“Cây ATM gạo” miễn phí đầu tiên tại Hà Nội

Trước tình hình khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Công ty Cổ phần Sách Thái Hà với sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm đã triển khai lắp đặt máy phát gạo tự động. Sáng 11/4, “cây ATM gạo” miễn phí đầu tiên tại Hà Nội được đặt tại trung tâm Văn hoá Thể thao phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy chính thức đi vào hoạt động.

Nhiều người có hoàn cảnh khó khăn trong lúc dịch Covid-19 kéo dài đã vui mừng đến nhận gạo tại “cây ATM gạo miễn phí”. Ảnh: TTXVN

Ngay sau khi biết được thông tin, rất nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn đã đến địa điểm trên để nhận gạo và mỗi người chỉ nhận 3kg gạo/ngày để ai cũng có thể có phần. Nhiều người khuyết tật, người già… đã đến xếp hàng thực hiện quy định an toàn phòng dịch để nhận gạo.

Nhiều nhà hảo tâm, tổ chức, cá nhân biết đến chương trình này đã mang gạo đóng góp, dù ít dù nhiều, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách”. Để bảo vệ môi trường và không xả rác thải, tại cây ATM gạo sẽ không dùng túi nylon đựng gạo. Trong sáng 11/4, Giám đốc Dự án Ước mơ xanh – Vì một Việt Nam không túi nilon cũng đã trực tiếp mang túi giấy đến tặng bà con đựng gạo. Một số đơn vị khác tài trợ ô để phòng mưa, nóng.

Người dân đến nhận gạo đứng cách nhau 2m bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh. Ảnh: Minh Anh

Ý tưởng thành lập “cây ATM tặng gạo miễn phí” này do Tiến sĩ – Doanh nhân Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc NXB sách Thái Hà, đơn vị tài trợ chương trình khởi xướng. Anh Doãn Thanh Tùng, tác giả của cây ATM gạo cho biết, chỉ mất khoảng 2 ngày (từ ngày 8 -10/4) để chuẩn bị gạo và hoàn thành máy ATM rút gạo này.

Hệ thống bồn chứa gạo và điều khiển được đặt trên tầng 2, gạo được đưa bằng đường ống nhựa xuống tầng 1 để mọi người nhận gạo. Thay vì dùng tay, người dân dùng chân rút gạo từ máy ATM để phòng tránh lây lan dịch Covid-19. Người đến nhận gạo sẽ được lưu lại thông tin để giúp ích cho việc phòng chống dịch Covid-19.

Doanh nhân Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc NXB sách Thái Hà (bên trái), đơn vị tài trợ chương trình khởi xướng. Ảnh: Minh Anh

Cây ATM gạo hoạt động từ 8 – 17 giờ hằng ngày đến hết 30/4. Sau địa điểm đầu tiên tại Cầu Giấy, đại diện nhà tài trợ TS. Nguyễn Mạnh Hùng dự định sẽ mở tiếp các cây ATM gạo ở Trung tâm Văn hóa Thể thao quận Bắc Từ Liêm và một số tỉnh khác như Hòa Bình, Tây Nguyên… góp phần giúp người lao động vượt qua thời kỳ khó khăn trong mùa dịch Covid-19.

Với thông điệp “Chia sẻ yêu thương – Để không ai bị bỏ lại phía sau”, cây ATM gạo tại Hà Nội cũng như nhiều địa điểm phát miễn phí thực phẩm tại Hà Nội trong dịp này đều nhằm góp phần sẻ chia gánh nặng với những người lao động nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, nhất là khi dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân.

Minh Anh/CP