Càng tự hào chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” các em càng ra sức thi đua học tập

Sáng nay (5/12), Đảng ủy, Ủy ban nhân dân (UBND) phường Phương Mai (quận Đống Đa, Hà Nội) đã phối hợp với Trường Trung học cơ sở (THCS) Phương Mai tổ chức buổi giao lưu gặp mặt các nhân chứng lịch sử, giáo dục truyền thống nhân dịp kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”.

Phát biểu tại chương trình, Bí thư Đảng ủy phường Phương Mai Phạm Kim Dung cho biết, buổi giao lưu, gặp gỡ nhằm giáo dục, tuyên truyền những trang sử hào hùng của dân tộc; giáo dục lòng biết ơn đối với thế hệ cha ông đã hi sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc nhằm khơi dậy và phát huy tinh thần đoàn kết, ý thức tự cường, tự tôn dân tộc của thế hệ trẻ.

“Thông qua buổi giao lưu gặp mặt, hi vọng rằng các cháu học sinh sẽ biết thêm nhiều kiến thức về trang sử hào hùng của dân tộc. Từ đó, biết ơn những người đi trước, phấn đấu học tập thật tốt, trở thành những chủ nhân của đất nước, xứng đáng với những hi sinh của thế hệ cha ông”, Bí thư Đảng ủy phường Phương Mai nhấn mạnh.

Giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ nhân dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”
Chủ tịch UBND phường Phương Mai Bùi Thị Hằng Nga (phải ảnh) tặng hoa cho Thượng tá Trịnh Thị Khuyến Lương.

Cũng tại chương trình, các em học sinh đã được nghe được nghe Thượng tá Trịnh Thị Khuyến Lương – Phó Giám đốc Bảo tàng chiến thắng B52 trao đổi về Chiến thắng lịch sử “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”.

Theo Thượng tá Trịnh Thị Khuyến Lương, để có được một đất nước Việt Nam sống trong hòa bình, ổn định, bình yên và hạnh phúc như ngày hôm nay thì chúng ta lại càng nhớ về sự kiện lịch sử chác đây 50 năm về trước.

12 ngày đêm cuối tháng 12/1972, quân, dân Thủ đô Hà Nội cũng như quân, dân cả nước đã làm nên chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”, đánh bại cuộc tập kích chiến lược bằng máy bay B52 của Đế quốc Mỹ vào Thủ đô Hà Nội, thành phố Hải Phòng và một số tỉnh thành khác ở miền Bắc; buộc Chính phủ Mỹ phải ký Hiệp định Pa-ri, tạo bước chuyển quan trọng, đưa sự nghiệp chống Mỹ cứu nước của dân tộc Việt Nam đến thắng lợi hoàn toàn.

Giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ nhân dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”
Các em học sinh Trường THCS Phương Mai tặng hoa cho các nhân chứng lịch sử.

“50 năm đã dần trôi qua theo dòng thời gian lịch sử, nhưng sự kiện 12 ngày đêm cuối tháng 12/1972 vẫn mãi luôn còn đó và ngày càng tỏa sáng bởi giá trị của sự mất mát, đau thương, cùng niềm kiêu hãnh của dân tộc Việt Nam trong quá trình dựng nước và giữ nước nói chung; sự kiên cường, anh dũng, bất khuất, quyết đem công sức, trí tuệ của nhân dân cũng như các lực lượng vũ trang nhân dân của Thủ đô Hà Nội để có một Việt Nam mãi trường tồn, vinh quang như ngày hôm nay”, Thượng tá Trịnh Thị Khuyến Lương nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Cúc (phường Phương Mai, quận Đống Đa) là một trong những nhân chứng đã trực tiếp tham gia chiến đấu, cứu thương trong những giờ phút ác liệt nhất của cuộc chiến đấu với B52, trong 12 ngày đêm “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” tại Bệnh viện Bạch Mai.

Giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ nhân dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”
Các nhân chứng lịch sử và các em học sinh tham quan các hình ảnh trưng bày trong cuộc chiến “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”.

Bà Cúc chia sẻ: “Năm 1972, chúng tôi đang ở độ tuổi thanh xuân chỉ vừa tròn 18, 20 tuổi, người là bác sĩ, người là y tá, người là chiến sĩ tự vệ. Đến nay đã 40 năm, chúng tôi đã già nhưng những câu chuyện chiến đấu bảo vệ Bệnh viện, cứu chữa bệnh nhân và đồng đội trong giờ phút kinh hoàng B52 của giặc Mỹ ném bom rải thảm xuống Thủ đô Hà Nội, mãi mãi không bao giờ quên được”.

Tham dự buổi lễ, em Nguyễn Linh Đan (học sinh lớp 9A1, Trường THCS Phương Mai) cho biết: “Em cảm thấy rất là vui khi hôm nay được gặp gỡ, giao lưu, nghe các ông bà kể những câu chuyện vô cùng xúc động. Đặc biệt, thông qua chương trình hôm nay giúp chúng em hiểu biết thêm về lịch sử dân tộc. Từ đó, biết ơn những người đi trước, phấn đấu học tập thật tốt để gìn giữ, xây dựng Thủ đô, đất nước ngày càng giàu đẹp”.

Trước đó, thực hiện Kế hoạch số 376/KH-UBND của UBND quận Đống Đa về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên phủ trên không” (18/12/1972 – 18/12/2022), UBND phường Phương Mai xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm trên địa bàn phường Phương Mai.

Trong đó, nhấn mạnh tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, hội viên, học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân, lực lượng về Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”. Đây được coi là chiến thắng lịch sử, có ý nghĩa thời đại thể hiện sâu sắc ý chí độc lập, tự chủ, tự cường của dân tộc Việt Nam và truyền thống đánh giặc giữ nước vẻ vang của quân và dân ta, nhất là của Quân chủng Phòng không – Không quân.

Kim Tiến
https://laodongthudo.vn/cang-tu-hao-chien-thang-ha-noi-dien-bien-phu-tren-khong-cac-em-cang-ra-suc-thi-dua-hoc-tap-149597.html