Chung tay xây dựng xã hội hạnh phúc

Ngày 20/3 hằng năm còn được gọi là ngày Quốc tế hạnh phúc, với thông điệp: Cân bằng, hài hoà là một trong những chìa khoá để mang đến hạnh phúc. Với mục tiêu không chỉ là ngày mang ý nghĩa biểu tượng đơn thuần, mà còn là ngày hành động, tích cực và nỗ lực nhiều hơn, Hà Nội đã tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 11 năm Ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3/2013 – 20/3/2024) với các hình thức phong phú và đa dạng, hấp dẫn.

Từ năm 2014, Việt Nam chính thức tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế hạnh phúc. Điều đó mang ý nghĩa lớn lao nhằm tiếp tục thực hiện mục tiêu phát triển an sinh xã hội, xây dựng gia đình Việt Nam ấm no, tiến bộ và hạnh phúc; nâng cao nhận thức của toàn xã hội về ngày Quốc tế hạnh phúc. Qua đó, có hành động cụ thể, thiết thực xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc của người Việt Nam; kêu gọi sự hợp tác, giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đối với cộng đồng nhân ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3.
Chung tay xây dựng xã hội hạnh phúc
Quận Nam Từ Liêm tổ chức Hội thi “Gia đình văn minh, hạnh phúc” năm 2024.

Phát biểu tại Chương trình hưởng ứng ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3 tổ chức mới đây, bà Trần Thị Vân Anh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, tại Thủ đô Hà Nội, sau khi Thủ tướng phê duyệt đề án “Tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3 hằng năm” và các văn bản hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thành phố đã ban hành nhiều văn bản cụ thể, hướng dẫn các hoạt động về tổ chức ngày Quốc tế hạnh phúc.

Cụ thể, xác định các chỉ tiêu nhiệm vụ trong thực hiện chương trình 06 Thành ủy về “Phát triển văn hoá, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh” với các nội dung trọng tâm (xây dựng Gia đình văn hoá /Thôn – Tổ dân phố văn hoá); chương trình 03 Thành ủy với việc thực hiện các chỉ tiêu đầu tư hạ tầng đô thị, phát triển đô thị; chương trình 04 Thành ủy với nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; chương trình 08 Thành ủy với nhiệm vụ nâng cao đời sống dân sinh, đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; và gần đây nhất là Chỉ thị số 30-CT/TU ngày 19/2/2024 của Thành ủy tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng về xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Bám sát chỉ đạo của Thành phố, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội, các quận huyện thị xã đã có những hoạt động thiết thực, phù hợp với yêu cầu thực tiễn để triển khai các hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3. Trong đó, tiêu biểu tập trung làm tốt công tác tuyên truyền về lịch sử, ý nghĩa ngày Quốc tế hạnh phúc; chủ đề và thông điệp của Liên hợp quốc; chủ đề và khẩu hiệu riêng và các hoạt động của Việt Nam, Thành phố nhân ngày Quốc tế hạnh phúc; chính sách, pháp luật và việc thực hiện chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước về an sinh xã hội, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ văn minh.

Ngoài ra, thực hiện bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình; nêu gương người tốt việc tốt; xây dựng và nhân rộng các mô hình văn hóa tiêu biểu, gia đình hạnh phúc, tổ dân phố, thôn làng văn hoá – cộng đồng văn hoá – cộng đồng hạnh phúc; xã đạt chuẩn nông thôn mới; phường thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh; chăm lo đời sống văn hoá tinh thần, đời sống vật chất của nhân dân, giảm hộ nghèo, tăng hộ giàu, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Tại quận Nam Từ Liêm, ngoài các hoạt động tuyên truyền, quận đã tổ chức hội thi “Gia đình văn minh, hạnh phúc” chào mừng kỷ niệm 10 năm ngày thành lập quận (1/4/2014 – 1/4/2024). Hội thi có sự tham gia của 10 đội, đại diện cho 10 phường với các nội dung được tập luyện công phu, trau chuốt, tỉ mỉ.

Hội thi là dịp để các gia đình trên địa bàn quận có sự giao lưu, học hỏi, chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng về xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững. Đồng thời, tôn vinh những giá trị sâu sắc của gia đình Việt Nam; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện nếp sống văn hoá, văn minh, xây dựng gia đình hạnh phúc; tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam, hướng tới xây dựng gia đình “no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, góp phần thực hiện hiệu quả Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam giai đoạn 2021 – 2030.

Còn tại Thư viện Hà Nội đã diễn ra trưng bày sách với chủ đề “Hạnh phúc cho mọi người”. Với hơn 300 cuốn sách, trưng bày được chia làm 3 nội dung chính. Phần 1 tập trung giới thiệu về chính sách, pháp luật và việc thực hiện chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về an sinh xã hội, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc.

Phần 2 giới thiệu truyền thống văn hóa người Hà Nội, phong cách ứng xử, chuẩn mực, hào hoa, nếp sống thanh lịch, văn minh; tôn vinh truyền thống gia đình, tôn vinh những “Bông hoa đẹp” của Thành phố, “Gương người tốt, việc tốt”; những nỗ lực của chính quyền và nhân dân Thủ đô nhằm xây dựng môi trường sống, học tập và làm việc hạnh phúc. Phần 3 tập trung tuyên truyền giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình; phòng, chống bạo lực gia đình, thực hiện bình đẳng giới trong gia đình, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ giáo dục trẻ em và phát huy vai trò của người cao tuổi trong gia đình…

“Để ngày Quốc tế hạnh phúc có ý nghĩa thiết thực và cao đẹp, với thông điệp ngày Quốc tế hạnh phúc năm 2024 “Hạnh phúc cho mọi người”, chúng ta hãy cùng chung tay kế thừa, phát huy những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp, nhân ái, hiếu nghĩa của dân tộc, của Thăng Long nghìn năm văn hiến; giữ gìn nét đẹp văn hoá ứng xử trong gia đình, xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc – cộng đồng hạnh phúc – xã hội hạnh phúc – khơi dậy và phát huy mạnh mẽ truyền thống cách mạng, ngàn năm văn hiến, anh hùng hữu nghị, tinh thần chủ động sáng tạo, ý chí tự lực tự cường và khát vọng vươn lên của cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô”, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh nhấn mạnh.

Phương Bùi

Chung tay xây dựng xã hội hạnh phúc (laodongthudo.vn)