Chùa Hương đón hơn 550.000 lượt du khách

Ban chỉ đạo, Ban tổ chức lễ hội Chùa Hương năm 2024 và Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân huyện Mỹ Đức, Hà Nội, vừa tiến hành giám sát, đánh giá kết quả công tác tổ chức và quản lý lễ hội Chùa Hương sau 1 tháng khai hội. Từ ngày 10/2 – 10/3/2024, lễ hội Chùa Hương đã đón hơn 550.000 lượt khách về tham quan, trẩy hội.

Theo báo cáo kết quả công tác quản lý và tổ chức lễ hội Chùa Hương năm 2024: Thực hiện Thông báo Nghị quyết số 647 – TB/HU ngày 23/10/2023 và thông báo Kết luận số 655-TB/HU ngày 2/11/2023 của Huyện ủy về công tác tổ chức lễ hội Chùa Hương năm 2024, Ban tổ chức lễ hội đã triển khai thực hiện nghiêm các nội dung đảm bảo công tác đổi mới lễ hội năm 2024 được du khách đánh giá tích cực và được nhân dân đồng thuận cao.

Đặc biệt, việc đưa Hợp tác xã dịch vụ du lịch Chùa Hương vào quản lý vận chuyển khách bước đầu đã đem lại hiệu quả tích cực trong công tác quản lý, tổ chức lễ hội Chùa Hương. Lễ hội Chùa Hương năm nay không còn xảy ra tình trạng đi đón, chèo kéo khách từ Hà Đông, Vân Đình, Tế Tiêu…

Việc du khách xếp hàng chờ lên đò theo thứ tự, an ninh trật tự đảm bảo thông thoáng, thuận lợi, lái đò mặc đồng phục, có thẻ được Hợp tác xã cấp, thuyền được đánh số thứ tự, trang bị đầy đủ các thiết bị đảm bảo an toàn giao thông, không còn tình trạng chở khách quá tải, mồi chài khách đi xuồng gắn động cơ…

Chùa Hương đón hơn 550.000 lượt du khách
Những ngày diễn ra lễ hội, Ban Quản lý khu Di tích Thắng cảnh Hương Sơn đã thay vé giấy bằng vé điện tử. (Ảnh: Minh Phương)

Theo đánh giá, lễ hội năm nay đã khắc phục được hầu hết các tồn tại từ nhiều năm trước trong công tác quản lý, tổ chức lễ hội Chùa Hương. Việc áp dụng khung thời gian đón khách từ 5h đến 20h hằng ngày đem lại hiệu quả, khoa học, giúp Ban tổ chức, nhân dân địa phương có thời gian nghỉ ngơi, đảm bảo sức khỏe để thực hiện công tác phục vụ.

Đồng thời việc bỏ bán vé tại 2 vị trí cổng, đưa vào bán vé tại bãi đậu xe cùng với việc phân luồng giao thông hợp lý đã giảm tối đa tình trạng ùn tắc giao thông, giảm bớt nhân lực của Ban tổ chức trong công tác điều phối tại các cổng.

Ban tổ chức đã bố trí đầy đủ các điểm trông giữ xe, đem lại sự văn minh trong đón tiếp du khách, không còn xảy ra tình trạng thu vé gửi xe nhiều lần như những năm trước. Các bến, bãi gửi xe đã được đầu tư đảm bảo cơ sở vật chất, vệ sinh môi trường sạch đẹp, tạo điều kiện thuận tiện cho du khách gửi xe.

Việc tiếp tục đưa xe điện vào phục vụ, trả lại không gian văn minh trên các tuyến phố đi bộ, đem lại sự hài lòng cho du khách hành hương về trẩy hội. Năm 2024, Công ty cổ phần Chùa Hương Xanh đã bố trí 110 xe điện sơn phủ đồng bộ, bước đầu đáp ứng đủ nhu cầu vận chuyển du khách. Bên cạnh đó, sự phối hợp giữa Công ty cổ phần Chùa Hương Xanh và Hợp tác xã dịch vụ du lịch Chùa Hương đã giúp phân bổ khách nhịp nhàng, đảm bảo công bằng cho toàn bộ lái đò, ai cũng có khách để chở, ai cũng có việc làm để tạo thu nhập cho người dân…

Mặt khác, việc đưa vé điện tử vào ứng dụng đảm bảo cho du khách dễ dàng thuận tiện qua trạm kiểm soát, không còn tình trạng về giả, vé lậu, cập nhật số liệu du khách tham quan được thường xuyên, giúp cho Ban tổ chức kịp thời có những thông tin chỉ đạo đến các tổ, trạm để có các phương án điều phối hợp lý.

Công tác quản lý mặt bằng tiếp tục được thực hiện triệt để với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của Ban Quản lý di tích thắng cảnh Hương Sơn và UBND xã Hương Sơn. Công an huyện và các lực lượng khác tham gia đảm bảo trực ban 24/24 giờ, tiếp nhận và xử lý kịp thời những vấn đề về công tác an ninh trật tự, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho du khách về tham gia lễ hội. Công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm được đảm bảo. Từ ngày 10/2 – 10/3/2024, lễ hội Chùa Hương đã đón hơn 550.000 lượt khách về tham quan, trẩy hội.

Tại hội nghị đánh giá kết quả công tác tổ chức và quản lý lễ hội Chùa Hương sau 1 tháng khai hội, các đại biểu đã phân tích, đánh giá những kết quả nổi bật, tích cực đạt được sau một tháng diễn ra lễ hội. Đồng thời cũng chỉ ra những tồn tại, bất cập trong quá trình vận hành kế hoạch đổi mới công tác quản lý lễ hội Chùa Hương 2024 như việc sắp xếp, bố trí thuyền, đò cho du khách, vào thời gian cao điểm, lượng khách đổ dồn về đông dẫn tới một số tuyến đường xảy ra tình trạng ùn ứ cục bộ, tình trạng đậu đỗ xe không đúng nơi quy định, hoạt động xe ôm gây lộn xộn, cản trở mất an toàn giao thông…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Anh Dũng, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo lễ hội Chùa Hương năm 2024 biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực chủ động, tích cực của Ban tổ chức, xã Hương Sơn và các doanh nghiệp, hợp tác xã, bước đầu đáp ứng mục tiêu, yêu cầu, và quan trọng nhất là công tác đổi mới nhận được sự đánh giá tích cực của du khách, sự đồng thuận của nhân dân, đời sống thu nhập của người dân được nâng lên. Nhân dân xã Hương Sơn đã viết thư cảm ơn Ban tổ chức lễ hội, xã Hương Sơn, gửi tới các cơ quan báo chí bày tỏ phấn khởi trước sự đổi mới của lễ hội năm nay.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị, Ban tổ chức lễ hội, các cơ quan, đơn vị và các lực lượng chức năng đánh giá chính xác và đề xuất các giải pháp chỉ đạo, phân công rõ trách nhiệm đối với các cơ quan để tập trung khắc phục tồn tại, bất cập, hạn chế trong quá trình đổi mới…

H.D