Chợ hoa đêm lớn nhất Hà Nội sẽ trở thành sản phẩm du lịch đêm

Chợ hoa Quảng An (phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội) là chợ hoa lớn nhất miền bắc, hoạt động sôi nổi nhất về ban đêm và là địa điểm được nhiều khách du lịch khám phá. Nơi đây dự kiến sẽ trở thành một sản phẩm du lịch đêm của Hà Nội.

qa3.jpeg

Chợ hoa Quảng Bá nhộn nhịp về đêm.

Nhằm thực hiện Đề án “Một số mô hình phát triển sản phẩm du lịch đêm” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành, cũng như thực hiện nhiệm vụ, giải pháp đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2023-2025, Sở Du lịch Hà Nội đã ban hành Kế hoạch xây dựng, phát triển sản phẩm du lịch đêm trên địa bàn thành phố, nhằm tăng cường sản phẩm du lịch đêm cho Thủ đô.

Mục tiêu đến năm 2025, thành phố có tối thiểu một mô hình về phát triển sản phẩm du lịch đêm; hình thành tổ hợp giải trí đêm riêng biệt trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thực hiện kế hoạch này, Sở Du lịch Hà Nội sẽ tiến hành khảo sát tình hình hiện trạng, khả năng phát triển sản phẩm du lịch đêm tại một số quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố, bảo đảm sản phẩm phải mang nét đặc trưng của từng địa phương.

Trong năm 2024, Sở Du lịch sẽ tiến hành khảo sát các quận, huyện, thị xã có tiềm năng xây dựng sản phẩm du lịch đêm của thành phố, bao gồm:

Khu vực 1: Các quận Hoàn Kiếm, Hồ Tây, thuộc cụm du lịch trung tâm thành phố và quận Long Biên, huyện Gia Lâm.

Khu vực 2: Các quận, huyện: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Phúc Thọ, Hoài Đức, Đan Phượng.

Khu vực 3: Các huyện Sóc Sơn, Mê Linh, Đông Anh (thuộc phía Bắc thành phố).

Khu vực 4: Các huyện, thị xã: Quốc Oai, Thạch Thất, Sơn Tây, Ba Vì (thuộc phía Tây thành phố).

Khu vực 5: Các huyện: Mỹ Đức, Ứng Hòa, Phú Xuyên (thuộc phía Nam thành phố).

Sau khi tiến hành khảo sát, Sở Du lịch sẽ tổ chức hội nghị với các địa phương có tiềm năng để xây dựng sản phẩm du lịch đêm trên địa bàn, từng bước có kế hoạch phát triển sản phẩm du lịch đêm phù hợp tại địa phương được chọn.

Chợ hoa Quảng An vốn nổi tiếng từ lâu và là địa điểm ưa thích dành cho nhiều khách du lịch thích khám phá, nhất là khách du lịch nước ngoài. Trong đó, sản phẩm du lịch chợ hoa đêm quận Tây Hồ được dự kiến xây dựng tại chợ hoa Quảng Bá (236 đường Âu Cơ, phường Quảng An, quận Tây Hồ). Đây là khu chợ đầu mối chuyên bán các loại hoa được chuyển từ các “vựa hoa” của Hà Nội như: Mê Linh, Bắc Từ Liêm… cũng như nhiều tỉnh, thành phố khác.

Do là chợ đầu mối nên người mua, người bán đều hoạt động trong đêm. Từ đây, hoa được phân phối đi các tỉnh, thành phố khác cũng như đi đến các chợ, các cửa hàng bán hoa để tiêu thụ. Cả không gian khu chợ bừng sáng trong đêm với cảnh mua bán tấp nập tạo ra những khung cảnh hết sức đẹp mắt. Đây là tiền đề quan trọng để biến chợ hoa thành một sản phẩm du lịch đêm hấp dẫn, nhất là khi được cải tạo hạ tầng khu chợ và khu vực chung quanh./.

T.Trang

Chợ hoa đêm lớn nhất Hà Nội sẽ trở thành sản phẩm du lịch đêm (nguoihanoi.vn)