“Chiến dịch 90 ngày, đêm” xuyên Tết

Để kịp đúng tiến độ đề ra, những ngày cuối cùng khép lại năm cũ 2022, các đơn vị, lực lượng Công an của thành phố Hà Nội “căng mình” triển khai Đề án 06 về Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Nhiều sáng kiến phục vụ nhân dân

Những ngày cuối năm, chúng tôi đến thôn Cổ Đô (xã Cổ Đô, huyện Ba Vì). Vừa lau những lá dong bóng mượt cho ráo nước để chuẩn bị gói bánh, anh Nguyễn Văn Cường vừa nói: “Mẹ tôi năm nay đã 101 tuổi, bà chỉ nằm một chỗ, không ngồi dậy được. Nhờ có sự tận tình của Tổ căn cước lưu động, mẹ tôi đã hoàn thành xong các bước làm Căn cước công dân. Tôi rất vui mừng, mẹ tôi tuổi đã cao, khó khăn trong việc đi lại. Vậy là các anh đã mang máy móc đến tận nhà, lăn tay, chụp ảnh cho mẹ tôi, rất tận tình, chu đáo”.

“Chiến dịch 90 ngày, đêm”  xuyên Tết
Công an thành phố Hà Nội làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử.

Trung tá Bùi Văn Huyên, Trưởng Công an xã Cổ Đô cho biết, nhằm tạo điều kiện cho người dân trong việc thực hiện các giao dịch, hàng ngày Công an xã phân công cán bộ làm công tác tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính trực tiếp xử lý trên phần mềm cơ sở quốc gia về dân cư. Phân công cán bộ, chiến sĩ khi xuống địa bàn mang theo một số biểu mẫu cần thiết để kịp thời hướng dẫn cho người dân thực hiện thuộc thẩm quyền của Công an xã. Với mong muốn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, đặc biệt là những người già yếu, bệnh nặng, khó khăn trong việc đi lại, lực lượng Công an cơ sở đã có những việc làm thiết thực, ý nghĩa thể hiện sự tận tâm phục vụ nhân dân, để lại những hình ảnh, những ấn tượng thật đẹp trong lòng dân.

Có mặt tại trụ sở của Công an phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm khi người người, nhà nhà sửa soạn đón một cái Tết thật bình an, yên vui thì những cán bộ chiến sĩ Công an phường vẫn đang lặng thầm với nhiệm vụ trọng trách được giao. Thiếu tá Hoàng Ngọc Lâm – Phó Trưởng Công an phường Xuân Tảo chia sẻ, Công an phường Xuân Tảo là đơn vị đầu tiên trong toàn Công an Thành phố hoàn thành 5 nhóm nhiệm vụ đặt ra trong cao điểm 90 ngày đêm hoàn thành chỉ tiêu cao điểm triển khai các quy định của Luật Cư trú.

Là phường đầu tiên của quận Bắc Từ Liêm được chọn triển khai thực hiện điểm, Công an phường Xuân Tảo đã ra quân hướng dẫn người dân kích hoạt tài khoản, cài đặt, sử dụng ứng dụng VNeID. Với hơn 2 vạn dân, hàng chục chung cư cao tầng xen kẽ khu dân cư, việc đến từng nhà tuyên truyền, hướng dẫn kích hoạt tài khoản ứng dụng VNeID không phải đơn giản. Tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm cao, Công an phường đã tham mưu Ủy ban nhân dân phường xây dựng kế hoạch huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc để triển khai thực hiện. Phường đã tích cực triển khai những sáng kiến và huy động sự vào cuộc của cán bộ chiến sĩ, cơ quan đoàn thể như: Trên những chiếc xe đạp có gắn loa, các tổ tuyên truyền viên gồm Công an phường, thanh niên tình nguyện, phụ nữ và cộng tác viên dân số đã đến từng ngõ tuyên truyền về tài khoản ứng dụng VNeID, đồng thời trực tiếp đến từng hộ dân hướng dẫn kích hoạt tài khoản

Chung tay thực hiện Đề án 06

Tại quận Hoàng Mai, Đoàn Thanh niên quận Hoàng Mai phối hợp cùng Công an quận đã triển khai thực hiện công trình thanh niên: “Tuổi trẻ quận Hoàng Mai xung kích trong thực hiện Đề án 06. Phát huy tinh thần xung kích, huy động sự vào cuộc của Đoàn thanh niên các cấp bộ đoàn từ quận đến cơ sở, đặc biệt là người đứng đầu các tổ chức cơ sở đoàn trong thực hiện các nhiệm vụ của Đề án. “Chuyển đổi số quốc gia, rồi Chính phủ điện tử, hơn ai hết, những người trẻ chúng tôi phải có nhận thức tốt và hành động thật tốt cho mục tiêu này; từ đó tạo sự lan tỏa cộng đồng. Hành động thiết thực hôm nay để tương lai không xa, chúng ta sẽ vận dụng, phát huy và làm chủ công nghệ”, Bí thư quận Đoàn Hoàng Mai, chị Nguyễn Quỳnh Trang bày tỏ.

Ngoài kia xuân đang về, bên cạnh việc sẵn sàng quân số ứng trực cho việc đảm bảo an toàn trật tự để người dân chuẩn bị đón Tết, một bộ phận các chiến sĩ vẫn “căng mình” thực hiện triển khai căn cước công dân gắn chíp điện tử, mã định danh. Với họ, được phục vụ nhân dân chính là mệnh lệnh từ trái tim.

Quận Hoàng Mai có 12 khu đô thị, 245 tòa nhà chung cư. Nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dịch vụ công trực tuyến cho công dân tại các khu chung cư, nhà cao tầng và các khu vực lân cận, Ban Chỉ đạo đã lắp đặt máy tính tại các nhà hội họp, nơi sinh hoạt cộng đồng, sảnh lễ tân… để người dân có thể đến các địa điểm bố trí máy phục vụ dịch vụ công.

“Những ngày, tháng cuối năm năm 2022 này, toàn lực lượng Công an quận sẽ tập trung cao độ, quyết tâm thực hiện hiệu quả cao điểm “90 ngày đêm” triển khai các giải pháp đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu phục vụ triển khai quy định Luật Cư trú 2020”, Thượng tá Lê Văn Thắng – Phó Trưởng Công an quận Hoàng Mai cho biết…

Tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ là nhiệm vụ rất quan trọng được lãnh đạo Bộ Công an, Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, Trung tướng Nguyễn Hải Trung yêu cầu lực lượng Công an phải làm tốt vai trò vừa là cơ quan thường trực Đề án 06 của Thành phố, vừa phải triển khai thực hiện những nội dung trọng tâm theo chức năng nhiệm vụ của lực lượng Công an, trong đó phấn đấu đến hết năm 2022 sẽ hoàn thành triển khai 929 dịch vụ công trực tuyến của Thành phố (với 119 dịch vụ công toàn trình). Đối với Công an Thành phố, cần tập trung thực hiện đối với 54 dịch vụ công hoàn toàn trực tuyến.

Minh Phương