“Cầu thang văn hoá” – Mô hình văn hoá đẹp trong đời sống dân cư

Biến khu vực cầu thang khu tập thể cũ thành “thư viện thu nhỏ” và là nơi gắn kết cộng đồng dân cư, “cầu thang văn hoá” là mô hình văn hoá đẹp đã và đang được nhân rộng tại nhiều khu tập thể cũ ở phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

 

Cầu thang văn hoá nhà A3 ra đời từ năm 1999 – Ảnh: HNM

Mô hình “cầu thang văn hoá” đầu tiên được hình thành tại khu tập thể A3, tổ 27, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội từ những năm 1999. Đến đây, hẳn nhiều người sẽ không khỏi ngạc nhiên với không gian của nơi này, chỉ trong khuôn viên chừng 20m2 tại khu vực cầu thang khu tập thể cũ nhưng có hàng trăm đầu sách và báo chí đủ loại được cập nhật hàng ngày. Chỉ với hai chiếc tủ kính kê sát nhau nhưng nơi đây được coi là “thư viện thu nhỏ” với hàng trăm đầu sách các loại, từ sách truyện dành cho thiếu nhi, sách phổ biến kiến thức khoa học, y học cho đến những cuốn tiểu thuyết lịch sử cùng nhiều tác phẩm văn học kinh điển…

Mô hình “cầu thang văn hoá” tại Nhà A3 là ý tưởng của các cựu chiến binh và cán bộ đã về hưu sinh sống tại khu tập thể này nhằm giữ gìn không gian chung sạch đẹp, không bị chiếm dụng cho mục đích cá nhân. Ban đầu nhiều người không đồng tình vì sợ không ai quản lý và thiếu kinh phí duy trì. Nhưng rồi, nhờ sự kiên trì vận động, các gia đình trong khu đã đồng ý và cùng chung tay gây dựng, người đóng bàn ghế, người góp kinh phí mua sách, báo, mỗi người một ít… để tạo nên “thư viện thu nhỏ” này.

Ảnh: Báo LĐ

Từ khi “thư viện thu nhỏ’ này được hình thành, khu vực khuôn viên cầu thang nhà A3 luôn sạch sẽ, sách báo luôn được bày trong tủ, trên bàn ngay ngắn, gọn gàng. Bên cạnh đó, mọi người đi lại trên cầu thang đều ý tứ, nhẹ nhàng, cầu thang không còn là nơi kinh doanh, tập kết vật liệu, để xe máy hay sử dụng cho mục đích cá nhân… Nhờ đó nên cầu thang lúc nào cũng sạch sẽ, gọn gàng, không có tình trạng dán, vẽ hay quảng cáo bôi bẩn lên tường, tình trạng trộm cắp vặt cũng giảm hẳn.

Điều đáng nói hơn cả, nhiều năm qua, “thư viện thu nhỏ” này là điểm đọc sách, báo, tìm hiểu chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và là không gian văn hóa chung cho toàn cư dân tại sảnh chính tòa nhà. Không chỉ vậy, nơi đây còn là điểm sinh hoạt văn hóa hấp dẫn, không chỉ thu hút những người cao tuổi mà cả những người trẻ cũng tìm đến vui chơi sau giờ học, giờ làm. Nhờ vậy đã tạo được không gian giao lưu văn hóa gắn kết những gia đình, những cư dân trong khu tập thể với nhau giúp cho “tình làng, nghĩa xóm” ngày càng thêm gần gũi, khăng khít.

Cầu thang văn hoá thu hút được người dân đến đọc sách, báo – Ảnh: Báo ND

Để duy trì mô hình “Cầu thang văn hóa” được lâu dài, khu tập thể đã cắt cử người trông coi và thay nhau dọn vệ sinh khu sinh hoạt công cộng chung này. Đồng thời đưa ra một bản nội quy với các đẩy đủ các quy định đi kèm và được niêm yết ngay tại khu vực cầu thang như: Luân phiên dọn dẹp vệ sinh; ngăn chặn quảng cáo, rao vặt trái phép; không tận dụng cầu thang làm điểm kinh doanh, đặt để đồ cá nhân; có ý thức đi nhẹ, nói khẽ…

Tính đến nay, mô hình “cầu thang văn hoá” tại nhà A3, tập thể Nghĩa Tân đã có hơn 20 năm hoạt động, trở thành điểm đến quen thuộc không thể thiếu trong đời sống cư dân quanh khu vực này. Và cũng chính từ không gian “đặc biệt” đầu tiên ấy, giờ đây mô hình “cầu thang văn hóa” đã được nhân rộng thêm tại các nhà A5, A2, A12, A14, A15, A20… tạo nên nếp sống văn minh, thanh lịch trong khu tập thể bắc Nghĩa Tân.

Ảnh: Báo ND

Được biết, hiện nay trên địa bàn phường Nghĩa Tân đã có hơn 80 mô hình tương tự “cầu thang văn hoá” ra đời, duy trì hoạt động hiệu quả. Mô hình “Cầu thang văn hóa” đã và đang trở thành phong trào đẹp, góp phần củng cố tình đoàn kết, nâng cao chất lượng đời sống người dân. Đáng nói hơn nữa khi mô hình văn hoá này đã thu hút được nhiều cán bộ, nhân dân tích cực, tình nguyện tham gia thực hiện góp phần chung tay xây dựng môi trường sống nền nếp, văn minh…

“Cầu thang văn hóa” – mô hình nhỏ, nhưng có ý nghĩa lớn, góp phần xây dựng và nâng cao đời sống văn hóa cho người dân phường Nghĩa Tân nói riêng và quận Cầu Giấy nói chung. Cùng với “Cầu thang văn hóa”, nhiều mô hình ý nghĩa khác đã và đang được triển khai rộng khắp ở nhiều tổ dân phố, cụm dân cư trên địa bàn quận Cầu Giấy, đem lại hiệu quả thiết thực, như mô hình: “Thư viện gia đình”, “Nhóm hộ gia đình tự quản”, “Cầu thang vệ sinh môi trường”… Những mô hình văn hoá này đang là những điểm nhấn nổi bật cho phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở cơ sở trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Hà Anh / nguoihanoi.com.vn