Câu chuyện lịch sử qua lời kể của “những anh hùng thế kỷ XX”

Chương trình “Những anh hùng thế kỷ XX” hứa hẹn mang nhiều xúc cảm cho người xem khi đi sâu khai thác những câu chuyện về lịch sử, qua lời kể của chính những nhân vật, là người trong cuộc, với góc nhìn chiêm nghiệm về quá khứ, về một thời tuổi trẻ nơi trận mạc.

Đón xem chương trình truyền hình “Những anh hùng thế kỷ XX” trên Chuyển động 24h và các nền tảng số của VTV, khán giả sẽ được gặp, được nghe những nhân vật lịch sử của Việt Nam trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ kể về câu chuyện của chính mình nơi trận mạc.

Đây chương trình mới được sản xuất bởi Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số (VTV Digital) của Đài Truyền hình Việt Nam, đang phát sóng trong chương trình Chuyển động 24h và các nền tảng số của VTV Digital.

Câu chuyện lịch sử qua lời kể của “những anh hùng thế kỷ XX”
Chương trình truyền hình “Những anh hùng thế kỷ XX” đang phát sóng trong chương trình Chuyển động 24h và các nền tảng số của VTV Digital. (Ảnh: BTC)

Chương trình “Những anh hùng thế kỷ XX” hứa hẹn mang nhiều xúc cảm cho người xem khi đi sâu khai thác những câu chuyện về lịch sử, qua lời kể của chính những nhân vật, là người trong cuộc, với góc nhìn chiêm nghiệm về quá khứ, về một thời tuổi trẻ nơi trận mạc.

Chia sẻ về quyết định thực hiện chương trình này, Nhà báo Thành Vũ (đại diện êkíp sản xuất) nói: “Chúng tôi nghĩ quay hình những người anh hùng của thế kỷ XX – thế hệ cha chú đã xả thân trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, để làm phóng sự tài liệu và lưu lại những câu chuyện lịch sử sống động cho nhiều thế hệ về sau”.

Tuy nhiên khi triển khai, rất khó thực hiện những thước phim này, bởi theo Nhà báo Thành Vũ, thế hệ những người lính chống Pháp nay tuổi trung bình đã 80-90, nhiều người đã mất. Còn những người hùng chống Mỹ cũng đã bước vào tuổi 70.

“Giờ là lúc để những người anh hùng kể lại những câu chuyện đời mình, để hậu thế trân trọng và tự hào về lịch sử Việt Nam thế kỷ XX. Nếu bây giờ chúng ta không làm thì có thể là không bao giờ làm điều đó được nữa”, Nhà báo Thành Vũ bày tỏ.

Câu chuyện lịch sử qua lời kể của “những anh hùng thế kỷ XX”
Anh hùng Phạm Tuân – phi công vũ trụ đầu tiên của Việt Nam sẽ kể lại câu chuyện về một thời tuổi trẻ của mình. (Ảnh: BTC)

Đồng hành cùng chương trình, Anh hùng lao động, cựu chiến binh Lê Văn Kiểm chia sẻ: “Bản thân là Cựu Chiến binh, Cha là liệt sĩ, lớn lên trong sự đùm bọc, chở che của mẹ và đồng đội của mẹ, những người lính bộ đội cụ Hồ. Hoàn cảnh đó đã hình thành trong tôi sự biết ơn, thương yêu và quý trọng những người lính. Đến nay, khi đồng hành cùng chương trình “Những anh hùng thế kỷ XX”, tôi cảm thấy rất vinh dự”.

Theo ông Kiểm, việc ghi nhận lại những hình ảnh các anh hùng trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ là việc làm rất ý nghĩa. Không chỉ lưu lại những giá trị lịch sử cho thế hệ tiếp theo mà còn mang tính giáo dục để thế hệ trẻ nâng cao tinh thần yêu nước, gìn giữ hòa bình.

“Dù ở giai đoạn nào, vai trò nào, khi phục vụ Tổ quốc, chúng ta luôn phục vụ bằng cả cuộc đời mình. Và để có ngày hôm nay, chúng ta phải ghi nhớ, biết ơn sự hy sinh của các thế hệ anh hùng, những người đã hy sinh bản thân hay một phần cơ thể mình để bảo vệ nền độc lập, tự do của đất nước”, cựu chiến binh Lê Văn Kiểm bày tỏ.

Thông tin thêm về chương trình, Nhà báo Thành Vũ cho biết, tất cả các nhân vật xuất hiện trong chương trình “Những anh hùng thế kỷ XX” đều được sự tư vấn của Bộ Quốc phòng và Hội Cựu chiến binh Việt Nam.

Câu chuyện lịch sử qua lời kể của “những anh hùng thế kỷ XX”
Anh hùng Ngô Thị Tuyển – người đã vác 2 hòm đạn nặng 98kg sẽ kể lại những ngày tháng của mình nơi trận mạc. (Ảnh: BTC)

Theo dõi chương trình, khán giả sẽ được gặp những nhân vật mà trước đây chỉ được biết qua sách giáo khoa, tài liệu học tập của học sinh, như anh hùng La Văn Cầu – người đã chặt cánh tay, phá đồn địch; anh hùng Phạm Thị Thao – nữ tiểu đoàn trưởng tải đạn ra chiến trường; anh hùng Phạm Tuân – người đã lái máy bay MiG-21 vượt qua đội hình dày đặc máy bay F-4 của Mỹ, là phi công vũ trụ đầu tiên của Việt Nam; Anh hùng Ngô Thị Tuyển – người đã vác 2 hòm đạn nặng 98kg…

“Tôi nghĩ mỗi năm chúng ta sẽ có khoảng thời gian từ 2-3 tháng để phát hành những câu chuyện này, về những con người tuyệt vời này. Đây là khoảng thời gian gắn liền với các sự kiện quan trọng. Chúng tôi hy vọng những nhân vật chúng tôi đã được gặp gỡ, được ghi hình, và thước phim về những người anh hùng thế kỷ XX này sẽ là tư liệu quý giá của lịch sử”, Nhà báo Thành Vũ bày tỏ.

Hoàng Phúc