“Chìa khóa” bảo vệ người lao động

Bám sát sự chỉ đạo của Công đoàn cấp trên, thời gian qua Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc tham gia quản lý, phối hợp xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ).

Đồng chí Nhâm Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết: Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn có 1.225 viên chức, người lao động, trong đó có 968 đoàn viên, với 52 tổ Công đoàn. Với quy mô hơn 700 giường bệnh, bệnh viện đảm nhiệm công tác khám chữa bệnh cho nhân dân Thành phố và cả nước, mỗi năm thu dung, khám và điều trị cho hàng trăm nghìn lượt bệnh nhân… Ngoài ra, bệnh viện còn đảm nhiệm công tác chỉ đạo tuyến cho các bệnh viện quận, huyện.

Trong thời gian qua, hoạt động công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) của bệnh viện luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy, sự phối hợp tạo điều kiện của lãnh đạo chuyên môn, sự đoàn kết nhất trí cao của Ban Chấp hành, đặc biệt là sự ủng hộ của đoàn viên CNVCLĐ, vì vậy Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn luôn khẳng định được vai trò, vị trí của mình, đồng thời đóng góp quan trọng, đáng kể vào thành tích chung của toàn ngành Y tế Thủ đô.

“Chìa khóa” bảo vệ người lao động
Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực cho đoàn viên và người lao động.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng hoạt động chuyên môn của bệnh viện đã thu được những thành quả đáng khích lệ, từ đó đời sống, vật chất tinh thần của đoàn viên, NLĐ ổn định và nâng cao. Hằng năm, Ban Chấp hành Công đoàn chủ động phối hợp với lãnh đạo chuyên môn xây dựng mức thưởng, trợ cấp trong dịp ngày lễ, Tết, tiền lương, phụ cấp lương. 100% đoàn viên, NLĐ được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; trang bị bảo hộ lao động đầy đủ, đúng quy định; thu nhập tăng thêm ngoài lương đảm bảo mức sống cho NLĐ; tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ; hỗ trợ đoàn viên, NLĐ tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19…

Theo đồng chí Nhâm Tuấn Anh: Để đạt được kết quả tốt trong hoạt động chuyên môn của bệnh viện, một trong những nguyên nhân cơ bản là phải thực hiện tốt quy chế dân chủ trong quản lý đơn vị. Trong những năm vừa qua, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã phối hợp tốt với chuyên môn đồng cấp thực hiện tốt quyền và trách nhiệm trong việc phát huy dân chủ của NLĐ. Công đoàn Bệnh viện thực sự là tổ chức đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên và NLĐ; là chỗ dựa để NLĐ thực hiện quyền được biết, được tham gia, được kiểm tra, giám sát và quyết định những vấn đề trực tiếp liên quan đến mình.

Đặc biệt, Công đoàn Bệnh viện đã tham gia ý kiến vào việc xây dựng các quy chế, quy định quản lý bệnh viện. Hàng năm, Công đoàn phối hợp cùng với chuyên môn tổ chức Hội nghị Cán bộ công chức để người quản lý công khai những vấn đề trong quy chế dân chủ quy định như: Công khai nhiệm vụ và chỉ tiêu chuyên môn trong năm, các quy chế đặc biệt là Quy chế chi tiêu nội bộ.

Bên cạnh đó, bằng nhiều hình thức triển khai khác, Công đoàn Bệnh viện cùng với chuyên môn tuyên truyền tới 100% đoàn viên, NLĐ các chế độ, chính sách của Nhà nước, của ngành liên quan đến NLĐ, các nội quy làm việc, quy chế quản lý đơn vị như: Quy chế khen thưởng, kỷ luật, quy chế tiền lương, định mức lao động, trang bị bảo hộ lao động, quy trình, nội quy an toàn lao động, vệ sinh lao động, bảo vệ môi trường và các nội dung khác theo quy định của pháp luật.

Với những cố gắng và nỗ lực trong suốt thời gian qua, bệnh viện đã được Nhà nước, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và các cơ quan cấp trên khen tặng vì đã có nhiều thành tích trong hoạt động chuyên môn và các lĩnh vực hoạt động xã hội khác.

Minh Khuê
https://laodongthudo.vn/chia-khoa-bao-ve-nguoi-lao-dong-159530.html