Chung tay xây dựng khu dân cư văn minh

Những ngày giáp Tết, nhiều khu dân cư trên địa bàn phường Phương Mai (quận Đống Đa, Hà Nội) đã hưởng ứng, lựa chọn, xây dựng mô hình công trình điểm văn hóa, điểm sáng văn hóa, cùng chung tay trang trí cho những tuyến ngõ, phố thêm rực rỡ sắc màu. Việc chỉnh trang đô thị cũng đã góp phần giữ gìn nếp sống văn hóa, xây dựng khu dân cư văn minh trên địa bàn.

Làm đẹp phố phường đón Tết Nguyên đán

Những ngày này, tại phường Phương Mai, nhiều tuyến ngõ, phố được trang hoàng rực rỡ với cờ Tổ quốc, hoa, chong chóng, lồng đèn, đèn chớp nháy… để chào đón Tết Nguyên đán. Mỗi khu phố mang một màu sắc riêng, nhưng tất cả đều do chính người dân chung tay góp sức cả về vật chất, tinh thần để xây dựng tuyến phố văn minh, cầu mong một năm mới bình an, may mắn.

Ghi nhận tại ngõ 28D Lương Định Của, ngõ phố đã khoác lên mình một hình ảnh mới chào đón Xuân Giáp Thìn 2024. Cách đây hơn một tháng, những hộ dân ở đây đã lên ý tưởng, trang trí tuyến phố thật lung linh.

Chỉnh trang đô thị, góp phần gìn giữ nếp sống văn hóa
Ngõ 28D Lương Định Của có diện mạo mới đón Xuân.

Ông Nguyễn Văn Tước – Tổ trưởng Tổ dân phố số 12, cho biết, ngõ 28D là địa điểm đầu tiên được phường Phương Mai lựa chọn để tiến hành trang trí, xây dựng mô hình công trình điểm văn hóa. Các gia đình đều háo hức đưa ra ý tưởng, chung tay, góp sức để làm sao tuyến phố vừa đẹp vừa mang thông điệp ý nghĩa.

“Theo chủ trương của Ủy ban nhân dân (UBND) phường, tổ dân phố đồng thuận thực hiện việc trang trí, chỉnh trang đô thị. Tuy nhiên để làm được việc này, chúng tôi đã nhận được sự tạo điều kiện của UBND phường cũng như sự chung tay của người dân”, ông Tước cho biết.

Cũng theo chia sẻ của ông Tước, vốn là nơi đầu tiên thực hiện việc chỉnh trang đô thị nhưng được sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, người dân nên việc triển khai gặp rất nhiều thuận lợi. Công tác chỉnh trang ngõ phố đã hoàn thiện trong một ngày. Đến nay, tại Tổ dân phố số 12, việc trang trí cũng đã được nhân rộng ở một số ngõ khác, đảm bảo người dân ăn Tết vui tươi, phấn khởi.

Chỉnh trang đô thị, góp phần gìn giữ nếp sống văn hóa
Ông Phan Văn Yên – Tổ trưởng Tổ dân phố số 11 (bên phải), trao đổi về quá trình trang trí, chỉnh trang đô thị trên địa bàn.

Còn tại một số tuyến đường trên địa bàn Tổ dân phố số 11 (phường Phương Mai) cũng được người dân trang trí rực rỡ. Ban đêm, tuyến phố trở nên bắt mắt hơn. Ông Phan Văn Yên – Tổ trưởng Tổ dân phố số 11, cho biết, hiện nay, trên địa bàn có 185 hộ. Để trang trí cho dịp Tết, Tổ dân phố đã lên nhóm Zalo chung để kêu gọi mọi người đóng góp cho việc trang trí, chỉnh trang ngõ phố và hầu như tất cả mọi người đều đồng tình, ủng hộ.

“Với số tiền gần 20 triệu chúng tôi đã vận động xã hội hóa từ bà con nhân dân đóng góp, làm đẹp cho khu dân cư. Chúng tôi đã trang trí toàn bộ ngõ 167, sân chơi D14… Sau khi triển khai việc này, người dân rất vui mừng, phấn khởi”, ông Yên cho biết.

Chỉnh trang đô thị, góp phần gìn giữ nếp sống văn hóa
Nhiều khu dân cư trên địa bàn phường Phương Mai đã hưởng ứng, lựa chọn, xây dựng mô hình công trình điểm văn hóa.

Ông Yên cũng chia sẻ thêm, không chỉ mang đến sắc màu cho khu phố, việc trang trí, chỉnh trang đô thị những ngày giáp Tết còn nhằm gửi gắm thông điệp về “Tết đoàn viên”, “Tết sum vầy”, cùng chung tay xây dựng khu dân cư văn minh, sạch đẹp. Đặc biệt, người dân cũng mong muốn tạo một không gian để các cháu nhỏ hiểu được ý nghĩa của ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Góp phần xây dựng nếp sống văn hóa

Bà Trương Thị Thanh Hiền – Tổ trưởng Tổ dân phố số 19, cho biết, trên địa bàn có 255 hộ dân. Thời gian qua, thực hiện sự chỉ đạo của UBND quận, UBND phường Phương Mai, Ban Công tác Mặt trận khu dân cư bàn việc xây dựng Tổ dân phố kiểu mẫu và xây dựng gia đình văn hóa, Tổ dân phố đã triển khai ngay đến các hộ gia đình và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình. Các gia đình đã tự nguyện đóng góp về cả vật chất lẫn tinh thần để làm đèn lồng, trang trí tuyến phố đón Tết.

