Chú trọng thanh, kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật ở các đơn vị, doanh nghiệp

Theo Chương trình chuyên đề Chính sách Pháp luật và Quan hệ lao động năm 2023 của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, trong năm 2023, LĐLĐ thành phố Hà Nội và các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục chú trọng tăng cường thanh, kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật ở các đơn vị, doanh nghiệp nhằm bảo vệ tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.

Báo cáo của LĐLĐ thành phố Hà Nội cho biết, trong năm 2022, trên địa bàn Thủ đô xảy ra 5 vụ ngừng việc tập thể với sự tham gia của trên 1.000 công nhân lao động. Nguyên nhân chủ yếu do chủ sử dụng lao động vi phạm những quy định của pháp luật liên quan đến quyền lợi của người lao động.

Cũng trong năm qua, toàn thành phố xảy ra 89 vụ tai nạn lao động với 112 người bị nạn. Đáng chú ý, tình hình nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp vẫn tiếp diễn với 78.853 đơn vị, doanh nghiệp nợ đọng từ 2 tháng trở lên, với số tiền nợ trên 15.008 tỷ đồng, làm ảnh hưởng đến đời sống, chế độ chính sách của 940.859 người lao động, tiềm ẩn nguy xảy ra tranh chấp lao động, đình công trên địa bàn.

Trước tình hình này, các cấp Công đoàn Thủ đô đã thực hiện nhiều biện pháp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, trong đó có việc tăng cường thanh, kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật tại các đơn vị, doanh nghiệp.

Chú trọng thanh, kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật ở các đơn vị, doanh nghiệp
Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội Nguyễn Thị Thanh thăm hỏi nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, đời sống việc làm của lao động nữ. Ảnh minh họa.

Theo đó, trong năm trong năm 2022 vừa qua, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã phối hợp với các ngành chức năng tiến hành thanh, kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Công đoàn, Luật An toàn vệ sinh lao động tại 210 doanh nghiệp.

Các cấp Công đoàn phối hợp kiểm tra 350 doanh nghiệp về thực hiện chế độ chính sách có liên quan đến người lao động và đối với lao động nữ; phối hợp giải quyết kịp thời các vụ tranh chấp lao động. Qua thanh, kiểm tra đã phát hiện và kiến nghị xử lý các trường hợp vi phạm, giải quyết vướng mắc, bảo vệ tốt quyền lợi cho người lao động.

Năm 2023, LĐLĐ thành phố Hà Nội đặt ra mục tiêu sẽ phối hợp với các sở, ngành liên quan thanh, kiểm tra việc thực hiện Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế tại ít nhất 200 đơn vị, doanh nghiệp còn các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở sẽ phối hợp tổ chức thanh tra, kiểm tra ít nhất 700 doanh nghiệp về những nội dung này.

Cùng với đó, trong năm 2023, LĐLĐ thành phố Hà Nội cũng sẽ phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Công an Thành phố, Sở Y tế thanh, kiểm tra ít nhất 60 doanh nghiệp, giao LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở phối hợp với chính quyền đồng cấp kiểm tra được ít nhất 450 doanh nghiệp về thực hiện pháp luật an toàn vệ sinh lao động – phòng chống cháy nổ.

Phạm Diệp
https://laodongthudo.vn/chu-trong-thanh-kiem-tra-viec-thuc-hien-chinh-sach-phap-luat-o-cac-don-vi-doanh-nghiep-152522.html