tịch UBND Thành phố cho rằng, khi trở thành thanh niên rồi, người trẻ là những cá nhân độc lập tự chủ. Như nhiều quốc gia trên thế giới, khi 18 tuổi là các em không còn phụ thuộc vào kinh tế gia đình vì thế hoàn toàn có thể tự chủ trong vấn đề vay và trả vốn.

“Phải giao sự tự chủ cho thanh niên sẽ giúp thanh niên nâng cao năng lực, danh dự của mình”, Chủ tịch UBND Thành phố nói.

Khuyến khích các bạn trẻ kinh doanh

Trong bối cảnh thương mại điện tử ngày càng phát triển, chị Đàm Mỹ Phượng, Bí thư Đoàn Thanh niên phường Đồng Xuân bày tỏ cần có những định hướng gì để xu hướng livestream bán hàng trực tuyến trở thành một ngành nghề “chính thống” và đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của Hà Nội.

Cần giao sự tự chủ để thanh niên nâng cao năng lực, danh dự của mình
Thành phố Hà Nội sẽ có giải pháp phù hợp để giải quyết cơ bản những mong muốn, trăn trở của thanh niên.

Về vấn đề này, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan gửi lời khuyên tới các thanh niên khi kinh doanh thương mại điện tử, các bạn phải chấp hành quy định pháp luật của Nhà nước; đăng kí website bán hàng và đăng kí kê khai thuế theo quy định của pháp luật…

“Hà Nội hiện đang có nhiều chương trình hỗ trợ trong kinh doanh thương mại điện tử. Đơn cử, Sở Công thương thường xuyên tổ chức lớp tập huấn, các sự kiện kết nối giao thương hàng hóa giữa doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội với nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, đặc biệt là các chương trình giao thương sản phẩm OCOP. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng tổ chức nhiều lớp tập huấn livetream, kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử lớn trong nước và quốc tế”, bà Trần Thị Phương Lan thông tin.

Trao đổi thêm vấn đề này, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh khuyến khích các bạn trẻ kinh doanh tuy nhiên các bạn luôn nhớ kinh doanh phải đúng pháp luật. Vì mọi cá nhân đều bình đẳng trước pháp luật, không kể bạn là ai.

Đồng thời, Chủ tịch UBND Thành phố bày tỏ mong muốn, cần phải có phương pháp làm thế nào để Đoàn Thanh niên mỗi địa phương, mỗi cơ sở phát động phong trào thanh niên, Bí thư Đoàn tham gia bán được sản phẩm OCOP của địa bàn mình.

Liên quan đến khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, anh Tạ Đình Hòa, Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện Tài chính đề nghị lãnh đạo thành phố Hà Nội tăng cường chỉ đạo, có hướng dẫn cụ thể để các hạng mục hỗ trợ các không gian khởi nghiệp và các startups.

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lê Văn Quân cho biết, Hà Nội có nhiều chính sách hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn. Thành phố hỗ trợ tất cả các cơ sở ươm tạo khởi nghiệp cả tư nhân và các trường đại học. Trong đó, Thành phố hỗ trợ tối đa 200 triệu đồng/cơ sở. Hiện thành phố Hà Nội có 119 trường đại học, học viện, cao đẳng nhưng mới chỉ có 20 cơ sở ươm tạo. Bộ Giáo dục và Đào tạo luôn khuyến khích các trường tạo ra sân chơi để hỗ trợ thanh niên, sinh viên khởi nghiệp, sáng tạo.

Sau khi lắng nghe ý kiến từ đoàn viên, thanh niên Thủ đô, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định sẽ có giải pháp phù hợp để giải quyết cơ bản những mong muốn, trăn trở của các bạn trẻ.

Nêu việc Hà Nội đang có các nhiệm vụ cần triển khai, Chủ tịch UBND Thành phố khẳng định cần tất cả người dân tham gia kiến tạo Thủ đô từ xây dựng con người đến môi trường, đời sống, kinh tế, bảo vệ Thủ đô. Trong đó, hiện diện nhiều nhất chính là thanh niên. Để làm được điều đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho rằng cán bộ đoàn từ xã trở lên phải là thủ lĩnh thanh niên. Các cấp bộ đoàn sống chan hòa, yêu thương như đồng chí đồng đội, thì việc gì cũng làm được.

Phương Ngân
https://laodongthudo.vn/can-giao-su-tu-chu-de-thanh-nien-nang-cao-nang-luc-danh-du-cua-minh-157692.html