“Tranh thủ sau giờ công sở, các thành viên trong mỗi nhà quây quần lại để chuẩn bị vật dụng trang trí. Các bạn thanh niên cũng hăng hái quét dọn, tham gia treo cờ, đèn lồng. Mỗi người một việc, từ em bé đến người lớn đều tham gia trang trí cho khu phố ngày Tết”, bà Hiền cho biết.

Chỉnh trang đô thị, góp phần gìn giữ nếp sống văn hóa
Bà Trương Thị Thanh Hiền – Tổ trưởng Tổ dân phố số 19 cho biết, người dân trên địa bàn đều nhiệt tình hưởng ứng tham gia trang trí tại các tuyến phố.

Theo ông Bùi Anh Dũng – Phó Chủ tịch UBND phường Phương Mai, trên tinh thần chính quyền và nhân dân cùng làm, đặc biệt là phát huy vai trò của người dân trong tham gia xây dựng mô hình, công trình điểm văn hóa, trang trí làm đẹp các tuyến phố đón Tết Nguyên đán đã tác động rất lớn đến người dân và nhận được sự tham gia tích cực.

Hiện nay, trên địa bàn phường Phương Mai, hầu hết các tổ dân phố đã thực hiện việc trang trí, xây dựng mô hình công trình điểm văn hóa. Trong đó, có thể kể đến các tổ dân phố số 4, số 5, số 8, số 9, số 11, số 12, số 13, số 17, số 18, số 19, số 20…

Trước đó, để thiết thực tuyên truyền chào mừng năm mới 2024, mừng Đảng, mừng Xuân và chào đón các sự kiện chính trị, ngoại giao, văn hóa – xã hội của Thủ đô và đất nước, tạo khí thế thi đua sôi nổi, thực hiện thắng lợi các phong trào thi đua trên địa bàn, UBND phường Phương Mai cũng đã có văn bản đề nghị các tổ dân phố triển khai các nhiệm vụ.

Cụ thể, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong nhân dân nhằm nâng cao nhận thức về xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa”, “Quy tắc ứng xử nơi công cộng”, đảm bảo trật tự giao thông, trật tự văn minh đô thị, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ cấp trên giao, giữ gìn nếp sống văn hóa.

Chỉnh trang đô thị, góp phần gìn giữ nếp sống văn hóa
Việc người dân đồng thuận trong công tác chỉnh trang đô thị góp phần giữ gìn nếp sống văn hóa.

UBND phường vận động nhân dân tham gia tổng vệ sinh môi trường hàng tuần, làm cho ngõ, phố “sáng, xanh, sạch, đẹp”, bóc quảng cáo rao vặt, các hộ kinh doanh tháo dỡ mái che, mái vẩy, lắp dựng biển quảng cáo, biển hiệu theo đúng quy định của Luật Quảng cáo.

Đồng thời, khảo sát, lựa chọn ít nhất 1 tuyến ngõ tại địa bàn dân cư, lấy ý kiến của nhân dân và báo cáo UBND phường. Trong năm 2024, các tổ dân phố tổ chức trang trí, xây dựng công trình điểm về văn hóa, “Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu” bằng nguồn kinh phí vận động xã hội hóa…

“Thông qua các hoạt động trang trí, chỉnh trang đô thị, chính quyền và nhân dân đều mong muốn phường Phương Mai nói riêng, quận Đống Đa, Thủ đô Hà Nội nói chung trong dịp Tết lung linh, rực rỡ ánh sáng; các tuyến phố, đường làng đẹp, nhà nhà đẹp để tất cả mọi người đều có một mùa Xuân thật ấm áp và nhiều niềm vui”, ông Dũng cho biết.

Dù nhiều năm trang trí tuyến đường trong khu dân cư dịp Tết đến Xuân về, nhưng những ngày qua, các hộ dân cư trên địa bàn Thủ đô vẫn háo hức khi cùng chung tay tham gia trang trí làm đẹp các tuyến phố chào đón năm mới. Chủ tịch UBND phường Phương Mai Bùi Thị Hằng Nga cho rằng, việc người dân đồng thuận trong công tác chỉnh trang đô thị đã giúp ngành chức năng phường thực hiện hiệu quả công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực trật tự đô thị, đồng thời góp phần giữ gìn nếp sống văn hóa. Trong quá trình thực hiện, cấp ủy, chính quyền địa phương rất muốn biết tâm tư, nguyện vọng, những nhu cầu chính đáng của quần chúng nhân dân để có những cách làm hay, sáng tạo, nâng cao hiệu quả xây dựng đô thị văn minh.
K.Tiến