Chiêm ngưỡng hình bóng Kinh thành Thăng Long tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Các sắp đặt độc đáo về hình bóng kinh thành Thăng Long được giới thiệu trong triển lãm “Dấu xưa văn hiến” với chủ đề “Soi bóng Thăng Long” đã khai mạc ngày 10-12 tại di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội).

Triển lãm do Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám tổ chức với sự tham gia của 9 họa sĩ.

1(2).jpg
Khai mạc trưng bày “Dấu xưa văn hiến”.

Bằng các tác phẩm đa dạng về phong cách thể hiện, triển lãm đưa người xem đến với những câu chuyện bình dị, mộc mạc về trị thủy, về những con người đầu tiên mở cõi, những trận đánh trong lịch sử dựng nước và giữ nước gắn với các anh hùng dân tộc, đến các hoạt động lễ hội trên sông nước mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam…

Các tác phẩm diễn tả những địa danh, di tích lịch sử gắn liền với sự hình thành và phát triển của vùng đất Thăng Long – Hà Nội như: Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Khuê Văn Các, Hoàng thành Thăng Long, chùa Một Cột, tháp Rùa, cầu Thê Húc, chợ Đồng Xuân, cầu Long Biên… đã cho thấy sự phát triển về văn hóa và nghệ thuật đặc sắc của vùng đất Kinh kỳ xưa.

3(1).jpg
Triển lãm kể về chiều dài lịch sử của Việt Nam và di sản Thăng Long – Hà Nội.

Triển lãm được chia thành 8 chủ đề nhỏ kết nối với nhau nhịp nhàng gồm: Sông Hồng; trị thủy; khai hoang, trồng trọt, cấy hái; sự hình thành các bến thuyền, bến sông; xây dựng, bảo vệ kinh thành; kinh thành qua các thời đại; kinh thành với các lễ hội và hình tượng cây – nước; hình tượng của nước (thủy). Ở đó, công chúng được chiêm ngưỡng tác phẩm “Vũ điệu Thăng Long” sáng tạo bằng chất liệu tổng hợp của nhà điêu khắc Nguyễn Trường Giang, là những cảm xúc về nhịp điệu của dòng chảy từ đầu nguồn đến cuối sông Hồng.

Tác phẩm “Hoa sóng – Sóng nước nở hoa” của họa sĩ Phan Minh Bạch gồm 3 bức tranh lụa khổ lớn thể hiện hình ảnh của sông Tô Lịch, biểu tượng Rồng thời Lý và hình ảnh hồ Tây với công nghệ đèn chiếu. Tác phẩm sắp đặt “Ngàn năm soi bóng” với chất liệu tổng hợp gốm, composite, led, acrylic của họa sĩ Nguyễn Tuấn Dũng thể hiện những dấu tích còn sót lại của các triều đại qua các thời kỳ văn hoá lịch sử Việt Nam. Tác phẩm sắp đặt “Thuyền đôi” sáng tạo bằng hộp gò đồng, hộp vẽ sơn mài,… của họa sĩ Vũ Xuân Đông kể lại câu chuyện về sự khai phá, khơi dòng, đắp đê, sử dụng sức nước, đặc tính của nước để ổn định cuộc sống khi xưa của cha ông…

4(1).jpg
Tác phẩm Thuyền đôi của họa sĩ Vũ Xuân Đông.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu bày tỏ: Triển lãm là những câu chuyện của các họa sĩ kể về chiều dài lịch sử của Việt Nam và di sản văn hóa Thăng Long – Hà Nội. Với phong cách hiện đại, triển lãm tạo nên nét độc đáo, thú vị để du khách thấy được những giá trị của văn hiến Thăng Long – Hà Nội trong cuộc sống đương đại. Triển lãm còn nhằm góp phần đưa Văn Miếu – Quốc Tử Giám trở thành một không gian sáng tạo, đưa các tác phẩm nghệ thuật giá trị đến với công chúng và cộng đồng.

Triển lãm diễn ra đến ngày 2-1-2024.

Hoàng Lân

Chiêm ngưỡng hình bóng Kinh thành Thăng Long tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám (hanoimoi.vn)