Chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số giữa Hà Nội – Australia

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội và Đoàn công tác Cơ quan chuyển đổi số của Australia (DTA), đại diện Đại sứ quán Australia tại Việt Nam đã có buổi chia sẻ kinh nghiệm về công tác chuyển đổi số. Đây cũng là dịp để thành phố Hà Nội mở rộng cơ hội hợp tác tiềm năng với đối tác Australia, góp phần kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Australia trong năm 2023.

Ngày 12/10, Tổ công tác thúc đẩy chuyển đổi số giúp việc Ban chỉ đạo cải cách hành chính, chuyển đổi số thành phố Hà Nội (Tổ công tác) do đồng chí Hà Minh Hải, Tổ trưởng Tổ công tác – Phó Chủ tịch UBND Thành phố chủ trì đã có buổi làm việc với Đoàn công tác Cơ quan chuyển đổi số của Australia (DTA), đại diện Đại sứ quán Australia tại Việt Nam nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyển đổi số.

Tại buổi làm việc, các thành viên Tổ công tác của thành phố Hà Nội và Đoàn công tác Cơ quan chuyển đổi số của Australia đã cùng trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề kỹ thuật, giải pháp công nghệ và những thách thức gặp phải của cả hai cơ quan trong thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số tại các địa phương ở mỗi quốc gia.

Chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số giữa Hà Nội - Australia
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải trân trọng cảm ơn những chia sẻ của Đoàn công tác Cơ quan chuyển đổi số của Australia.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải cho biết, chuyển đổi số là lĩnh vực ưu tiên thúc đẩy của Thành phố thời gian qua, trên cơ sở triển khai Nghị quyết số 18-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội về chuyển đổi số, xây dựng thành phố Hà Nội thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, các Sở, ban, ngành Thành phố được giao kế hoạch rất cụ thể, trong đó có nội dung hợp tác quốc tế.

“Xác định chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh là rất quan trọng, Hà Nội muốn hợp tác với các nước trên thế giới trong lĩnh vực này, trong đó có Australia, bởi phía Australia đã có nhiều kinh nghiệm về triển khai Chiến lược chuyển đổi số quốc gia, về việc đầu tư, thẩm định, phê duyệt, đánh giá hiệu quả các chương trình dự án chuyển đổi số của Chính phủ Australia…”, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải nhấn mạnh.

Chia sẻ với lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội, bà Lucy Poole, Phó Tổng Cục trưởng, Tổng cục Chiến lược, Kiến trúc và Khám phá số, Trưởng đoàn Cơ quan chuyển đổi số Australia cho biết: DTA là cơ quan có nhiệm vụ điều phối, giám sát, đôn đốc triển khai các dự án chuyển đổi số sử dụng ngân sách, đồng thời tổ chức đào tạo, tập huấn, nâng cao kỹ năng số cho cán bộ các cơ quan nhà nước phụ trách về chuyển đổi số. Đặc biệt, cải cách về dịch vụ công của Australia gồm các cải tiến có tính gắn kết và đo lường được trong toàn hệ thống.

Các sáng kiến tập trung vào trí tuệ nhân tạo và danh tính số. Trong đó, trí tuệ nhân tạo được chủ trì bởi Cơ quan chuyển đổi số và Bộ Công nghiệp, Khoa học và Tài nguyên, hoạt động tập trung vào quản trị và rủi ro, lập kế hoạch, xây dựng và hướng dẫn cho các cơ quan về các nền tảng trí tuệ nhân tạo tổng hợp.

Chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số giữa Hà Nội - Australia
Các thành viên Đoàn công tác của Cơ quan chuyển đổi số của Australia chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số với thành phố Hà Nội.

Các thành viên Đoàn công tác của Cơ quan chuyển đổi số của Australia cũng chia sẻ về Kiến trúc Chính phủ điện tử Australia (AGA), theo đó AGA tích hợp và hỗ trợ tất cả các giai đoạn của Khung giám sát đầu tư số và Công nghệ thông tin. AGA hỗ trợ các cơ quan thông qua quyền truy cập vào bộ chính sách, tiêu chuẩn; hỗ trợ kế hoạch đầu tư; hỗ trợ các cơ quan qua việc đề xuất chiến lược và lập kế hoạch chiến lược; hỗ trợ đầu tư thông qua phân tích, cung cấp thông tin chuyên sâu về đầu tư, hợp tác…

Australia đưa chiến lược Chính phủ số và dữ liệu với tầm nhìn 2030 là chính phủ cung cấp các dịch vụ công đơn giản, an toàn và kết nối cho mọi người dân và doanh nghiệp thông qua năng lực số và dữ liệu đẳng cấp thế giới.

Nhiệm vụ của chiến lược là: Mang lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp; đơn giản và liền mạch; chính phủ cho tương lai; tin cậy và an toàn, nền tảng số và dữ liệu. Theo đó, chính phủ cho tương lai là chính phủ dẫn đầu thế giới trong việc sử dụng các công nghệ số và dữ liệu mới nổi và mới để tận dụng các cơ hội để đáp ứng các ưu tiên mới.

Để đo được mức độ thành tựu hướng tới tầm nhìn 2030, Chính phủ Australia sẽ thiết lập các thước đo định lượng cho từng nhiệm vụ của chiến lược. Điều này sẽ yêu cầu việc đánh giá tình trạng hiện tại, cũng như xây dựng và thực hiện các sáng kiến mới với trách nhiệm rõ ràng và biện pháp mục tiêu.

Kết thúc buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải trân trọng cảm ơn những chia sẻ của Đoàn công tác Cơ quan chuyển đổi số của Australia, qua đó cho thấy cách làm bài bản của Australia trong quá trình chuyển đổi số.

Từ những chia sẻ này sẽ giúp các cơ quan, đơn vị của thành phố Hà Nội học hỏi kinh nghiệm, đóng góp vào công tác tham mưu, thúc đẩy cải cách hành chính và chuyển đổi số tại Thủ đô.

P.Ngân