Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng các khâu tổ chức thi, tuyển sinh

Việc tổ chức các kỳ thi, tuyển sinh là công việc thường niên, các đơn vị, địa phương phải chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng với tinh thần không chủ quan, dự báo các tình huống có thể xảy ra để chủ động phương án ứng phó.

Ngày 8/5, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội năm học 2023 – 2024 và Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) Thành phố năm 2023.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội về công tác chuẩn bị tổ chức các kỳ thi và tuyển sinh trong năm 2023, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 diễn ra vào ngày 28 – 29/6 với khoảng 102.000 thí sinh đăng ký dự thi. Hà Nội dự kiến bố trí 188 điểm thi với hơn 4.100 phòng thi. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 – 2024 diễn ra ngày 10 – 11/6 với gần 110.000 thí sinh dự thi. Hà Nội dự kiến bố trí khoảng 210 điểm thi với hơn 4.300 phòng thi.

Toàn cảnh cuộc họp.
Toàn cảnh cuộc họp.

Công tác tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6 của các trường công lập năm học 2023 – 2024 thực hiện từ ngày 1 đến hết ngày 9/7 theo hình thức trực tuyến và từ ngày 13 đến hết ngày 18/7 theo hình thức trực tiếp.

Sở GD&ĐT Hà Nội đã phối hợp với Công an Thành phố có phương án xác minh nơi thường trú, cư trú của thí sinh dự tuyển; hướng dẫn các nhà trường tổ chức cho cán bộ, giáo viên, học sinh học quy chế thi; tổ chức cho học sinh lớp 12 đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trên Hệ thống quản lý thi của Bộ GD&ĐT. Cùng đó, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng chỉ đạo các nhà trường hoàn thành kế hoạch dạy học đúng quy định, bảo đảm học sinh được tự nguyện đăng ký dự thi theo quy định.

Đại diện các sở, ngành, địa phương báo cáo công tác chuẩn bị với tinh thần quyết tâm tổ chức các kỳ thi và tuyển sinh năm 2023 an toàn, đúng quy định và bảo đảm thuận lợi nhất cho học sinh, cha mẹ học sinh.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương, mặc dù Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố đại dịch Covid-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, song các đơn vị không được chủ quan. Các đơn vị cần tiếp tục duy trì các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và dịch sốt xuất huyết. Các điểm thi cần chuẩn bị phòng thi riêng để bố trí cho thí sinh thuộc diện F0 ngồi dự thi.

Đại diện Công an thành phố Hà Nội cho biết đơn vị đang tăng cường nắm bắt thông tin về tình hình mua bán các thiết bị có thể sử dụng để gian lận tại các kỳ thi và có phương án phòng ngừa, đồng thời đề nghị các đơn vị tiếp tục phổ biến kỹ cho cán bộ, giám thị coi thi về cách nhận diện để kịp thời ngăn chặn.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà nhấn mạnh, việc tổ chức các kỳ thi, tuyển sinh là công việc thường niên, các đơn vị, địa phương đều đã có kinh nghiệm, nhưng không được chủ quan vì mỗi năm lại có đặc điểm riêng. Các đơn vị, địa phương phải chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng với tinh thần không chủ quan, dự báo các tình huống có thể xảy ra để chủ động phương án ứng phó.

Sở GD&ĐT Hà Nội là đơn vị thường trực, chủ trì phối hợp với các thành viên Ban Chỉ đạo Thành phố tổ chức các kỳ thi và tuyển sinh; xây dựng kế hoạch thực hiện, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên. Ban Chỉ đạo Thành phố giao Sở GD&ĐT Hà Nội chuẩn bị tổ chức các kỳ thi, tuyển sinh đúng quy định, tiếp nhận các vấn đề phát sinh, tham mưu Ban Chỉ đạo Thành phố xử lý kịp thời.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các địa phương thành lập Ban Chỉ đạo và xây dựng kế hoạch triển khai với nguyên tắc chịu trách nhiệm toàn diện về công tác triển khai các kỳ thi và tuyển sinh năm 2023 trên địa bàn. Ban Chỉ đạo Thành phố sẽ kiểm tra công tác chuẩn bị triển khai ở các địa phương.

T.P
https://laodongthudo.vn/chuan-bi-chu-dao-ky-luong-cac-khau-to-chuc-thi-tuyen-sinh-155585.html