Chính thức khởi động trạm ATM Oxy miễn phí hỗ trợ điều trị F0 tại nhà

 Tước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, sáng 5/1, tại huyện Đông Anh, Đoàn Thanh niên – Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội và câu lạc bộ xe bán tải địa hình Việt Nam tổ chức Trạm ATM Oxy miễn phí tới các địa phương hỗ trợ cho các bệnh nhân.

Trước đó, các trạm ATM Oxy miễn phí được triển khai thí điểm ở nhiều xã, phường đã hoạt động hiệu quả. Anh Nguyễn Đức Tiến, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội cho biết: “Bệnh nhân có dấu hiệu trở nặng nhu cầu sử dụng Oxy là rất lớn. Để không bị động, chúng tôi xây dựng kho ATM Oxy để khi cần thiết, hỗ trợ ngành Y tế Thủ đô”.

Chính thức khởi động trạm ATM Oxy miễn phí hỗ trợ điều trị F0 tại nhà
Tuổi trẻ Thủ đô chính thức khởi động trạm ATM Oxy miễn phí hỗ trợ điều trị F0 tại nhà. (Ảnh: Minh Hoa)

Tính đến ngày 4/1/2022, Trạm ATM Oxy cấp Thành phố đã có: 1.000 bình oxy loại 8 lít, 200 bình Oxy loại 40 lít, 800 đồng hồ đo, 30 máy Oxy loại 7 lít, 20 máy Oxy loại 10 lít và 500 bộ chia Oxy.

Tại các quận, huyện, thị xã, Thành đoàn – Hội Liên hiệp Thanh niên Thành phố đã hướng dẫn, chỉ đạo thành lập các trạm ATM Oxy cấp cơ sở và tiến hành tập huấn quy trình, cách thức vận hành; các quận, huyện, thị đoàn sẽ phối hợp với Trung tâm Y tế địa phương thiết lập, vận hành trên địa bàn đảm bảo an toàn, đúng quy định.

Chính thức khởi động trạm ATM Oxy miễn phí hỗ trợ điều trị F0 tại nhà
Bàn giao bình Oxy và các thiết bị kèm theo cho các quận, huyện, thị đoàn để hỗ trợ điều trị bệnh nhân F0 điều trị tại nhà. (Ảnh: Minh Hoa)

Ngay sau Lễ ra mắt khởi động trạm ATM Oxy và các hoạt động điều phối Oxy hỗ trợ điều trị F0 tại nhà được tổ chức, Thành đoàn – Hội LHTN thành phố Hà Nội sẽ bàn giao bình Oxy và các thiết bị kèm theo cho 30 quận, huyện, thị đoàn để hỗ trợ điều trị bệnh nhân F0 điều trị tại nhà.

Bên cạnh đó, Thành đoàn Hà Nội cũng đã hoàn thiện tổ chức Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành với 28 nhóm phụ trách 30 quận, huyện, thị xã. Toàn bộ Bác sĩ quản lý là Bác sĩ thuộc Hội Thầy thuốc trẻ thành phố Hà Nội. Hầu hết bác sĩ tư vấn và tình nguyện viên các nhóm là bác sĩ và sinh viên của các bệnh viện, trường y, dược trên địa bàn Thành phố.

Chính thức khởi động trạm ATM Oxy miễn phí hỗ trợ điều trị F0 tại nhà
Trạm ATM Oxy cấp Thành phố đã có: 1.000 bình oxy loại 8 lít, 200 bình Oxy loại 40 lít, 800 đồng hồ đo, 30 máy Oxy loại 7 lít, 20 máy Oxy loại 10 lít và 500 bộ chia Oxy. (Ảnh: Minh Hoa)

Đáng chú ý, tổng đài 0241022 của Hà Nội nhánh số 3 cũng được hỗ trợ bởi 50 tình nguyện viên là sinh viên trường y, dược, bác sĩ trực tổng đài hằng ngày, tổng hợp các trường hợp gọi đến để chuyển về các quận, huyện để các bác sĩ và tình nguyện viên mạng lưới tiếp tục chăm sóc. Tổng cộng mỗi ngày trung bình 0241022 nhánh 3 nhận được 100 cuộc gọi từ người dân…

Ngoài ra, nhằm hỗ trợ, nhập liệu F0 trên địa bàn, Thành đoàn – Hội LHTN – Hội Sinh viên Thành phố đã triển khai, điều phối đoàn viên, thanh niên, sinh viên tham gia hỗ trợ đơn vị, bao gồm: Tổ hỗ trợ Covid cộng đồng, tổ hỗ trợ nhập liệu F0. Kết quả, đã có 4.161 tình nguyện viên tham gia tổ hỗ trợ Covid cộng đồng, 626 tình nguyện viên tham gia tổ hỗ trợ nhập liệu F0 tại 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố.

Hoàng Phúc
https://laodongthudo.vn/chinh-thuc-khoi-dong-tram-atm-oxy-mien-phi-ho-tro-dieu-tri-f0-tai-nha-134822.html