Chú trọng làm tốt công tác đại diện, chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Thời gian qua, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Ban Thường vụ Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội và Đảng ủy Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, Công đoàn Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã triển khai hiệu quả các chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn. Trong đó, nổi bật là công tác đại diện, bảo vệ quyền, chăm lo đời sống và triển khai các phong trào thi đua trong đoàn viên, người lao động.

Đối với công tác đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, Công đoàn Chi cục đã phối hợp với chuyên môn tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; Hội nghị người lao động hằng năm. Tại Hội nghị, đã xây dựng quy chế làm việc, quy chế dân chủ, quy chế chi tiêu nội bộ, các chỉ tiêu phấn đấu trong hoạt động của đơn vị. Thông qua Hội nghị đã phát huy được tinh thần dân chủ, giải quyết những kiến nghị, thắc mắc của đoàn viên, người lao động.

Công đoàn Chi cục cũng chủ động giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật An toàn vệ sinh lao động… tại đơn vị. Cán bộ công chức, viên chức, lao động hợp đồng làm việc tại Chi cục đều được đảm bảo chế độ tiền lương. Bên cạnh đó, Công đoàn Chi cục còn phối hợp với chuyên môn kịp thời giải quyết vướng mắc, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong cơ quan.

Chú trọng làm tốt công tác đại diện, chăm lo cho đoàn viên, người lao động
Công đoàn Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

Về công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, Công đoàn Chi cục đã thực hiện việc thăm hỏi đoàn viên công đoàn và các gia đình đoàn viên khi ốm đau; thăm hỏi, tặng quà đoàn viên, con đoàn viên nhân các ngày lễ, Tết.

Nhằm động viên tinh thần đoàn viên hăng say lao động, Công đoàn Chi cục đã triển khai tới các Công đoàn bộ phận, kết hợp với chuyên môn tạo điều kiện tổ chức cho đoàn viên hàng năm được đi tham quan, nghỉ dưỡng kết hợp học tập kinh nghiệm… Không chỉ vậy, Công đoàn Chi cục cũng tổ chức nhiều hoạt động như: Thi nấu ăn, tổ chức hội thi thể thao để tạo sân chơi cho đoàn viên, người lao động sau những giờ làm việc căng thẳng.

Đáng chú ý, hàng năm, Công đoàn Chi cục chủ động phối hợp với chuyên môn phát động thi đua tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị. Qua đó thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tích cực hưởng ứng thi đua lập thành tích chào mừng các sự kiện trọng đại của Thủ đô, đất nước, hướng về ngày truyền thống ngành Thú y hàng năm với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng. Trọng tâm là phong trào “Lao động giỏi”, “Sáng kiến sáng tạo”, “Người tốt việc tốt”, phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”…

Kết quả, trong 5 năm qua, Công đoàn Chi cục có 136 sáng kiến, giải pháp công tác được đăng ký và công nhận, 136 đoàn viên được Sở NN&PTNT Hà Nội tặng “Chiến sĩ thi đua” cơ sở, 38 gương “Người tốt việc tốt” cấp cơ sở và cấp ngành được biểu dương.

Bên cạnh đó, Công đoàn Chi cục cũng vinh dự nhận khen thưởng từ Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn NN&PTNT Việt Nam và Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội.

Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, Công đoàn Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả nhiệm vụ, chức năng của tổ chức Công đoàn trong việc đại diện, chăm lo đời sống và thúc đẩy các phong trào thi đua trong đoàn viên, người lao động. Qua đó, trở thành “điểm tựa” tin cậy, giúp đoàn viên, người lao động yên tâm lao động, sản xuất, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Lương Hằng
https://laodongthudo.vn/chu-trong-lam-tot-cong-tac-dai-dien-cham-lo-cho-doan-vien-nguoi-lao-dong-159832.html