“Chất” phụ nữ ở phường Liễu Giai

Vốn sẵn đam mê với các phong trào, hoạt động đoàn thể, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Liễu Giai (quận Ba Đình) Nghiêm Thúy Trang luôn trăn trở tìm cách phát huy “chất” của những nữ nội tướng trên địa bàn. Không chỉ “đảm việc nhà”, họ còn “giỏi việc nước” với nhiều đóng góp hiệu quả xây dựng phường điểm về kỷ cương và văn minh đô thị.

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Liễu Giai (quận Ba Đình) Nghiêm Thúy Trang (ngồi ngoài cùng bên phải) cùng các hội viên trồng cây làm đẹp cảnh quan đô thị tại phố Quần Ngựa.

Những ứng xử đẹp với môi trường

Thuộc thế hệ phụ nữ trẻ trung về tuổi đời, song có đủ độ “chín” về kỹ năng, kinh nghiệm trong công việc, hơn 18 năm công tác, đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau tại phường Liễu Giai, chị Nghiêm Thúy Trang luôn có niềm đam mê, nhiệt huyết và khả năng sáng tạo không ngừng. Chị tâm sự, dù làm việc gì, đích mà chị hướng tới luôn là lợi ích của cộng đồng.

Xuất phát từ tâm niệm như vậy, chị đã cùng các cấp hội phụ nữ dày công gây dựng nếp sống xanh, sạch, đẹp, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Hàng loạt các phong trào, mô hình bảo vệ môi trường như “Thu gom rác thải nhựa”, “Phân loại rác thải tại gia đình”, “Phụ nữ nói không với rác thải nhựa”, “Thu gom phế liệu gây quỹ”, “Tặng làn nhựa và duy trì đi chợ bằng làn nhựa”, “Xanh hóa gốc cây”… đã được triển khai sâu rộng, trở thành phong trào thi đua của các chi hội, phát huy rõ nét hoạt động hỗ trợ xây dựng “Gia đình 3 sạch” trên địa bàn phường Liễu Giai những năm qua.

Hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ phường Liễu Giai cũng đã phát huy tốt vai trò tham mưu và là lực lượng nòng cốt trong tuyên truyền, vận động triển khai phong trào “Ngày thứ bảy xanh” tại cộng đồng dân cư. Phong trào đã nhận được sự phối hợp thống nhất hành động, sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia.

“Chị em phụ nữ Liễu Giai luôn tự hào về những thành quả mà tổ chức hội đã đồng lòng, đoàn kết, chung tay tạo nên, có ý nghĩa rất quan trọng xây dựng đô thị văn minh, sạch, đẹp, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giúp mỗi người thêm yêu mến góc phố nở hoa, con đường xanh nơi mình đang sinh sống…”, bà Phạm Thị Lai (68 tuổi), Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ số 10 (phường Liễu Giai) chia sẻ. Được biết, chi hội đã và đang thực hiện tốt việc tặng làn nhựa cho hội viên nhằm giảm thải, tiến tới không dùng túi ni lông hay hướng dẫn hội viên tái chế đồ đã qua sử dụng, sử dụng rác hữu cơ để ủ phân tưới cây, ngâm vỏ trái cây làm nước tẩy rửa.

Lan tỏa lối sống nhân ái, nghĩa tình

“Thông qua nhiều mô hình, chương trình hoạt động, các cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân đã đóng góp sức người, sức của vào công tác bảo vệ môi trường, trật tự văn minh đô thị, góp sức xây dựng tổ dân phố kiểu mẫu về văn minh đô thị, xây dựng phường Liễu Giai là phường điểm về kỷ cương và văn minh đô thị. Đặc biệt, việc triển khai thực hiện mô hình bảo đảm tính thiết thực, hiệu quả, không hình thức, mang tính lan tỏa mạnh mẽ trong mọi tầng lớp phụ nữ của khu dân cư”, Chủ tịch UBND phường Liễu Giai Nguyễn Hữu Chung cho biết.

Là người đứng đầu Hội Liên hiệp phụ nữ phường Liễu Giai, chị Nghiêm Thúy Trang tiếp tục phát huy năng lực, sở trường để từ những việc làm tưởng như rất đỗi bình thường hằng ngày lại có sức lan tỏa, lay động nhằm tạo hiệu ứng tốt đẹp trong cộng đồng. “Cùng với sự nỗ lực, cố gắng, đồng lòng, đoàn kết, quyết tâm, các cấp hội phụ nữ đã tổ chức những hoạt động nổi bật cùng với những tấm gương điển hình, những mô hình hiệu quả, những sáng tạo đổi mới. Đặc biệt, với tấm lòng nhân ái, các cấp hội luôn đồng hành, chia sẻ về vật chất, tinh thần với hội viên còn gặp khó khăn trong cuộc sống”, chị Trang chia sẻ.

Cùng với Đảng bộ và chính quyền, công tác an sinh xã hội luôn được Hội Liên hiệp phụ nữ phường Liễu Giai đặt lên hàng đầu. Hội Liên hiệp phụ nữ phường đã chung tay hỗ trợ nhiều gia đình vươn lên thoát nghèo, thoát cận nghèo như hỗ trợ sửa chữa nhà, cho vay vốn kinh doanh khởi nghiệp, hỗ trợ về bảo hiểm y tế, giáo dục cho con em hội viên… Đến nay, nhiều hộ gia đình phụ nữ đã thoát nghèo, thoát cận nghèo, cuộc sống dần ổn định.

“Chị Trang luôn sát cánh cùng chị em các cấp hội cơ sở trong tất cả các nhiệm vụ, phát huy sức trẻ, sự nhanh nhẹn, thế mạnh thông thạo công nghệ và phương pháp làm việc hiệu quả để giúp đỡ, truyền cảm hứng tới mọi người. Và trong bất kỳ phong trào nào, chị cũng đều có rất nhiều ý tưởng, sáng tạo, luôn khơi dậy tinh thần cho chị em. Nhờ đó, công tác hội luôn sinh động, có sức lôi cuốn, giúp thực hiện các nhiệm vụ phong trào thi đua đạt hiệu quả, gây hiệu ứng, lan tỏa mạnh mẽ”, bà Phạm Thị Lai tự hào chia sẻ.

Với những cống hiến cho cộng đồng, chị Trang đã được trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen các cấp, trong đó năm 2022 chị vinh dự nhận danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cấp thành phố. Sự ghi nhận này tiếp tục là động lực giúp chị có thêm những đóng góp tích cực trong các phong trào cộng đồng, phát huy “chất” riêng của những phụ nữ phường Liễu Giai trong xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh.

Bảo Hân

https://nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/nguoi-ha-noi/828716/chat-phu-nu-o-phuong-lieu-giai