Chạm vào mùa hoa tháng Ba

Tháng Ba, Hà Nội thoắt trở nên bừng sáng với muôn hoa rực rỡ đua nhau khoe sắc. Có những ngày, ta như “trôi” trong miên man sắc màu của lá, của hoa… trên từng con đường, ngõ nhỏ thân thương.

Xuống phố mùa này, miền ký ức của không ít người bỗng được đánh thức khi chạm vào những cánh hoa sưa. Những cánh hoa mỏng nhẹ la đà theo gió, dịu dàng đậu trên vai, trên tóc người đi đường.

Có những quãng phố được phủ trắng bởi hoa sưa như những bông tuyết nơi trời Âu. Mùa hoa sưa thoắt đến thoắt đi để lại bao luyến lưu trong lòng người yêu hoa.

Chạm vào mùa hoa tháng Ba
Ảnh: Khánh Huy

Tháng Ba, cũng là mùa hoa gạo khoe sắc đỏ thắm trên phố Hà thành. Đôi khi, tôi nhớ tới văn phòng cũ ở phố Yên Phụ. Hàng ngày, mỗi khi đi làm trên đường Trần Khánh Dư, ánh mắt tôi luôn chạm vào cây gạo cổ thụ gần Bảo tàng lịch sử Quốc gia. Cây vươn mình vững chãi, những bông hoa gạo đỏ thắm chao nghiêng theo gió, đậu nhẹ nhàng trên hè phố.

Có một điều thật thú vị, ngay cả khi đã rời cành, cánh hoa gạo vẫn giữ sắc đỏ tươi khiến quãng phố bỗng trở nên rực rỡ.

Tháng Ba, nhiều người cùng chung cảm giác “có một Tây Bắc giữa lòng Hà Nội” khi ngắm những cánh hoa ban trắng pha lẫn phơn phớt tím hồng dập dờn trong nắng sớm tựa như đàn bướm đang vui đùa trên phố.

Tại Hà Nội được trồng khá dày trên các tuyến phố Nguyễn Du – Trương Hán Siêu, Điện Biên Phủ, Thanh Niên, Bắc Sơn – Hoàng Diệu… Đặc biệt, tại đường Bắc Sơn có hai hàng hoa ban Tây Bắc được trồng khá dày và thường đồng loạt bung nở, thu hút ánh nhìn của bất kỳ ai đi qua đây mùa này.

Những ngày gần đây, không ít người cùng đến đường Lê Trọng Tấn, Hà Đông để thưởng ngoạn con đường huyền ảo phủ đầy sắc vàng của hoa phong linh. Đây là một loài hoa được phát hiện ở bìa rừng Amazon và được du nhập vào Việt Nam.

Khi mùa khô đến, hoa rụng hết lá, cây im lặng chờ đợi khi xuân tới liền bừng thức dậy, trổ hoa phủ kín khắp các cành lớn cành nhỏ. Với sắc vàng tươi và bông hoa có hình dáng giống chiếc chuông nhỏ xinh, hoa phong linh ẩn chứa ý nghĩa phong thủy tốt đẹp, tràn đầy sinh khí an lành.

Tháng Ba cũng là khi Hà Nội vào mùa cây thay lá. Hai hàng sấu cổ thụ trên đường Phan Đình Phùng rủ nhau trút lá. Thảm lá vàng tươi trên hè phố khiến bước chân ai khẽ ngập ngừng. Có những quãng đường, mỗi cây một màu lá cùng khoe sắc.

Từ trên tầng cao thả tầm mắt xuống khu vực hồ Gươm, hồ Thuyền Quang, hồ Trúc Bạch… ta ngỡ như đang được ngắm một bức tranh sơn dầu của họa sĩ thiên nhiên với cảnh sắc đậm nhạt thật huyền diệu.

Tháng Ba, khúc giao mùa khiến lòng ta chợt xao xuyến khi chạm vào những lối về đường hoa.

Tường Vy

https://laodongthudo.vn/cham-vao-mua-hoa-thang-ba-152903.html